Các quốc gia giàu có đối mặt với núi nợ công vì Covid-19

(BĐT) - Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), các quốc gia giàu có thuộc nhóm này sẽ phải gánh chịu ít nhất 17 nghìn tỷ USD nợ công khi chống chọi tác động kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, bởi các khoản thu từ thuế sụt giảm mạnh làm giảm hiệu quả của các biện pháp kích thích kinh tế.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Tại các nước thành viên OECD, nợ công trung bình dự kiến sẽ tăng từ mức 109% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên tới hơn 137% trong năm nay, khiến nhiều quốc gia phải đối mặt với khoản nợ tương đương mức hiện tại ở Italy.

Khối nợ tăng thêm này sẽ tạo gánh nặng tối thiểu 13 nghìn USD/người trong 1,3 tỷ dân ở các quốc gia thành viên OECD. Con số này có thể còn tăng cao hơn nữa nếu sự hồi phục của nền kinh tế chậm hơn dự báo của các nhà nhà kinh tế.

"Chúng ta phải đối mặt với một thực tế khó khăn, và sự hồi phục hình chữ V sẽ không diễn ra", cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Randall Kroszner nhận xét và cho biết, tình hình hiện tại làm dấy lên câu hỏi về tính bền vững của mức nợ công và tư nhân cao.

OECD cho biết, nợ công của các quốc gia thành viên đã tăng 28 điểm phần trăm GDP trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008 - 2009, với tổng cộng là 17 nghìn tỷ USD. Tổ chức này dự đoán, năm 2020, tác động kinh tế của Covid-19 có thể còn tồi tệ hơn khủng hoảng tài chính.

Theo OECD, dù nhiều chính phủ đã đưa ra những biện pháp kích thích tài khóa trong năm nay, từ mức 1% GDP ở Pháp và Tây Ban Nha cho đến 6% ở Mỹ, nhưng những nước này vẫn có thể đối mặt với sự gia tăng của nợ công bởi doanh thu từ thuế có xu hướng giảm nhanh hơn hoạt động kinh tế do suy thoái sâu sắc.

Chuyên đề