Bình Dương: Thanh tra các dự án nhà ở bị khiếu nại phức tạp, kéo dài

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngoài 3 dự án bất động sản, lãnh đạo tỉnh Bình Dương còn chỉ đạo Sở Xây dựng và các ban ngành liên quan tiến hành rà soát và thanh tra các dự án nhà ở thương mại chậm tiến độ kéo dài.
Việc thanh tra sẽ tập trung vào tình hình thực hiện các dự án khu nhà ở thương mại liên quan đến khiếu nại phức tạp đông người trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Internet
Việc thanh tra sẽ tập trung vào tình hình thực hiện các dự án khu nhà ở thương mại liên quan đến khiếu nại phức tạp đông người trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Internet

Sẽ làm sáng tỏ sau 45 ngày thanh tra

3 dự án bất động sản nói trên gồm: Khu nhà ở Suối Giữa tại phường Tương Bình Hiệp, TP. Thủ Dầu Một, do Công ty CP Đầu tư thương mại Á Châu làm chủ đầu tư; Khu nhà ở cao tầng Roxana Plaza tại phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An, do Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong làm chủ đầu tư; Khu dân cư Thế Kỷ 21 tại phường Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, do Công ty TNHH Xây dựng - Đầu tư - Kinh doanh địa ốc Tân Vũ Minh làm chủ đầu tư.

Việc thanh tra sẽ tập trung vào tình hình thực hiện các dự án khu nhà ở thương mại liên quan đến khiếu nại phức tạp trên địa bàn Tỉnh. Thời kỳ thanh tra là kể từ khi triển khai thực hiện dự án cho đến nay; thời hạn thanh tra là 45 ngày làm việc kể từ ngày công bố quyết định thanh tra (không kể các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật); trường hợp phức tạp, Đoàn thanh tra có thể gia hạn theo quy định pháp luật.

Theo ông Bùi Duy Hiền - Chánh Thanh tra tỉnh Bình Dương, đây là cuộc thanh tra đột xuất của UBND Tỉnh giao, nhằm đánh giá được tình hình chấp hành quy định pháp luật của các đơn vị cũng như những vấn đề vướng mắc, bất cập trong lĩnh vực đất đai và phát hiện các sai phạm (nếu có), có hướng xử lý kịp thời, đúng quy định pháp luật.

Cùng với 3 dự án trọng điểm giao Thanh tra tỉnh Bình Dương thanh tra, lãnh đạo Tỉnh cũng chỉ đạo Sở Xây dựng và các sở, ngành phối hợp UBND các huyện, thị, thành phố tiến hành rà soát và thanh tra các dự án nhà ở thương mại chậm tiến độ kéo dài.

Trước đó, ngày 23/9/2022, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đã phê duyệt Quyết định số 2342/QĐ-UBND về thanh tra các dự án nói trên và ngày 10/10/2022, Thanh tra Tỉnh đã tiến hành công bố quyết định này. Theo đó, Đoàn thanh tra gồm 11 thành viên do ông Lê Thành Tài - Phó Chánh Thanh tra Tỉnh làm Trưởng đoàn; Chủ tịch UBND Tỉnh cử ông Bùi Duy Hiền - Chánh thanh tra Tỉnh trực tiếp theo dõi, chỉ đạo, giám sát hoạt động của Đoàn thanh tra.

Vì sao 3 dự án nói trên bị "réo tên"?

Theo tìm hiểu của phóng viên, đối với Khu nhà ở Suối Giữa, qua phản ánh của dư luận, hàng trăm khách hàng đã xuống tiền mua dự án này vẫn chưa nhận được đất nền sau 5 năm, trong khi Dự án chỉ vẫn là bãi đất trống. Lý do khách hàng bị “sập bẫy” là vì từ năm 2017 - 2018, dự án này được quảng cáo rầm rộ, khiến nhiều người dân tin tưởng nên đã xuống tiền để mua.

Ngày 30/10/2020, UBND tỉnh Bình Dương cũng đã ban hành Quyết định số 3174/QĐ-XPVPHC xử phạt 285 triệu đồng về vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Công ty CP Đầu tư thương mại Á Châu do đã ký rất nhiều “hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư” với khách hàng, vi phạm quy định về huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép.

Sau 5 năm xuống tiền mua sản phẩm, hàng trăm khách hàng vẫn chưa nhận được đất nền của Khu nhà ở Suối Giữa. Ảnh: Internet
Sau 5 năm xuống tiền mua sản phẩm, hàng trăm khách hàng vẫn chưa nhận được đất nền của Khu nhà ở Suối Giữa. Ảnh: Internet

Tương tự, Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ thương mại đầu tư bất động sản Tường Phong - Chủ đầu tư Dự án Roxana Plaza, phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An - cũng bị hàng trăm khách hàng mua căn hộ nhiều lần căng băng rôn đề nghị hoàn thiện xây dựng và bàn giao nhà, nhưng Chủ đầu tư vẫn im hơi lặng tiếng.

Được biết, vì tin tưởng, nhiều người đã đóng từ 30 - 65% số tiền trên hợp đồng, tương đương 400 - 900 triệu đồng từ năm 2019 - 2021 để mua căn hộ. Tuy nhiên, đơn vị đứng ra ký kết hợp đồng giao dịch với khách hàng không phải là Công ty Tường Phong mà là Công ty CP Naviland. Trong khi Naviland chỉ là đơn vị được Tường Phong ủy quyền cho ký kết hợp đồng giao dịch với khách hàng.

Khi người mua nhà phát hiện và tập trung phản đối nhiều lần thì đại diện Naviland mới cho biết, Công ty đang thực hiện thủ tục nhận chuyển nhượng dự án từ Tường Phong, song thủ tục chuyển nhượng dự án vẫn hiện vẫn chưa hoàn tất.

Riêng Dự án Khu dân cư Thế Kỷ 21, do Công ty TNHH Xây dựng - Đầu tư - Kinh doanh địa ốc Tân Vũ Minh làm chủ đầu tư, mặc dù đã gần 15 năm và qua tay hai đời chủ nhưng đến nay vẫn nằm im.

Nguyên nhân khiến Dự án chậm triển khai là do Công ty Tân Vũ Minh quá chậm trễ trong việc thu hồi đất, bồi thường tái định cư cho người dân. Sau nhiều lần xin gia hạn thực hiện Dự án, đến ngày 6/11/2015, Tân Vũ Minh có văn bản kiến nghị UBND Tỉnh thu hồi Dự án và đã được chấp thuận.

Một năm sau ngày thu hồi Dự án, qua ý kiến của các sở, ngành, UBND Tỉnh thống nhất phương án quy hoạch khu đất này thành Dự án Công viên Phú Cường với quy mô 23,24 ha (gồm khu nhà ở tái định cư và Công viên Phú Cường).

Tuy nhiên, dự án này vẫn không thực hiện được do chưa có sự thống nhất về ranh giới quy hoạch và vị trí khu tái định cư nên không thể lập quy hoạch chi tiết 1/500. UBND tỉnh Bình Dương tiếp tục giao các sở có liên quan rà soát, tham mưu thu hồi chủ trương đầu tư Công viên Phú Cường để xem xét phương án đầu tư mới tại khu đất này.

Chuyên đề