Chứng khoán Mỹ tụt điểm sau cuộc họp Fed, giá dầu vượt 90 USD/thùng, Bitcoin giảm

0:00 / 0:00
0:00
Cả ba chỉ số cùng tụt khỏi mức đỉnh của phiên và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh sau khi ông Powell nói tại họp báo sau cuộc họp Fed rằng có “khá nhiều dư địa” để nâng lãi suất...
Ảnh minh hoạ - Ảnh: CNBC
Ảnh minh hoạ - Ảnh: CNBC

Thị trường chứng khoán Mỹ lại giảm điểm trong phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Tư (26/1), sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell phát tín hiệu rằng ngân hàng trung ương này có nhiều dư địa để nâng lãi suất. Giá dầu giữ đà tăng mạnh nhờ mối lo thiếu cung và lập mức đỉnh mới của 7 năm, trong khi giá tiền ảo Bitcoin giảm nhẹ.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm gần 130 điểm, tương đương giảm 0,4%, còn 34.168,09 điểm. Trong phiên, có lúc chỉ số này tăng hơn 500 điểm, nhưng quay đầu sụt giảm sau khi có phát biểu của ông Powell.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,2%, còn 4.349,93 điểm. Chỉ số Nasdaq gần như đi ngang, chốt ở mức 13.542,12 điểm, nhờ cổ phiếu Microsoft tăng 2,9% sau khi công ty đưa ra báo cáo tài chính quý 4/2021.

Cả ba chỉ số cùng tụt khỏi mức đỉnh của phiên và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh sau khi ông Powell nói tại họp báo sau cuộc họp Fed rằng có “khá nhiều dư địa” để nâng lãi suất trước khi việc này có thể ảnh hưởng bất lợi đến thị trường việc làm. Ông Powell cũng nói giá cả sẽ tiếp tục đi lên vì “khả năng lạm phát nghiêng về tăng”.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt 1,8% sau phát biểu của ông Powell, vì các nhà giao dịch xem những đánh giá này đồng nghĩa với việc Fed sẽ thắt chặt chính sách mạnh tay hơn những gì họ kỳ vọng trước đó. Như vậy, những biến động chóng mặt của thị trường trong tháng 1 này sẽ không khiến Fed “chùn tay”.

“Sau khi nghe Chủ tịch Powell nói, thị trường nhận thấy rõ khả năng sẽ có nhiều đợt tăng lãi suất hơn dự kiến, và sự tăng điểm của thị trường vào đầu phiên không thể duy trì”, nhà phân tích cấp cao Edward Moya của Oanda nhận định.

Trong tuyên bố sau cuộc họp kéo dài hai ngày 25-26/1, Fed nói rằng một đợt nâng lãi suất cơ bản đối với các khoản vay ngắn hạn, với mức tăng 0,25 điểm phần trăm, có thể được triển khai trong tháng 3 này.

“Với lạm phát cao hơn nhiều mức 2% và thị trường lao động đang mạnh, Uỷ ban dự kiến sẽ là phục hợp để nâng khoảng mục tiêu của lãi suất quỹ liên bang”, Uỷ ban Thị trường mở (FOMC) – bộ phận quyết định chính sách của Fed – nói trong tuyên bố. Cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng 3.

Sau tuyên bố này, thị trường vẫn giữ được chút “xanh”, nhưng mọi thứ chuyển xấu ngay khi ông Powell phát biểu trong họp báo.

Tuyên bố của Fed cũng phát tín hiệu rằng việc thu hẹp quy mô của bảng cân đối kế toán – một hành động khác của việc thắt chặt chính sách tiền tệ - sẽ bắt đầu sau khi nâng lãi suất. Điều này không nằm ngoài dự báo trước đó của thị trường.

“Ông Powell không muốn rằng trong nhiệm kỳ Chủ tịch của ông ấy, Fed đánh mất đi uy tín đã có suốt 40 năm qua trong vấn đề chống lạm phát, chỉ vì quá ưu ái thị trường việc làm… Ông ấy rất muốn kéo lạm phát xuống, ông ấy lo lắng về lạm phát. Ông ấy nghĩ lạm phát có thể tự giảm, nhưng ông ấy vẫn muốn hành động cho chắc chắn”, chiến lược gia David Zervos của Jefferies phát biểu.

Với sức ép từ việc Fed thắt chặt, cả ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều đã giảm sâu trong tháng 1 này. Nasdaq đã ở trong trạng thái thị trường điều chỉnh, giảm hơn 16% kể từ đỉnh gần nhất và giảm 13% kể từ đầu tháng. S&P 500 đã giảm hơn 8% kể từ đầu năm và giảm gần 10% kể từ đỉnh.

Phiên này chứng kiến giá dầu thô Brent giao sau tại thị trường London có lúc vượt 90 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014. Bước nhảy này diễn ra khi căng thẳng địa chính trị tiếp tục gia tăng giữa Nga và Ukraine, bên cạnh nguồn cung dầu vẫn thắt chặt trong khi nhu cầu tiêu thụ dầu gia tăng.

Tuy nhiên, mức giá trên không được duy trì đến hết phiên. Lúc đóng cửa, giá dầu Brent tăng 2%, đạt 89,96 USD/thùng.

Giá dầu WTI giao sau tại New York tăng hơn 2% khi đóng cửa, đạt 87,35 USD/thùng. Trong phiên, có lúc giá dầu WTI đạt 87,95 USD/thùng, cao nhất từ tháng 10/2014.

Nhà phân tích Rebecca Babin của CIBC Private Wealth nói rằng nếu Nga tấn công Ukraine và bị siết chặt lệnh trừng phạt, đó sẽ là chất xúc tác khiến giá dầu tăng mạnh hơn. “Mỗi ngày trôi qua mà không có sự xuống thang căng thẳng nào, thì giá dầu sẽ càng tăng”, bà nói.

Thị trường tiền ảo đã trở lại với xu thế biến động yếu có từ cuối năm ngoái, sau cú sụt 15% đầy bất ngờ của Bitcoin vào cuối tuần trước. Từ đầu tuần tới nay, giá Bitcoin dao động trong khoảng 36.000-37.000 USD, thấp hơn gần 48% so với kỷ lục gần 69.000 USD thiết lập vào tháng 11.

Lúc gần 8h sáng nay (27/1) theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đứng ở 37.001 USD, tăng 0,4% so với cách đó 24 tiếng.

Chuyên đề