(BĐT) - Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu (bên mời thầu - BMT) vừa tiến hành mở thầu qua mạng các gói thầu (số 05, số 06) thuộc Dự án Mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy học, đồ dùng học sinh bán trú cho các đơn vị trường học trên địa bàn tỉnh Lai Châu, với tổng giá 2 gói thầu là 39,32 tỷ đồng.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Dù BMT đã sửa hồ sơ mời thầu (HSMT), gia hạn đóng thầu nhưng có 1 nhà thầu vẫn 2 lần kiến nghị về HSMT, không tham dự thầu.

Theo thông báo mời thầu, Gói thầu số 05 Mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy học, phòng ngoại ngữ đa chức năng, đồ dùng bán trú cho các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và Gói thầu số 06 Mua sắm bổ sung thiết bị dạy học tối thiểu lớp 1, đồ dùng bán trú cho các trường tiểu học và trung học cơ sở có giá gói thầu lần lượt là 15,67 tỷ đồng và 23,65 tỷ đồng. Cả 2 gói thầu này đều sử dụng ngân sách tỉnh Lai Châu, được đấu thầu rộng rãi qua mạng theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ, do Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu làm chủ đầu tư trực tiếp mời thầu. Theo dự kiến ban đầu, cả 2 gói thầu được đóng thầu vào ngày 12/8/2020 nhưng sau đó đã được BMT chỉnh sửa HSMT, gia hạn đóng thầu vào ngày 18/8/2020.

Kết quả mở thầu cho thấy, có 5 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu (HSDT) Gói thầu số 05 và 6 nhà thầu nộp HSDT Gói thầu số 06. Trong đó, có 3 nhà thầu nộp HSDT cả 2 gói là Công ty CP Thiết bị giáo dục và Đồ chơi Hà Thành, Công ty TNHH Thuận Thành, Trung tâm Điện tử Điện lạnh Xuân Tiến.

Trước đó, Báo Đấu thầu nhận được đơn kiến nghị của 1 nhà thầu về “các tiêu chí lạ”, hạn chế sự tham gia của nhà thầu. Cụ thể, theo Nhà thầu, HSMT Gói thầu số 05 và HSMT Gói thầu số 06 đều yêu cầu nhà thầu phải có giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc tài liệu khác có giá trị tương đương đối với các sản phẩm (máy chiếu, máy tính, đàn organ, bộ khuếch đại âm thanh không dây, hệ thống lọc nước RO, hệ thống nồi hơi), giấy phép xuất bản hoặc quyết định xuất bản đối với các bộ tranh.

Nhà thầu kiến nghị cho rằng, các thiết bị của 2 gói thầu đều là hàng hóa thiết bị thông thường, không có gì phức tạp, được bán rộng rãi trên thị trường Việt Nam. Việc đưa ra các yêu cầu này sẽ làm giảm tính cạnh tranh và hạn chế sự tham gia của các nhà thầu. Bên cạnh đó, HSMT của Gói thầu số 05 đưa ra yêu cầu thông số kỹ thuật về máy chiếu siêu gần có công nghệ accentualizer, máy chiếu vật thể có trọng lượng 1,2 kg. HSMT của Gói thầu số 06 yêu cầu thông số kỹ thuật của máy chiếu đa năng có cường độ sáng 3798 - 3802… Nhà thầu cho rằng, HSMT đưa ra các yêu cầu này làm giảm tính cạnh tranh và hướng tới 1 loại sản phẩm cụ thể.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu cho biết, hàng hóa thuộc 2 gói thầu nêu trên được cấp cho các trường trên địa bàn tỉnh Lai Châu là những đơn vị có điều kiện rất khó khăn. Trong HSMT của 2 gói thầu đều yêu cầu “nhà thầu có các cam kết của nhà sản xuất hoặc cam kết của đại lý phân phối trong việc hỗ trợ kỹ thuật đối với các sản phẩm máy chiếu, ti vi, máy tính, hệ thống nồi hơi…”. Mục đích của yêu cầu này là để gắn trách nhiệm của đơn vị sản xuất, cung cấp với các sản phẩm chào thầu có yêu cầu kỹ thuật đặc thù trong việc bảo hành, bảo trì sản phẩm. Như vậy, nhà thầu đã cố ý hiểu sai việc yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật (trong việc bảo hành, bảo trì sản phẩm) thành “nhà thầu phải có giấy phép bán hàng của nhà sản xuất hoặc giấy chứng nhận quan hệ đối tác hoặc các tài liệu khác có giá trị tương đương”.