Bản tin thời sự sáng 2/4

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một số sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là công bố đồ án quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai, Hà Nội; Công an Đồng Tháp kiểm tra quy trình cấp 4 biển số siêu đẹp; Việt Nam sẽ có 1,5 triệu doanh nghiệp năm 2025; khánh thành nhà hát 400 tỷ đồng ở Khánh Hòa; Nhật Bản thu hồi lô sữa đậu nành từ Việt Nam…

Công bố đồ án quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai, Hà Nội

Đô thị vệ tinh Xuân Mai được quy hoạch 3 phân khu tỷ lệ 1/2.000, quy mô nghiên cứu gần 3.500 ha, dân số đến 2030 khoảng 260.000 người.

Sơ đồ kiến trúc không gian, cảnh quan 3 phân khu đô thị thuộc đô thị vệ tinh Xuân Mai ảnh 1

Sơ đồ kiến trúc không gian, cảnh quan 3 phân khu đô thị thuộc đô thị vệ tinh Xuân Mai

Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp với UBND huyện Chương Mỹ và Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội vừa công bố các quyết định phê duyệt, bàn giao hồ sơ 3 đồ án quy hoạch phân khu đô thị Xuân Mai.

Theo Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, phân khu đô thị Xuân Mai (khu 1) có quy mô diện tích nghiên cứu gần 890 ha, dân số đến năm 2030 khoảng 74.300 người, trong đó số dân đô thị hơn 58.000 người.

Khu 1 có vai trò là trung tâm chính của một cực phát triển trong đô thị vệ tinh Xuân Mai, hình thành trên cơ sở thị trấn Xuân Mai hiện nay. Định hướng này nhằm nâng cấp, cải tạo và mở rộng trung tâm thị trấn Xuân Mai hiện hữu, xây dựng đồng bộ hệ thống giao thông, hạ tầng xã hội…

Hai tuyến đường sắt đô thị được quy hoạch kết nối với khu vực này gồm tuyến Hà Đông - Xuân Mai kéo dài từ tuyến số 2A (Cát Linh - Hà Đông) ga Yên Nghĩa đến hết đô thị vệ tinh Xuân Mai và tuyến Sơn Tây - Hòa Lạc - Xuân Mai.

Phân khu đô thị Xuân Mai thuộc địa giới hành chính thị trấn Xuân Mai và các xã Tân Tiến, Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ (khu 2) có diện tích nghiên cứu khoảng 820 ha, dân số đến 2030 khoảng 34.600 người.

Khu 2 sẽ phát triển các khu công viên cây xanh, sinh thái, nghỉ dưỡng trên cơ sở hành lang xanh sông Bùi, các tuyến mương, kênh rạch và mặt nước hiện có, đảm bảo hành lang thoát lũ và tạo không gian xanh cho toàn đô thị.

Phân khu đô thị Xuân Mai thuộc địa giới các xã Thủy Xuân Tiên, Tân Tiến, Nam Phương Tiến và Hoàng Văn Thụ (khu 3) có diện tích nghiên cứu hơn 1.740 ha, quy mô dân số đến 2030 gần 148.000 người (gồm hơn 67.000 học viên, sinh viên lưu trú).

Phân khu được hình thành trên cơ sở phát triển khu đô thị đại học - công nghiệp - dịch vụ, tạo thành trung tâm đô thị mới của đô thị vệ tinh Xuân Mai; cụm trường đào tạo ở phía Đông Bắc và Tây Nam; cụm công nghiệp và các khu nhà ở mới hiện đại...

Công an Đồng Tháp kiểm tra quy trình cấp 4 biển số siêu đẹp

Bốn biển số xe 999.96, 999.79, 998.98, 999.99 được cấp cùng một ngày tại huyện Cao Lãnh, song bước đầu chưa phát hiện sai phạm.

Công an tỉnh Đồng Nai đã lập đoàn kiểm tra quy trình bấm 4 biển số siêu đẹp ảnh 2

Công an tỉnh Đồng Nai đã lập đoàn kiểm tra quy trình bấm 4 biển số siêu đẹp

4 biển số trên được bấm tại điểm đăng ký Công an huyện Cao Lãnh, ngày 8/3. Trong đó, biển số đuôi 999.79 được cấp cho Phó Công an huyện này. Một người thân của cán bộ làm việc tại bộ phận đăng ký xe bấm được biển 999.98.

Theo lý giải của Phó Công an huyện Cao Lãnh, đầu tháng 3, biển số xe máy ra đầu số 999 nên nhiều người canh thời điểm này để đăng ký biển số mới. Việc canh đúng hai số cuối đẹp cũng là ngẫu nhiên, "mang tính chất hên xui".

Tối 1/4, ông Trần Trung Quốc (Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp) cho biết, Công an tỉnh đã lập đoàn kiểm tra quy trình bấm 4 biển số này.

Bốn hôm trước, tại Đồng Nai, hai vợ chồng ở huyện Cẩm Mỹ được cấp 4 biển kiểm soát xe máy có số đuôi 88.888, 88.889, 88.886, 88.868 trong cùng một ngày. Họ cho biết, chiếc xe Yaz hiệu Yamaha mua giá 500 triệu đồng (mới nguyên chiếc), chiếc Yaz còn lại giá 300 triệu đồng (xe cũ), xe Suzuki RGV120 và Honda SH150i có giá 400 triệu đồng. Chiếc Yaz sau khi có biển số 88.888 đã bán với giá 1,5 tỷ đồng.

Công an tỉnh Đồng Nai đã tạm đình chỉ công tác trung tá Phạm Thanh Xuân, Phó Công an xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ vì "làm sai quy trình" trong việc cấp 4 biển số trên. Sự việc đang được làm rõ.

Việt Nam sẽ có 1,5 triệu doanh nghiệp năm 2025

Chính phủ đưa ra mục tiêu phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế, tới năm 2025 có khoảng 1,5 triệu doanh nghiệp.

Công nhân làm việc tại Công ty may mặc Dony, quận Tân Bình, TP.HCM ảnh 3

Công nhân làm việc tại Công ty may mặc Dony, quận Tân Bình, TP.HCM

Theo Nghị quyết số 45/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành, một nửa trong số 1,5 triệu doanh nghiệp này sẽ có quy mô vừa và lớn. Đến 2030, số doanh nghiệp tư nhân dự kiến tăng lên ít nhất 2 triệu, và hình thành nhiều tập đoàn kinh tế mạnh, có tiềm lực và sức cạnh tranh trên thị trường trong nước, quốc tế. Hiện nay, cả nước có gần 1 triệu doanh nghiệp, trong đó hơn 95% là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tỷ trọng đóng góp của khu vực kinh tế tư nhân vào GDP năm 2025 dự kiến đạt khoảng 55% và tăng lên 60 - 65% GDP 5 năm sau đó.

Chính phủ cũng đặt mục tiêu nâng năng suất lao động khu vực tư nhân tăng 5% một năm. Khoảng 35 - 40% doanh nghiệp tư nhân có hoạt động đổi mới sáng tạo hằng năm, tham gia mạng sản xuất, chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu. Mục tiêu này nhằm thu hẹp khoảng cách về trình độ công nghệ, chất lượng nhân lực và năng lực cạnh tranh của khu vực tư nhân với nhóm dẫn đầu ASEAN-4.

Khánh thành nhà hát 400 tỷ đồng ở Khánh Hòa

Nhà hát Đó ở TP. Nha Trang, tổng mức đầu tư 400 tỷ đồng được kỳ vọng là biểu tượng mới trong lĩnh vực văn hóa, du lịch của tỉnh Khánh Hòa. Công trình được khánh thành ngày 1/4.

Nhà hát Đó nằm ở khu vực Bãi Tiên, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang ảnh 4

Nhà hát Đó nằm ở khu vực Bãi Tiên, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang

Nhà hát Đó được xây dựng ở khu vực Bãi Tiên, phường Vĩnh Hòa, TP. Nha Trang, lấy cảm hứng từ chiếc đó - dụng cụ đánh bắt cá dân gian của người Việt theo phương thức truyền thống nông nghiệp lúa nước. Công trình được xây dựng bởi hệ thống cơ khí, kỹ thuật sân khấu, âm thanh ánh sáng nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu, đáp ứng tiêu chuẩn về trình diễn nghệ thuật đẳng cấp quốc tế.

Ông Jean Michel Puiff, Giám đốc Nhà hát Quốc gia Senart (Pháp), cho rằng, đây là nhà hát hiện đại đầu tiên được xây dựng tại Việt Nam với các tiêu chuẩn tương tự các nhà hát châu Âu. "Khó có thể hình dung những thách thức khi xây công trình này ở Việt Nam. Tôi mừng về sự liều lĩnh của nhà đầu tư và các đối tác", ông Jean Michel Puiff nói.

Nhà hát Đó sẽ là nơi diễn ra vở diễn hàng ngày Life Puppets - Rối mơ, được xây dựng dựa trên câu chuyện của 12 con giáp đặc trưng của phương Đông. Vở diễn được thực hiện cách tân với các loại hình rối mới như rối bóng, rối dây.

Nhật Bản thu hồi lô sữa đậu nành từ Việt Nam

Nhật Bản phát hiện vi khuẩn Coliform trong sữa đậu nành nhập khẩu và yêu cầu thu hồi, nhà sản xuất Việt Nam đang gửi mẫu cho bên thứ 3 kiểm định.

Nhật Bản phát hiện vi khuẩn Coliform trong sữa đậu nành nhập khẩu và yêu cầu thu hồi. Ảnh chỉ mang tính minh họa ảnh 5

Nhật Bản phát hiện vi khuẩn Coliform trong sữa đậu nành nhập khẩu và yêu cầu thu hồi. Ảnh chỉ mang tính minh họa

Theo Đài NHK Nhật Bản, vi khuẩn Coliform được phát hiện trong sữa đậu nành Fami Calcium Soy Milk được Công ty Next Trading ở phường Mihama, thành phố Chiba nhập khẩu từ Việt Nam.

