Chưa thể kết luận được Công ty Tenma Việt Nam hối lộ công chức thuế, hải quan

0:00 / 0:00
0:00

(BĐT) -

Công ty TNHH Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh
Công ty TNHH Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh

Bộ Tài chính vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thanh tra vụ việc Công ty TNHH Tenma Việt Nam có dấu hiệu hối lộ một số công chức Việt Nam 25 triệu yen (hơn 5 tỉ đồng).

Theo báo cáo của Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh, trong thời kỳ kiểm tra sau thông quan (2/2012 đến 6/2017), Công ty Tenma VN (công ty 100% vốn đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam) đã nhập khẩu khuôn đúc tại 211 tờ khai với trị giá trên 18,6 triệu USD (tương đương 404 tỉ) và đã xuất khẩu số hàng trị giá trên 22,76 triệu USD (tương đương 493 tỉ đồng).

Tuy nhiên, kết quả thanh tra của Thanh tra Bộ Tài chính cho thấy, việc kiểm tra sau thông quan tại trụ sở Tenma của đoàn kiểm tra của Hải quan tỉnh Bắc Ninh chưa tổng hợp đầy đủ nội dung kiểm tra, có ngày làm việc nhưng không ghi nội dung làm việc cụ thể, không tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm của cuộc kiểm tra.

Đáng chú ý, Thanh tra Bộ Tài chính cho rằng, Công ty Tenma Việt Nam là doanh nghiệp chế xuất do vậy không phải nộp thuế giá trị gia tăng, thuế nhập khẩu và thuế xuất khẩu trong việc nhập khẩu linh kiện khuôn để sản xuất – xuất khẩu khuôn đúc. Việc khai báo của công ty này phù hợp với quy định của pháp luật. Công ty Tenma không trốn thuế trong quá trình nhập khẩu linh kiện để sản xuất-xuất khẩu khuôn đúc.

Đối với kết quả kiểm tra thuế của Cục thuế Bắc Ninh. Kết quả thanh tra nêu rõ, trong tháng 8/2019, Cục thuế Bắc Ninh đã kiểm tra tại Công ty Tenma và đã truy thu số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với dịch vụ sửa chữa khuôn không đáp ứng điều kiện hưởng ưu đãi thuế TNDN trên 387,7 tỉ đồng.

Kết quả thanh tra của Thanh tra Bộ Tài chính cho thấy, việc chấp hành quy trình kiểm tra thuế tại trụ sở Công ty TNHH Tenma Việt Nam của đoàn kiểm tra của Cục thuế tỉnh Bắc Ninh còn có một số tồn tại như:

Ghi nhật ký đoàn kiểm tra không đúng thực tế nhật ký thực hiện; chưa phát hiện được chi phí bất hợp lý mà DN đã hạch toán không đúng vào kết quả sản xuất, kinh doanh năm 2017 số tiền trên 2,1 tỉ đồng. Trưởng đoàn kiểm tra Cục Thuế này đã chuyển cho công ty nhiều bản dự thảo biên bản kiểm tra thuế xác định không đúng số thuế mà công ty này phải nộp theo quy định của pháp luật về thuế...

Theo Bộ Tài chính, qua kiểm tra việc xử lý thuế với Công ty Tenma của 2 cơ quan trên đảm bảo theo quy định pháp luật, không làm thất thu thuế. Nhưng việc kết luận Công ty TNHH Tenma VN có hối lộ đoàn kiểm tra sau thông quan hay đoàn kiểm tra thuế không thì "vẫn chưa có thể kết luận được" dù Bộ cũng đã phối hợp với cơ quan điều tra của Bộ Công an để làm rõ.

Tuy nhiên, hiện cơ quan chức năng cũng đã phát hiện có dấu hiệu bất thường ngay trong nội bộ nhân sự của Công ty Tenma VM về các vấn đề hóa đơn, thuế.

Trước đó, đầu tháng 5/2020, một loạt hãng thông tấn của Nhật Bản đã đăng tin Công ty sản xuất nhựa Tenma tự nguyện báo với công tố viên quận Tokyo (Nhật) rằng Công ty TNHH Tenma Việt Nam đã hối lộ 2 lần với tổng số tiền khoảng 25 triệu yen (5 tỉ đồng) cho một số quan chức hải quan và ngành thuế tại Bắc Ninh, để được giảm thuế.

Sau đó, liên quan đến vụ việc, Tổng cục Hải quan đã quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Trần Thành Tô, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh - người ký quyết định thành lập đoàn kiểm tra sau thông quan đối với Tenma Việt Nam. Ngoài ra, ông Phạm Đức Thường, Vụ trưởng Vụ Dự toán thu thuế, nguyên Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, cũng bị đình chỉ công tác, theo quyết định của Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư