Bình Dương có thêm thành phố Tân Uyên

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thành phố Tân Uyên được lập trên cơ sở thị xã Tân Uyên với 10 phường, 2 xã, tổng diện tích gần 192 km2 và 466.000 người.
Thành phố Tân Uyên được lập trên cơ sở thị xã Tân Uyên. Ảnh Internet
Thành phố Tân Uyên được lập trên cơ sở thị xã Tân Uyên. Ảnh Internet

Nghị quyết thành lập thành phố Tân Uyên được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) thông qua chiều 13/2.

Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, thị xã Tân Uyên là trung tâm công nghiệp, dịch vụ, có vai trò thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và đô thị hóa phía Đông Nam của tỉnh Bình Dương. Bộ trưởng Xây dựng đã công nhận thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương đạt tiêu chuẩn của đô thị loại 3 vào năm 2018.

Sau khi thành lập thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương có 4 thành phố gồm Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An và Tân Uyên; một thị xã là Bến Cát và 4 huyện. Tỷ lệ đô thị hóa đạt 84,32%, dân số 2,7 triệu.

Bình Dương không thay đổi về diện tích tự nhiên, dân số, số đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã nhưng tăng 1 thành phố, giảm 1 thị xã, có 9 đơn vị hành chính cấp huyện và 91 đơn vị hành chính cấp xã.

Cũng trong chiều 13/2/2023, Thường vụ Quốc hội thông qua nghị quyết thành lập, nhập, điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính của 9 tỉnh khác (Bắc Ninh, An Giang, Quảng Nam, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bến Tre, Bắc Kạn, Đắk Lắk, Trà Vinh).

Trong đó, tỉnh Bắc Ninh có huyện Thuận Thành và huyện Quế Võ lên thị xã. An Giang được thành lập thị xã Tịnh Biên trên cơ sở huyện Tịnh Biên; xã Đa Phước thuộc huyện An Phú và xã Hội An thuộc huyện Chợ Mới được đưa lên thị trấn.

Nhiều xã của các tỉnh Quảng Nam, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Bến Tre, Bắc Kạn, Đăk Lăk cũng được phép lên phường hoặc thị trấn.

Riêng tỉnh Trà Vinh, 3,13 km2 diện tích tự nhiên và 490 người của xã Long Khánh (bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của ấp Phước Hội) về ấp Mé Láng thuộc xã Ngũ Lạc quản lý.

Nghị quyết về việc thành lập đơn vị hành chính đô thị tại 10 tỉnh nói trên có hiệu lực từ 10/4/2023. Riêng nghị quyết về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính của tỉnh Trà Vinh có hiệu lực từ 1/3/2023.

Chuyên đề