Chế tài chưa đủ mạnh trong nghiệm thu, thanh toán, quyết toán

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 28/1/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định 16/2022/NĐ-CP, trong đó có Điều 36 quy định về “vi phạm quy định về nghiệm thu, thanh toán khối lượng công trình xây dựng”. Tôi cho rằng, Nghị định 16/2022/NĐ-CP là một trong những văn bản pháp lý quan trọng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nhà thầu - đối tượng vẫn được coi là bên yếu thế trong hoạt động xây dựng, khắc phục được bất cập trong công tác thanh, quyết toán công trình thời gian qua.
Ông Bùi Khắc Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai

Ông Bùi Khắc Sơn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Xuân Mai

Tuy nhiên, các chế tài quy định về nghiệm thu, thanh toán khối lượng công trình xây dựng đưa ra trong Nghị định vẫn chưa đủ mạnh, chưa giải quyết được triệt để nh vấn đề phát sinh trong thực tiễn.

Hiện có những hợp đồng xây dựng với giá trị hàng trăm tỷ đồng hoặc nhiều hơn nhưng trong quá trình thực hiện, vì nhiều lý do mà chủ đầu tư tìm cách né tránh, không thực hiện quyết toán cho nhà thầu. Trong khi đó, chế tài đưa ra chỉ phạt mấy chục triệu so với giá trị công trình lớn thì không đủ sức răn đe để các chủ đầu tư phải thực hiện quyết toán.

Theo tôi, pháp luật cần đưa quy định rõ ràng theo hướng công trình xây dựng nếu chưa được quyết toán thì sẽ không được nghiệm thu, bàn giao đưa vào sử dụng. Thậm chí phải luật hóa quy định này làm cơ sở để các chủ đầu tư phải thực hiện, bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà thầu. Khi đó, các chủ đầu tư làm tới đâu quyết toán tới đó thì ngân sách nhà nước thu được thuế, công trình xây dựng được quyết toán minh bạch, tính trách nhiệm của người có thẩm quyền được nâng cao…

Chuyên đề