Chi cục THADS TP. Hà Tiên bị 'tố' không giao tài sản cho người trúng đấu giá

0:00 / 0:00
0:00

Trúng đấu giá, thậm chí nộp tiền đầy đủ theo quy định nhưng chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang không bàn giao tài sản cho người mua trúng đấu giá.

Chiếc tàu mà ông Đồng trúng đấu giá nhưng không được bàn giao.
Chiếc tàu mà ông Đồng trúng đấu giá nhưng không được bàn giao.

Không bàn giao tài sản

Theo đơn tố cáo của ông Phạm Văn Đồng (37 tuổi, ngụ phường Bình San, TP. Hà Tiên) gửi cơ quan chức năng, ngày 3/7/2020, Chi cục THADS TP. Hà Tiên tổ chức đấu giá tài sản tại Công ty đấu giá Hợp Danh Kiên Giang (TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang). Tài sản đấu giá là 1 tàu cá, giá khởi điểm là 401.941.800 đồng.

Về nguồn gốc bán để thi hành án. Tình trạng pháp lý được cấp giấy chứng nhận đăng ký tàu cá do Chi cục Khai thác và bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản Kiên Giang cấp.

Trong biên bản đấu giá tài sản có ghi: Người mua được tài sản đấu giá phải nộp tiền vào tài khoản của cơ quan Chi cục THADS TP. Hà Tiên, tại phòng giao dịch kho bạc Nhà nước TP. Hà Tiên trong thời hạn không quá 30 ngày, kể từ ngày đấu giá thành. Quá thời hạn trên, người trúng đấu giá không nộp đủ số tiền theo quy định thì đơn vị tổ chức đấu giá phối hợp với đơn vị quản lý tài sản ra văn bản hủy kết quả trúng đấu giá và không hoàn lại số tiền nộp trước đó.

Trong thời hạn không quá 30 ngày, trường hợp khó khăn, phức tạp thì không quá 60 ngày, kể từ ngày người mua được tài sản nộp đủ số tiền, cơ quan THADS phải tổ chức việc giao tài sản cho người mua được tài sản, trừ trường hợp có sự kiện bất khả kháng.

Ông Đồng cho rằng, trong phiên đấu giá này, ông đã trúng đấu giá và đã đóng tiền theo quy định vào tài khoản của thi hành án theo yêu cầu kể cả các nghĩa vụ tài chính, các loại thuế và phí liên quan đến tài sản đấu giá và chờ Chi cục THADS TP. Hà Tiên và cơ quan tổ chức bán đấu giá tài sản tiến hành bàn giao tài sản cho ông.

Tuy nhiên, ngày 18/8/2020, Chi cục THADS TP. Hà Tiên mời ông đến làm việc và tại buổi làm việc ông Lê Văn Dũng - Chi cục phó Chi cục THADS TP. Hà Tiên và Chấp hành viên - Phan Nguyễn Khánh Hằng đã động viên thuyết phục ông hủy bỏ kết quả bán đấu giá vì cho rằng khi đưa ra giá khởi điểm bán đấu giá, do sơ sót nên chấp hành viên đưa ra giá bán thấp hơn 20.000.000 đồng.

“Tôi không đồng ý với việc thuyết phục này, vì giá khởi điểm 401.941.800 đồng là do bên Chi cục THADS TP. Hà Tiên và Công ty đấu giá Hợp Danh Kiên Giang tính toán và Công ty đấu giá Hợp Danh Kiên Giang đã tiến hành niêm yết thông báo về việc bán đấu giá tài sản theo quy định, trong đó có cả việc niêm yết tại cơ quan thi hành án, đồng thời thông báo rộng rãi theo quy định. Trên cơ sở đó tôi đã đấu giá 420.000.000 đồng và đã trúng đấu giá”, ông Đồng trình bày trong đơn.

Tại buổi làm việc vừa qua, ông Đồng đã đồng ý hỗ trợ 30 triệu đồng để giải quyết và sớm cho ông nhận được tài sản vì kể từ ngày trúng đấu giá 3/7/2020 đến 18/8/2020 đã là 45 ngày, trong khi đó, ông đã nộp đủ tiền mà chưa được nhận tài sản.

Hồ sơ đấu giá có vấn đề

Ngày 21/8/2020, ông Đồng nhận được tin chiếc tàu mà ông đã mua đấu giá đang chờ giao cho ông thì đã được Chấp hành viên Phan Nguyễn Khánh Hằng ký văn bản giao cho bên bị thi hành án và bên bị thi hành án đã mang tàu đi.

Ông Đồng cho rằng, tài sản đã bán cho ông thông qua cơ quan nhà nước là Chi cục THADS TP. Hà Tiên và tổ chức bán đấu giá là Công ty đấu giá Hợp Danh Kiên Giang được thành lập hợp pháp. Tiền ông đã thanh toán vào tài khoản của cơ quan nhà nước theo yêu cầu. Trường hợp Chi cục THADS TP. Hà Tiên muốn trả tài sản này lại cho người phải thi hành án và tiến hành thu tiền của họ thì trước tiên phải hủy kết quả đấu giá tài sản thi hành án.

Ông Đồng cho rằng, vụ việc vẫn chưa được giải quyết nhưng Chấp hành viên Phan Nguyễn Khánh Hằng kí văn bản cho bên bị thi hành án mang tàu đi.

Ông Đồng cho rằng, vụ việc vẫn chưa được giải quyết nhưng Chấp hành viên Phan Nguyễn Khánh Hằng kí văn bản cho bên bị thi hành án mang tàu đi.

Thế nhưng, Chi cục THADS TP. Hà Tiên vừa bán tài sản cho ông lại tiếp tục thu tiền bên bị thi hành án, không giao tài sản cho ông mà lấy tài sản đã bán giao cho người khác như vậy có vi phạm pháp luật và cần phải làm rõ.

Theo ông Phạm Cao Đài - Chi cục trưởng Chi cục THADS TP. Hà Tiên thông tin: “Sau khi tổ chức đấu giá, chúng tôi phát hiện hồ sơ có vấn đề trong quá trình hạ giá, việc này do chấp hành viên của Chi cục THADS TP. Hà Tiên làm sai. Chúng tôi có thông báo ông Đồng nhận lại số tiền này nhưng ông ấy không đồng ý. Do quy trình không đúng thì chúng tôi không thể giao chiếc tàu này được”.

Ông Đài cho biết thêm, hiện chiếc tàu này không cho hoạt động và vụ việc đang được Chi cục THADS TP. Hà Tiên giải quyết theo thẩm quyền.

Chuyên đề