(BĐT) - Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam cho thấy mức tăng trưởng lành mạnh so với quý trước, lên tới 9,5% trong quý I/2020 và đạt 57,6 tỷ USD vào cuối tháng 3.
 Tỷ lệ tăng trưởng mạnh mẽ của nhóm trái phiếu chính phủ là một trong những yếu tố đóng góp tốt cho mức tăng trưởng của thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam

Tỷ lệ tăng trưởng mạnh mẽ của nhóm trái phiếu chính phủ là một trong những yếu tố đóng góp tốt cho mức tăng trưởng của thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam

Nhận định trên được ADB vừa công bố tại Báo cáo Giám sát Trái phiếu châu Á. Theo quan điểm của ADB, Việt Nam có được kết quả này chủ yếu là nhờ tỷ lệ tăng trưởng mạnh mẽ của nhóm trái phiếu chính phủ, với mức tăng 10,5% trong quý I/2020 so với quý trước, đạt giá trị 53,3 tỷ USD và chiếm 92,6% tổng thị trường trái phiếu quốc gia. Ngược lại, trái phiếu doanh nghiệp giảm 1,7% trong quý đầu năm so với quý trước, đạt 4,2 tỷ USD vào cuối tháng 3.

Những tín hiệu tích cực của thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ của Việt Nam được ADB đưa ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục kìm hãm các thị trường trái phiếu bằng đồng nội tệ tại khu vực Đông Á mới nổi, khi tâm lý đầu tư trên toàn cầu và trong khu vực xuống thấp trong khi các biện pháp ngăn chặn gây hạn chế hoạt động kinh tế.

Chuyên gia Kinh tế trưởng của ADB, ông Yasuyuki Sawada, nhận định: “Các chính phủ và ngân hàng trung ương trong khu vực đã tiến hành những biện pháp quyết liệt để giảm thiểu tác động của Covid-19 thông qua các gói kích thích tài chính và nới lỏng chính sách tiền tệ. Nhưng cần phải làm nhiều hơn nữa để củng cố sức mạnh của các nền kinh tế và thị trường tài chính khu vực. Trong khi tâm lý đầu tư chung vẫn còn thấp, có những dấu hiệu phục hồi tại một số nền kinh tế khi các biện pháp phong tỏa được nới lỏng một cách chiến lược”.

Lợi suất trái phiếu chính phủ có xu hướng đi xuống tại hầu hết các thị trường khu vực trong giai đoạn 28/2 - 29/5, trong khi các thị trường vốn cổ phần ở khu vực Đông Á mới nổi bị thua lỗ và các đồng nội tệ bị mất giá so với đồng USD.  

Rủi ro đối với triển vọng toàn cầu vẫn nghiêng nhiều về phía tiêu cực, chủ yếu là do sự bất ổn gây ra bởi đại dịch Covid-19, bao gồm viễn cảnh về các giai đoạn hoạt động kinh tế cầm chừng kéo dài hơn và những làn sóng bùng phát mới. Các yếu tố rủi ro khác bao gồm căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, cũng như sự biến động tài chính do các dòng vốn bị rút khỏi những thị trường mới nổi, theo báo cáo của ADB.

Tổng giá trị trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành trên thị trường Đông Á mới nổi đạt 16,3 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 3/2020, tăng 4,2% so với tháng 12/2019 và cao hơn 14% so với tháng 3/2019. Tổng lượng trái phiếu phát hành của khu vực đạt 1,7 nghìn tỷ USD trong quý đầu năm 2020, tăng 19,7% so với quý IV/2019. Tính tới cuối tháng 3 năm nay, trái phiếu bằng đồng nội tệ đang lưu hành của khu vực Đông Á mới nổi đã tăng lên bằng 87,8% tổng sản phẩm quốc nội của khu vực.