Cần sự hỗ trợ mạnh mẽ của địa phương để thúc đẩy tiến độ dự án điện

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sau chuyến thị sát công trình và làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Nai của Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Nhà nước các chương trình, công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành năng lượng ngày 9/5, đến nay, những “nút thắt” ảnh hưởng đến tiến độ Dự án Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 cơ bản được giải quyết.

Ông Lê Bá Quý, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4

Cụ thể, liên quan đến đến việc cắt đường số 4 nằm trong Khu công nghiệp Ông Kèo để triển khai thi công tuyến kênh xả nước làm mát (theo thiết kế đã được Bộ Công Thương thẩm định) hiện đã được Tổng công ty Tín Nghĩa (nhà đầu tư Khu công nghiệp Ông Kèo) chấp thuận, các nhà thầu đã triển khai thi công.

Bên cạnh đó, ngày 14/5, Ban Quản lý Dự án Điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 cùng nhà thầu và đơn vị liên quan tiến hành các công tác thử nghiệm, dự kiến đóng điện Đường dây 220kV đấu nối tạm nhằm phục vụ cấp điện chạy thử nghiệm và giải tỏa công suất Nhà máy Điện Nhơn Trạch 3 vào tối cùng ngày.

Đặc biệt, đối với phần diện tích khoảng 30,7 ha (đợt 2) còn lại của Dự án, tại buổi làm việc, Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cam kết vào cuộc giải quyết trong tháng 5/2024 để thực hiện thi công. Theo đó, Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PV Power) - Chủ đầu tư Dự án đang chờ tỉnh Đồng Nai hỗ trợ giải quyết để có thể tiếp tục hoàn thành công tác đầu tư xây dựng Nhà máy.

Tuy nhiên, khó khăn, vướng mắc trong việc hoàn thành Dự án cũng như các công trình đường dây giải tỏa công suất cho Nhà máy vẫn còn nhiều. Theo đó, nhằm tháo gỡ triệt để những khó khăn, vướng mắc liên quan đến mặt bằng, cho thuê đất, từ đó đưa Dự án cũng như công trình đường dây giải tỏa công suất cho Nhà máy “về đích”, cần sự vào cuộc mạnh mẽ của các địa phương, đặc biệt là địa phương đặt dự án đầu tư.

Chuyên đề