Cổng thông tin chính thức của thành phố Chiba cho biết, lô sữa đậu nành này có 640 hộp, trong đó có 15 thùng mỗi thùng 36 hộp loại 200 ml và 10 thùng mỗi thùng 10 hộp loại 1 lít.

Ngày 27/3, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thông báo, Trạm kiểm dịch Osaka đã tiến hành kiểm tra giám sát và phát hiện lô sữa này dương tính với Coliform. Đến ngày 28/3, thành phố Chiba ra thông báo thu hồi và tiêu hủy.

Theo công ty nhập khẩu, hầu hết sữa đậu nành chưa bán ra thị trường, trừ một số hộp 200 ml đã được bán tại một cửa hàng chuyên bán đồ ăn Việt Nam ở thành phố Iga, tỉnh Mie. Hiện thành phố này cũng chưa có báo cáo nào về các nguy cơ sức khỏe do lô sữa đậu nành trên gây ra.

Đại diện công ty nhập khẩu của Nhật Bản nói với Đài NHK rằng họ "ngạc nhiên và rất tiếc" khi biết vi khuẩn coliform được phát hiện trong lô sữa đậu nành vì doanh nghiệp đã tự kiểm tra dựa trên các tiêu chuẩn của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi và cho kết quả âm tính trước đó.

Phản hồi thông tin trên, Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy (công ty sản xuất sữa đậu nành Fami Calcium Soy Milk) cho biết, nhà nhập khẩu ở Nhật đã thu hồi toàn bộ lô hàng này và gửi mẫu cho đơn vị thứ ba tại Nhật Bản để kiểm định.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Vinasoy đã kiểm tra mẫu lưu đối chứng cùng mã sản xuất tại Nhà máy, không phát hiện điều gì bất thường và cũng đã thực hiện việc gửi mẫu cho các cơ quan kiểm định độc lập để có kết quả cuối cùng.

Sử dụng 60 xe tưới nước cho công trình sân bay Long Thành

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn yêu cầu các nhà thầu tăng cường tưới nước, rà soát biện pháp thi công để giảm thiểu lượng bụi phát sinh từ công trường sân bay Long Thành.

Các nhà thầu tăng cường tưới nước công trình sân bay Long Thành ảnh 6

Các nhà thầu tăng cường tưới nước công trình sân bay Long Thành

Ngày 1/4, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn đã có buổi kiểm tra tiến độ triển khai thi công Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (tại huyện Long Thành, Đồng Nai).

Theo Ban Quản lý dự án sân bay Long Thành, đối với Gói thầu san lấp, hiện nay các nhà thầu vẫn thi công bám sát tiến độ. Khối lượng san lấp đã hoàn thành khoảng 68 triệu m3 đất, đạt hơn 60% tổng khối lượng cần san lấp trong giai đoạn 1.

Đối với hai tuyến giao thông kết nối T1 và T2, Chủ đầu tư đang trình thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu. Dự kiến ngày 18/4 sẽ phát hành hồ sơ mời thầu, chấm thầu, thương thảo hợp đồng. Dự kiến hoàn tất các thủ tục khởi công tuyến kết nối T1, T2 vào đầu tháng 6/2023.

Về vấn đề bụi đỏ phát sinh trong quá trình thi công phát tán ra môi trường, đại diện nhà thầu cho biết, trong thời điểm thời tiết khô ráo, nhà thầu đang đẩy nhanh tiến độ thi công. Hiện đã đào, bóc hữu cơ xong khu vực khoảng 2,5 ngàn ha của Dự án. Tuy nhiên, thời tiết có gió mạnh, tạo lốc xoáy mang theo bụi đất bay ra khu dân cư, gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Để hạn chế bụi phát sinh, các nhà thầu đã tăng cường 60 xe tưới nước liên tục vào các thời điểm trưa và chiều để giảm thiểu bụi. Cùng với đó, các nhà thầu cũng bố trí lại phương án thi công, tập trung nhiều mũi san nền thuộc phạm vi trung tâm nhà ga nằm cách xa khu dân cư để hạn chế bụi bay.

Khám xét Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-01S ở TP.HCM

Trưa 1/4, Công an quận Bình Tân phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM kiểm tra Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-01S tại phường Tân Tạo A.

Công an khám xét Trung tâm đăng kiểm 50-01S ảnh 7

Công an khám xét Trung tâm đăng kiểm 50-01S

Trước cổng Trung tâm đăng kiểm 50-01S, lực lượng cảnh sát giao thông, công an và dân phòng… đảm bảo an ninh trật tự và yêu cầu những người không liên quan rời đi. Một số phương tiện đến để đăng kiểm được hướng dẫn đi nơi khác.

Những người đang có mặt bên trong được lực lượng chức năng yêu cầu ở lại, Trung tâm tạm dừng hoạt động để phối hợp giải quyết.

Việc kiểm tra Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 50-01S diễn ra khi Công an TP.HCM mở rộng điều tra sai phạm xảy ra tại các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn Thành phố.

Chuyên đề