(BĐT) - Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản Thanh Hoá vừa thông báo công khai bán đấu giá tài sản là Dự án Đầu tư xây dựng Trường tiểu học và THCS dân lập Thanh Hoa tại Khu đô thị mới phường Đông Hương, TP. Thanh Hóa. Giá khởi điểm của tài sản bán đấu giá là 135,3 tỷ đồng.
Tài sản thế chấp của Công ty TNHH Tây Đô hiện đang được bán đấu giá. Nguồn ảnh: Báo Thanh Hóa

Tài sản thế chấp của Công ty TNHH Tây Đô hiện đang được bán đấu giá. Nguồn ảnh: Báo Thanh Hóa

Tài sản bán đấu giá là tài sản kê biên bảo đảm thi hành án của Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Thanh Hóa. Dự án Đầu tư xây dựng Trường tiểu học và THCS dân lập Thanh Hoa được đầu tư trên diện tích 40.387 m2, được UBND tỉnh Thanh Hóa giao cho Công ty TNHH Tây Đô sử dụng với thời gian thuê đất 50 năm (đến năm 2054).

Theo các thông tin được công khai, dự án trên là tài sản thế chấp của Công ty TNHH Tây Đô để vay tiền tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam. Do không trả được nợ, phía ngân hàng đã kiện ra tòa để đòi lại khoản tiền cho vay.

Theo các bản án của Tòa án Nhân dân TP. Thanh Hóa vào năm 2013, Công ty TNHH Tây Đô phải trả nợ cho Ngân hàng Phát triển Việt Nam số tiền hơn 109,199 tỷ đồng tính đến ngày 10/4/2013 và khoản tiền lãi do chậm thi hành án.

Trên cơ sở đơn yêu cầu thi hành án của Ngân hàng, tháng 11/2013, Cục THADS tỉnh Thanh Hóa đã ban hành quyết định thi hành bản án. Đầu năm 2014, Cục THADS Tỉnh đã tiến hành kê biên tài sản Công ty TNHH Tây Đô đã thế chấp vay vốn Ngân hàng Phát triển Việt Nam, bao gồm: các hạng mục công trình Dự án Trường Tiểu học và THCS dân lập Thanh Hoa. Sau khi kê biên, Cục THADS Tỉnh đã thực hiện các thủ tục thẩm định giá.

Khi vụ việc đang được giải quyết thì phải đình chỉ nhiều lần để xem xét kháng nghị. Tới cuối năm 2014, đầu năm 2015, Cục THADS tỉnh Thanh Hóa mới ban hành được chứng thư thẩm định giá, cũng như ký hợp đồng bán đấu giá tài sản của Công ty TNHH Tây Đô đã được kê biên, thẩm định giá.

Khi vụ việc bước vào giai đoạn bán đấu giá tài sản thì Công ty TNHH Tây Đô có đơn gửi TAND Tỉnh yêu cầu mở thủ tục tuyên bố phá sản. Vụ việc lại một lần nữa bị đình chỉ để xem xét giải quyết phá sản theo quy định. Tới tháng 3/2018, vụ việc của Công ty TNHH Tây Đô tiếp tục được cơ quan THADS Tỉnh thi hành trở lại.

Trong lúc Cục THADS Tỉnh đang thực hiện các bước bán đấu giá tài sản, phía Công ty TNHH Tây Đô lại có đơn khiếu nại. Sau khi có kết quả giải quyết khiếu nại của Công ty TNHH Tây Đô từ Tổng cục THADS, Cục THADS tỉnh Thanh Hóa đã triển khai tổ chức thi hành vụ việc lại từ đầu. Đến ngày 2/4/2019, Cục THADS Tỉnh phối hợp với Viện Kiểm sát Nhân dân Tỉnh và các cơ quan, ban, ngành, chính quyền địa phương, tiến hành cưỡng chế, kê biên tài sản thế chấp của Công ty TNHH Tây Đô là toàn bộ công trình xây dựng Dự án Trường Tiểu học và THCS dân lập Thanh Hoa. Tiếp đó, vào ngày 1/6/2019, Công ty CP Tư vấn và Thẩm định giá Việt Nam đã phát hành chứng thư thẩm định giá, với giá tài sản kê biên hơn 268,034 tỷ đồng.

Tài sản này được đưa ra bán đấu giá cuối năm 2019 với giá khởi điểm 268,034 tỷ đồng. Sau 5 lần bán đấu giá không thành, ngày 17/7/2020, Cục THADS tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định giảm giá lần 5, với số tiền đưa ra bán đấu giá hơn 158,271 tỷ đồng.

Chưa dừng lại ở đó, tháng 8/2020, phía Công ty TNHH Tây Đô tiếp tục có đơn khiếu nại chấp hành viên của Cục THADS Tỉnh kê biên tài sản còn thiếu và việc tổ chức thẩm định giá chưa đúng với thực tế. Tháng 9/2020, Cục THADS Tỉnh đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại đối với Công ty TNHH Tây Đô về việc “không chấp nhận toàn bộ nội dung khiếu nại của công ty này”.

Sau khi xét thấy việc tổ chức thi hành án của chấp hành viên đúng quy định của pháp luật, Cục THADS tỉnh Thanh Hóa tiếp tục cho bán đấu giá tài sản của Công ty TNHH Tây Đô theo quy định.