#BHXH Việt Nam
Khẩn trương lập Tổ công tác rà soát vướng mắc pháp luật về BHXH

Khẩn trương lập Tổ công tác rà soát vướng mắc pháp luật về BHXH

(BĐT) - Trong thời gian tới, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam cần tập trung phối hợp chặt chẽ với các bộ, cơ quan rà soát, hoàn thiện thể chế, chiến lược, quy hoạch trong lĩnh vực BHXH, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế; khẩn trương lập Tổ công tác để rà soát các vướng mắc pháp luật và đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bảo đảm đồng bộ, khả thi, phù hợp với các nghị quyết của Trung ương và tháo gỡ được khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực quản lý của BHXH Việt Nam.
Đoàn Thanh tra chuyên ngành BHXH tỉnh Quảng Ninh công bố Quyết định thanh tra các Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Nguồn ảnh: BHXH tỉnh Quảng Ninh

Đề xuất tăng cường thanh tra để ngăn chặn lạm dụng, trục lợi Quỹ BHXH, BHYT

(BĐT) - Theo phản ánh của nhiều đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 2, tình trạng lạm dụng, trục lợi Quỹ BHXH, BHYT vẫn đang có diễn biến phức tạp với chiều hướng gia tăng. Các hành vi vi phạm do ý thức chủ quan ngày càng tinh vi, đa dạng. Do đó, cần có giải pháp để ngăn chặn và xử lý tình trạng này.
Mất gần trăm triệu vì mất cảnh giác với chiêu lừa đảo nhận tiền BHTN

Mất gần trăm triệu vì mất cảnh giác với chiêu lừa đảo nhận tiền BHTN

(BĐT) - Qua thông tin phản ánh tới cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) trong thời gian gần đây cho thấy, nhiều người dân, người lao động bị đối tượng xấu lợi dụng chính sách hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo Nghị quyết số 116/NQ-CP của Chính phủ, đánh vào tâm lý cả tin của người dân để lừa đảo, chiếm đoạt tiền trong tài khoản cá nhân bằng nhiều chiêu thức tinh vi như: nhắn tin, gọi điện, gửi đường dẫn (link), ứng dụng, trang web xấu…
BHXH cấp lại miễn phí mật khẩu ứng dụng VssID qua email

BHXH cấp lại miễn phí mật khẩu ứng dụng VssID qua email

(BĐT) - Từ ngày 10/11/2021, BHXH Việt Nam sẽ cung cấp thêm tính năng lấy lại mật khẩu trên Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam và ứng dụng BHXH số - VssID qua email của người dùng (miễn phí) trong trường hợp quên mật khẩu.
Quang cảnh hội thảo

Chuyển đổi số để nâng cao chất lượng quản lý và đảm bảo quyền lợi an sinh xã hội

(BĐT) - Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ hiện nay, nếu không ngừng đổi mới, thực hiện chuyển đổi số thì sẽ rất có thể bị lạc hậu, bị bỏ lại phía sau. Do đó, việc nghiên cứu, ứng dụng CNTT, chuyển đổi số sẽ góp phần xây dựng ngành BHXH Việt Nam hiện đại, chuyên nghiệp, vì sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp.
Nhiều ý kiến tại Hội thảo đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của BHXH Việt Nam trong thời gian qua về những thành công và phát triển

Tham vấn quốc tế về định hướng phát triển ngành BHXH Việt Nam đến 2030

(BĐT) - Dự kiến đến năm 2030, Việt Nam sẽ đạt khoảng 60% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH, trong đó nông dân và lao động khu vực phi chính thức tham gia BHXH tự nguyện chiếm khoảng 5% lực lượng lao động trong độ tuổi; khoảng 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHTN; khoảng 60% số người sau độ tuổi nghỉ hưu được hưởng lương hưu, BHXH hằng tháng và trợ cấp hưu trí xã hội; chỉ số đánh giá mức độ hài lòng của người tham gia BHXH đạt mức 90%.
Nhờ có quỹ BHYT chi trả chi phí KCB, em Nguyễn Bé Thảo và gia đình đã vượt qua giai đoạn khó khăn

9 tháng, chi trả hơn 1.490 tỷ đồng BHYT cho học sinh, sinh viên

(BĐT) - Ước tính từ đầu năm 2020 đến ngày 14/9/2020, cả nước có 4.321.922 lượt chi trả cho đối tượng học sinh, sinh viên (HSSV) với tổng số tiền chi bảo hiểm y tế (BHYT) là hơn 1.490 tỷ đồng. Trước đó, năm 2019 có 8.498.462 lượt với tổng số tiền chi trả BHYT là hơn 2.566 tỷ đồng.
Người dân phấn khởi khi được tuyên truyền, tư vấn về chính sách BHXH

