Cần Thơ bỏ quy định sang hàng, đổi tài xế

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 31/8, nguồn tin từ UBND TP Cần Thơ cho biết, thành phố vừa ban hành văn bản hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn.
Bến xe Cần Thơ nay đã thông thoáng sau khi địa phương bỏ các quy định "gắt"
Bến xe Cần Thơ nay đã thông thoáng sau khi địa phương bỏ các quy định "gắt"

Theo nội dung công văn này, TP Cần Thơ không yêu cầu các phương tiện vận tải hàng hóa phải sang hàng, đổi tài xế như trước đó.

Văn bản nêu, UBND TP Cần Thơ giao Sở GTVT phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện đúng theo "Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng chống dịch Covid-19", do Bộ GTVT ban hành ngày 24/8.

Theo hướng dẫn của Bộ GTVT: "đối với phương tiện có Giấy nhận diện, lực lượng kiểm soát sử dụng điện thoại thông minh hoặc thiết bị chuyên dụng quét mã QR trên Giấy nhận diện để kiểm tra nhanh các thông tin về phương tiện, người trên phương tiện, hiệu lực của Giấy xét nghiệm, hành trình vận chuyển. Sau khi quét mã QR thể hiện đầy đủ thông tin theo yêu cầu thì cho phương tiện lưu thông ngay qua chốt kiểm soát dịch.

Trường hợp sau khi quét mã QR phát hiện có thông tin không đầy đủ, chính xác, nếu người trên phương tiện không xuất trình được bản chính Giấy xét nghiệm còn hiệu lực hoặc chưa khai báo y tế thì hướng dẫn xe di chuyển vào khu vực kiểm tra phương tiện tại chốt kiểm soát dịch, không để xe dừng đỗ trên đường, để kiểm tra và xử lý theo quy định về phòng, chống dịch. Nếu phát hiện người trên phương tiện dương tính với SARS-CoV-2 thì tổ chức cách ly theo quy định".

UBND TP Cần Thơ cũng chỉ đạo Sở GTVT có trách nhiệm hướng dẫn các nội dung kiểm tra phương tiện vận chuyển hàng hóa khi ra, vào các địa điểm đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Đối với việc giao nhận hàng hóa có nơi đi trong vùng có dịch đến TP Cần Thơ, đơn vị vận tải có trách nhiệm phải bố trí địa điểm lưu trú tạm thời cho người trên phương tiện và lập phương án quản lý chặt chẽ người trên phương tiện tại địa điểm lưu trú tạm thời.

Ngoài ra, người trên phương tiện phải tuân thủ nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của cơ quan y tế, của cơ quan chức năng tại địa điểm lưu trú tạm thời, không được rời khỏi địa điểm lưu trú tạm thời trong thời gian lưu trú.

Bên cạnh đó, các đơn vị vận tải và người trên phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng do chưa thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19...

Như Dân trí đã thông tin, ngày 21/8, UBND TP Cần Thơ ban hành văn bản số 3438, yêu cầu các phương tiện vận chuyển hàng hóa từ các tỉnh, thành khác vào Cần Thơ để giao nhận đều phải đăng ký trước với cơ quan chức năng, nếu không sẽ không được vào thành phố.

Ngoài ra, các phương tiện phải tập trung giao hàng tại các điểm tập kết, trung chuyển do thành phố quy định. Trường hợp không thể thực hiện việc giao nhận tại các điểm này, doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức đổi lái xe hoặc giao nhận tại bãi tập kết của doanh nghiệp.

Quy định này đã gây ra phản ứng từ các nhà xe và tài xế. Bắt đầu từ ngày 23/8, hàng trăm phương tiện nối đuôi nhau ùn ứ do không vào được TP Cần Thơ vì vướng thủ tục. Sau đó Bộ GTVT có cuộc họp với các Bộ ngành liên quan và các địa phương yêu cầu bãi bỏ những quy định "gắt" về phòng, chống dịch.

Ngày 31/8, Lãnh đạo Sở GTVT TP Cần Thơ, xác nhận: "Hiện thành phố đã chính thức bãi bỏ quy định sang hàng, đổi tài. Trong hôm nay, Sở sẽ có hướng dẫn chi tiết về việc vận chuyển đối với các doanh nghiệp vận tải hàng hóa trên địa bàn".

Chuyên đề