Chứng khoán Mỹ lập kỷ lục mới, giá dầu tăng mạnh, Bitcoin giảm

0:00 / 0:00
0:00
Các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn như Meta Platforms, Amazon và Alphabet đều kết thúc phiên đầu năm trong sắc xanh rực rỡ, giữ vai trò trụ cột cho phiên tăng này của toàn thị trường...
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa ở mức kỷ lục trong phiên ngày thứ Hai (3/1), phiên giao dịch đầu tiên của năm 2022, nhờ sự bùng nổ của cổ phiếu công nghệ.

Giá dầu thô tăng khá mạnh nhờ lạc quan về triển vọng phục hồi nhu cầu tiêu thụ năng lượng. Giá Bitcoin ít biến động và tiếp tục xu hướng giảm nhẹ trước kỳ nghỉ lễ.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 246,76 điểm, tương đương tăng 0,68%, đạt 36.585,06 điểm, cao chưa từng có trong lịch sử. Chỉ số S&P 500 cũng lập kỷ lục mới, tăng 0,64%, chốt ở 4.796,56 điểm.

Chỉ số Nasdaq thậm chí tăng mạnh hơn, với mức tăng 1,2%, chốt ở 15.832,8 điểm.

Các cổ phiếu công nghệ vốn hoá lớn như Meta Platforms, Amazon và Alphabet đều kết thúc phiên đầu năm trong sắc xanh rực rỡ, giữ vai trò trụ cột cho phiên tăng này của toàn thị trường.

Tesla và Apple cũng là hai điểm sáng của phiên này. Tesla tăng 13,5% sau khi hãng xe điện công bố lượng xe được giao trong quý 4 và cả năm vượt xa dự báo của giới phân tích. Về phần mình, Apple trở thành công ty Mỹ đầu tiên đạt mốc vốn hoá 3 nghìn tỷ USD sau khi giá cổ phiếu tăng 2,5%, đạt kỷ lục mới.

Các cổ phiếu gắn với sự mở cửa trở lại của nền kinh tế cùng tăng mạnh, như cổ phiếu hàng không và tàu du lịch. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng kéo cổ phiếu ngân hàng tăng theo.

“Lạc quan về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và đà tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp đã khởi sắc kể từ giữa tháng 12 và tiếp tục gia tăng trong phiên đầu tiên của năm mới”, chiến lược gia trưởng Jim Paulsen của Leuthold Group phát biểu. “Những cổ phiếu gắn với tăng trưởng kinh tế đã tăng mạnh nhất trong phiên này. Những lĩnh vực mới hơn như công nghệ và truyền thông cũng đi lên mạnh mẽ”.

Kỷ lục mới của giá cổ phiếu ở Phố Wall được thiết lập sau khi thị trường hoàn tất năm 2021 với mức tăng mạnh mẽ vào tuần trước. Cả năm, S&P 500 tăng 27%; Nasdaq và Dow Jones cũng ghi nhận mức tăng hai con số.

“Đợt tăng ‘Santa Claus rally’ sẽ kết thúc vào phiên ngày thứ Ba. Tin tốt là lịch sử đã lặp lại khi thị trường một lần nữa tăng trong chuỗi 7 phiên này. Nếu thị trường giảm trong khoảng thời gian đó, chúng ta cần phải lo lắng”, nhà phân tích Ryan Detrick của LPL Financial phát biểu.

Giá dầu Brent giao sau tại thị trường London kết thúc phiên giao dịch đầu năm với mức tăng 1,2 USD/thùng, tương đương tăng 1,5%, đạt 78,98 USD/thùng. Giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tăng 0,87 USD/thùng, đóng cửa ở 76,08 USD/thùng.

Dầu tăng giá khi thị trường lạc quan về đà phục hồi nhu cầu tiêu thụ năng lượng tiếp diễn trong năm 2022, cho dù OPEC+ có khả năng tiếp tục nâng sản lượng và số ca nhiễm mới Covid-19 tiếp tục tăng chóng mặt ở nhiều quốc gia.

Theo dự báo của giới phân tích, trong cuộc họp vào ngày thứ Ba (4/1), liên minh giữa Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đồng minh gồm Nga sẽ giữ nguyên kế hoạch tăng sản lượng 400.000 thùng dầu mỗi ngày trong tháng 2.

Trong khi đó, biến chủng Omicron của Covid-19 tiếp tục đẩy số ca nhiễm mới lên mức cao kỷ lục, khiến hầu hết các hoạt động ăn mừng năm mới bị huỷ bỏ và hơn 4.000 chuyến bay bị huỷ trên toàn cầu trong ngày Chủ nhật.

“Cuộc họp sắp tới của OPEC+ có thể hỗ trợ cho giá dầu, hơn là gây áp lực giảm giá dầu, vì một số thành viên của khối này đang gặp khó khăn trong việc đạt được sản lượng dầu như hạn ngạch được phân bổ”, Chủ tịch Jim Ritterbusch của Ritterbusch and Associates nhận định.

“Tốc độ lây nhiễm của Covid đang tăng mạnh trên toàn cầu, hạn chế được áp ở nhiều quốc gia, ngành hàng không bị ảnh hưởng nặng nề, nhưng các nhà đầu tư vẫn lạc quan trông thấy”, nhà môi giới Tamas Varga của PVM Oil nhận định.

Năm ngoái, giá dầu Brent tăng 50% nhờ sự phục hồi kinh tế toàn cầu và nỗ lực hạn chế sản lượng của OPEC+. Nhiều chuyên gia dự báo giá dầu sẽ tiếp tục tăng trong năm nay.

“Dầu thô và các sản phẩm từ dầu sẽ hưởng lợi từ việc nhu cầu tiêu thụ dầu vượt mức trước đại dịch. Chúng tôi dự báo giá dầu Brent sẽ dao động trong vùng 80-90 USD/thùng trong 2022”, một báo cáo của ngân hàng UBS nhận định.

Trên thị trường tiền ảo, giá Bitcoin giữ xu hướng giảm nhẹ từ trước kỳ nghỉ đón năm mới. Lúc gần 8h sáng nay (4/1) theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu từ trang Coinmarketcap.com đứng ở 46.360 USD, giảm khoảng 1,7% so với thời điểm cách đó 24 tiếng.

Chuyên đề