6 tháng đầu năm, thị trường thép biến động mạnh về giá

0:00 / 0:00
0:00
Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2022, thị trường thép trong nước đã chứng kiến nhiều biến động về giá. Nguyên nhân là do Việt Nam phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu.
6 tháng đầu năm, thị trường thép biến động mạnh về giá

Theo đó, giá thép đã tăng 7 lần trong 4 tháng đầu năm và tăng khoảng 2,4 triệu đồng/tấn. Trong tháng 3, giá thép tăng nóng 6 lần, vượt mức 19 triệu đồng/tấn. Trong 2 tháng tiếp theo, giá thép đã giảm 7 lần, trị giá lên đến 2,5 triệu đồng/tấn. Trong tháng 6, giá thép giảm 4 lần liên tiếp, về dưới mức 17 triệu đồng/tấn.

Nguyên nhân của sự biến động này là do trong 4 tháng đầu năm, giá nguyên liệu đầu vào tăng mạnh sau Tết Nguyên đán ở Trung Quốc và khu vực ASEAN khiến giá phôi leo cao. Mặt khác, dịch bệnh khiến thời gian giao hàng kéo dài, nhập khẩu bị đình trệ, từ đó khiến giá thép tăng cao. Trong tháng 5 và tháng 6, giá nguyên liệu đầu vào đồng loạt giảm so với tháng 3 do nhu cầu không mấy tích cực dù trong cao điểm mùa xây dựng. Bên cạnh đó, nguồn cung dồi dào, hàng tồn kho còn nhiều, xuất khẩu suy yếu cũng là nguyên nhân làm giá thép giảm.

Thép là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất và vì thế, giá thép cũng có ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến nền kinh tế. Trên thực tế, giá thép chiếm 1,4% giá trị sản xuất của toàn nền kinh tế, 6,2% chi phí trung gian của toàn nền kinh tế, 4% giá trị sản xuất toàn ngành xây dựng (đường sá, cầu cống, công trình công cộng,…). Giá thép cũng chiếm 25% chi phí xây dựng căn hộ chung cư, 30% chi phí xây dựng căn nhà liền kề.

Chuyên đề