Chứng khoán Trung Quốc rơi vào đà giảm dài nhất trong 4 năm

Thị trường chứng khoán Trung Quốc vừa có thêm một tuần giảm điểm, đánh dấu mức giảm dài nhất kể từ tháng 7/2012.
Chứng khoán Trung Quốc rơi vào đà giảm dài nhất trong 4 năm

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 0,2% trong tuần này, đánh dấu tuần giảm điểm thứ 6 liên tiếp. Trong đó, dẫn đầu đà giảm là cổ phiếu ngành công nghiệp, dược phẩm và sản xuất sản phẩm tiêu dùng. Bên cạnh đó, cổ phiếu của China Southern Airlines Co và Air China Ltd đều giảm hơn 5% trong tuần, do tác động tiêu cực từ việc giá nguyên liệu tăng và đồng nhân dân tệ yếu.

“Thị trường chứng khoán Trung Quốc đang chậm rãi dò mức đáy và thử thách lòng kiên nhẫn của các nhà đầu tư. Chứng khoán Trung Quốc chỉ dao động với biên độ nhỏ xung quanh ngưỡng 2.800 điểm, trong khi giới đầu tư cẩn trọng chờ đợi thêm các thông tin về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể nâng lãi suất trong tháng tới”, Wu Kan, nhà quản lý quỹ tại JK Life Insurance (Thượng Hải cho biết).

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 4% kể từ đầu tháng 5 tới nay, mở rộng mức giảm lên 20% kể từ đầu năm 2016, trở thành chỉ số có màn biểu diễn tệ nhất trong số 93 chỉ số chứng khoán toàn cầu mà Bloomberg theo dõi.

Tâm lý của giới đầu tư tại Đại lục trở nên khá chán nản, khi các số liệu kinh tế mới được công bố đều khá thất vọng, nhấn mạnh hơn nữa tình trạng giảm tốc của nền kinh tế, trong bối cảnh Fed đang dần thắt chặt tiền tệ.

Theo đó, lợi nhuận của các công ty công nghiệp tại Trung Quốc tăng trưởng ở mức 4,2% trong tháng 4, so với mức 11,1% trong tháng trước đó, theo số liệu từ Cơ quan Thống kê quốc gia.

Tăng trưởng lợi nhuận lĩnh vực công nghiệp giảm mạnh trong tháng 4

“Lợi nhuận ngành công nghiệp sụt giảm mạnh mà nguyên nhân là doanh số bán hàng giảm và lợi nhuận đầu tư thấp. Các yếu tố này đã hỗ trợ cho mức tăng trưởng ấn tượng trong tháng 3 và nhanh chóng đổi chiều trong tháng 4 vừa qua”, Maggie Wei, nhà kinh tế học tại Goldman Sachs Inc cho biết.

Chuyên đề