7 tháng năm 2020, 737 nghìn người tham gia BHXH tự nguyện

(BĐT) - Mặc dù có nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng trong 7 tháng năm 2020, công tác phát triển đối tượng của ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) vẫn đạt được những kết quả tích cực với 15,271 triệu người tham gia. Đáng chú ý là số người tham gia BHXH tự nguyện tăng so với cùng kỳ năm 2019.
Ra quân vận động toàn dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

Ra quân vận động toàn dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

(BĐT) - Ngày 11/7, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Bưu điện Việt Nam tổ chức Lễ ra quân trực tuyến với 63 điểm cầu các tỉnh/thành phố trên cả nước hưởng ứng Ngày bảo hiểm y tế (BHYT) Việt Nam - Tuyên truyền vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình”.
Phó Tổng giám đốc BHXH Đào Việt Anh chủ trì Hội nghị

BHXH tự nguyện - điểm sáng trong 6 tháng đầu năm

(BĐT) - Trong khi số người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đều sụt giảm so với cuối năm 2019 bởi tác động của dịch bệnh Covid-19, số người tham gia BHXH tự nguyện vẫn tiếp tục tăng, trở thành điểm sáng trong công tác phát triển đối tượng của ngành BHXH 6 tháng đầu năm 2020.
Nhiều khó khăn do Covid, nhưng BHXH tự nguyện vẫn tăng

Nhiều khó khăn do Covid, nhưng BHXH tự nguyện vẫn tăng

(BĐT) - Có thể nói, những tác động của đại dịch Covid-19 và thực hiện giãn cách xã hội đã ảnh hưởng nặng nề lên toàn bộ nền kinh tế, trong đó có doanh nghiệp và người lao động. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH). Tuy vậy, kết quả đạt được trong 5 tháng đầu năm 2020 cho thấy những tín hiệu tích cực, đáng ghi nhận, nhất là BHXH tự nguyện.
Cán bộ BHXH các tỉnh, thành phố đồng loạt ra quân, hướng tới mục tiêu phát triển BHXH toàn dân

24.704 người tham gia BHXH tự nguyện trong ngày đầu ra quân vận động

(BĐT) - Sau 01 ngày ra quân hưởng ứng Tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân - Tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện trên toàn quốc, Lễ ra quân đã trực tiếp vận động được 24.704 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, có 17 tỉnh phát triển được trên 500 người tham gia và nhiều địa phương cũng đã phát triển được hàng nghìn người tham gia BHYT hộ gia đình.
BHXH Việt Nam tiếp tục phát động triển khai Tháng vận động triển khai BHXH

Triển khai Tháng vận động BHXH toàn dân – điểm tựa an sinh xã hội

(BĐT) - Tại Quyết định số 1676/QĐ-TTg ngày 21/11/2019, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý lấy tháng 5 hằng năm làm tháng vận động triển khai bảo hiểm xã hội (BHXH) toàn dân. Thực hiện chủ trương này, tháng 5 năm nay, BHXH Việt Nam tiếp tục phát động triển khai Tháng vận động triển khai BHXH toàn dân với chủ đề “Chính sách bảo hiểm xã hội - điểm tựa an sinh của người lao động và Nhân dân”.
Hiện đại hóa để tăng chất lượng, hiệu quả chính sách bảo hiểm xã hội

Hiện đại hóa để tăng chất lượng, hiệu quả chính sách bảo hiểm xã hội

(BĐT) - Với gần 90% người dân tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), hơn 15 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), tiến tới thực hiện BHXH toàn dân theo tinh thần cải cách chính sách BHXH, thì việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), hiện đại hóa BHXH để nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia và hưởng BHXH, BHYT yêu cầu cấp thiết.
Ảnh minh họa: Internet

Đa dạng hóa phương thức thanh toán bảo hiểm y tế

(BĐT) - Bộ Y tế đang tổ chức lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi. Một trong những vấn đề nữa được nhiều người quan tâm là phương thức thanh toán khi tham gia BHYT.
BHXH nhiều địa phương chạy nước rút hoàn thành nhiệm vụ năm 2019

BHXH nhiều địa phương chạy nước rút hoàn thành nhiệm vụ năm 2019

(BĐT) - Chưa đầy nửa tháng nữa là kết thúc năm 2019. Để phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm 2019, bảo hiểm xã hội (BHXH) nhiều địa phương đang căng mình, chạy đua gấp rút thực hiện nhiều biện pháp để về đích đúng hạn các chỉ tiêu về phát triển đối tượng tham gia BHXH, tăng thu, giảm nợ...

Kết nối đầu tư