Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Anthony Albanese

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Chiều 4/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến với Thủ tướng Australia Anthony Albanese, nhân dịp sang thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Anthony Albanese

Trong không khí chân thành, cởi mở, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Australia Anthony Albanese đã trao đổi với nhau về nhiều vấn đề nhằm vun đắp, xây dựng quan hệ giữa hai nước nói chung cũng như giữa hai cơ quan lập pháp của hai nước nói riêng phát triển tương xứng với mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước hiện nay và khi hai nước nâng cấp quan hệ lên tầm mức mới trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội thông báo, Quốc hội Việt Nam cùng với Chính phủ đang nỗ lực duy trì cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh bằng việc sửa đổi rất nhiều luật. Tại Kỳ họp thứ 5 đang diễn ra, Quốc hội Việt Nam đang xem xét, quyết định tới 20 dự án luật, trong đó có nhiều dự án luật liên quan tới kinh tế, thương mại, đầu tư. Đặc biệt, Quốc hội Việt Nam đang xem xét sửa đổi mang tính đột phá để tạo thuận lợi về visa không chỉ cho công dân Việt Nam, mà cho cả công dân các nước, góp phần thúc đẩy hợp tác về thương mại, đầu tư, du lịch.

Đánh giá cao kết quả hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội hoan nghênh Đại học RMIT tăng đầu tư, mở rộng hợp tác ở Việt Nam theo thỏa thuận hợp tác; hai bên đã khai trương Trung tâm Việt Nam - Australia tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, tin rằng, sự vận hành của Trung tâm sẽ góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ lãnh đạo, quản lý của Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Chính phủ và cá nhân ngài Thủ tướng Australia quan tâm, ủng hộ quan hệ giữa các bang của Australia với các địa phương của Việt Nam, đặc biệt là giữa bang Victoria với thành phố Hồ Chí Minh.

Nhấn mạnh Việt Nam luôn coi trọng và đánh giá cao vai trò, tiếng nói của Australia trong khu vực và trên trường quốc tế, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Australia tiếp tục ủng hộ quan điểm của ASEAN và Việt Nam trong vấn đề Biển Đông.

Quang cảnh buổi tiếp tại Nhà Quốc hội.
Quang cảnh buổi tiếp tại Nhà Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn và mong Chính phủ cũng như cá nhân Thủ tướng Australia tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam hội nhập, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của hai nước cũng như cho quan hệ giữa hai nước.

Về quan hệ giữa hai Quốc hội, trong chuyến thăm chính thức Australia của Chủ tịch Quốc hội, Quốc hội Việt Nam đã ký thỏa thuận hợp tác với đồng thời cả Thượng viện và Hạ viện Australia, một hình thức ký thỏa thuận hợp tác rất đặc biệt. Quốc hội Việt Nam cũng như Hạ viện, Thượng viện Australia đều mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác song phương cũng như phối hợp với nhau trên các diễn đàn đa phương, diễn đàn quốc tế.

Qua ngài Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng gửi lời mời và mong ngài Thủ tướng ủng hộ để Thượng viện và Hạ viện Australia cử đoàn nghị sĩ sang Việt Nam tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 do Việt Nam đăng cai tổ chức.

Thủ tướng Australia đánh giá cao quan hệ hai nước, minh chứng bằng các thành quả đạt được trên nhiều lĩnh vực. Việt Nam là nước có số lượng du học sinh lớn thứ 5 tại Australia và Australia là điểm đến thứ hai của học sinh Việt Nam, Thủ tướng cho rằng Trường đại học Rmit là điển hình quan hệ hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước; nhấn mạnh quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

Thủ tướng Australia cho rằng, sự trao đổi, tăng cường hiểu biết giữa Nghị sĩ, Quốc hội đóng vai trò quan trọng. Trong nhiệm kỳ công tác của mình, Thủ tướng sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực giữa hai nước.

Liên quan đến Hội nghị nghị sĩ trẻ toàn cầu do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức, Thủ tướng khẳng định sẽ thúc đẩy việc cử đoàn nghị sĩ Australia đến Hà Nội tham dự vào tháng 9 tới.

Chuyên đề