Bộ Tư pháp đề nghị hủy đấu giá 26 lô đất, Hà Nội muốn giữ nguyên

0:00 / 0:00
0:00
Cục Bổ trợ tư pháp (Bộ Tư pháp) đang nghiên cứu hướng xử lý cuối cùng vụ đấu giá đất có nhiều sai phạm tại huyện Đan Phượng, Hà Nội bởi "vụ việc khá phức tạp khi cuộc đấu giá đã hoàn thành".
Bà Nguyễn Thị Mai - Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp. ảnh 1

Bà Nguyễn Thị Mai - Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp, Bộ Tư pháp.

Thông tin tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tư pháp vừa diễn ra, bà Nguyễn Thị Mai - Phó cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp cho biết, kết luận thanh tra của cơ quan này đã nêu kiến nghị UBND huyện Đan Phượng (Hà Nội) không công nhận/phê duyệt kết quả đấu giá đối với 16 lô đất đã được công ty đấu giá hợp danh Đông Á bán đấu giá không đúng quy định pháp luật: Lô A1, D3, D4, E1, E2, E4, F4, G1, G2, G3, H1, J1, B1, H4, F3 và I2 đều thuộc Khu chăn nuôi xã Đồng Tháp.

Đồng thời, cơ quan này yêu cầu huyện Đan Phượng hủy kết quả đấu giá đối với 10 thửa đất (B5, D1, F1, F2, H2, G4, H3, I4, J2 và K1) đã bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do hành vi vi phạm của Công ty đấu giá hợp danh Đông Á.

Sơ đồ các lô đất được đưa ra đấu giá ở khu chăn nuôi xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội. ảnh 2

Sơ đồ các lô đất được đưa ra đấu giá ở khu chăn nuôi xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng, Hà Nội.

Tuy nhiên sau đó, UBND huyện Đan Phượng đã có văn bản đề nghị Bộ Tư pháp và UBND TP. Hà Nội không hủy kết quả đấu giá vì các lô đất đã được chuyển nhượng cho người thứ 3 và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu hủy kết quả đấu giá sẽ ảnh hưởng tới người thứ 3 ngay tình đã mua những lô đất đó.

"Toàn bộ hồ sơ vụ đấu giá đã được chúng tôi thu hồi. Căn cứ theo các quy định pháp luật, chúng tôi đang rà soát hồ sơ một lần nữa vì vụ việc liên quan tới nhiều bên"- bà Mai nói.

Lãnh đạo Cục Bổ trợ tư pháp nhận định "vụ việc khá phức tạp vì cuộc đấu giá đã hoàn thành". Vì vậy, cơ quan này sẽ thận trọng nghiên cứu, sau đó kiến nghị cơ quan có thẩm quyền phương án xử lý đối với những lô đất đấu giá "dính" nhiều sai phạm này.

Chuyên đề