(BĐT) - 11 hiệp hội ngành hàng sử dụng nhiều lao động tại Việt Nam vừa có văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái - Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) và người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, đề xuất các chính sách hỗ trợ liên quan đến bảo hiểm.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Tại Văn bản, các Hiệp hội gồm: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam, Hiệp hội DN Điện tử Việt Nam, Hiệp hội Nhựa Việt Nam, Hiệp hội Da giày - Túi xách Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch, Hiệp hội Chè Việt Nam, Hội Lương thực thực phẩm TP.HCM, Hiệp hội Sữa Việt Nam, Hội DN Hàng Việt Nam Chất lượng cao, Hội Mỹ nghệ và Chế biến Gỗ TP.HCM và Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam cho biết, các DN thuộc các ngành hàng này đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do dịch bệnh diễn biến phức tạp và kéo dài.

Bước sang tuần đầu của tháng 9/2021, các ngành hàng liên quan đến xuất khẩu và sử dụng nhiều lao động đã rất lo lắng khi chạm ngưỡng áp lực có thể chịu đựng - với nguy cơ đứt gãy, khó khăn để phục hồi sản xuất nếu chưa có các “nới lỏng” sản xuất an toàn và bắt đầu phục hồi sản xuất trước ngày 15/9.

Các DN dù sản xuất cầm chừng được theo “3 tại chỗ” (15 - 20% số các nhà máy) hay ngừng sản xuất (80 - 85% số nhà máy) đều gián đoạn nguồn cung nguyên liệu, mất khách hàng, mất thị phần, thiếu hụt lớn nguồn lao động. Trong khi đó, điểm chung của các ngành là sử dụng nhiều lao động, chi phí cho người lao động (chi phí tiền công, BHXH và kinh phí công đoàn) là chi phí lớn nhất. Riêng BHXH, DN và người lao động đã phải đóng 32,5% tổng quỹ lương. Nay phải sản xuất cầm chừng hoặc dừng sản xuất khiến công suất, sản lượng giảm tới 70%, nhưng các chi phí liên quan đến người lao động (BHXH, kinh phí công đoàn...) vẫn giữ nguyên và DN vẫn phải trả lương ngừng việc theo quy định của Luật Lao động khiến khó khăn chồng chất, khó trụ vững dài ngày.

Để chung tay với Chính phủ trong chống dịch và hỗ trợ các DN ổn định sản xuất, vượt qua đại dịch, 11 hiệp hội ngành hàng đề nghị Phó Thủ tướng Chính phủ có ý kiến chỉ đạo và BHXH Việt Nam xem xét một số vấn đề bức thiết, có ý nghĩa trợ lực quan trọng cho “sức khỏe” của các DN liên quan đến BHXH.

Đối với những lao động tạm ngừng việc (do DN ngừng sản xuất hoặc không thể tham gia làm việc “3 tại chỗ” hoặc phải đi cách ly) thì cho phép hỗ trợ giải quyết chế độ BHXH cho người lao động theo Khoản 1 Điều 28 Luật BHXH (hưởng chế độ ốm đau bằng 75% mức tiền lương đóng bảo hiểm) trong thời gian thực hiện giãn cách/hay cách ly để phòng, chống dịch Covid-19 theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Cho phép DN và người lao động được miễn giảm 100% phí BHXH của DN và người lao động trong thời gian đại dịch phải ngừng hoạt động và thực hiện giãn cách xã hội theo yêu cầu Nhà nước (kể cả trường hợp người lao động ngừng việc được DN trả lương tối thiểu ).

Cho phép các DN ở các khu vực đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg hoặc các khu vực, địa phương mà Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, UBND các tỉnh yêu cầu DN thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” được tạm ngừng đóng BHXH ít nhất 3 tháng sau khi được gỡ bỏ giãn cách, bỏ yêu cầu thực hiện “3 tại chỗ”, “1 cung đường 2 điểm đến”.

Đối với những lao động đã và đang làm việc “3 tại chỗ” thì cho phép DN và người lao động được giảm 50% mức đóng BHXH trong 6 tháng.

Ngoài ra, các Hiệp hội đề nghị không áp dụng các hình thức xử phạt đối với các DN không có khả năng đóng BHXH trong giai đoạn phong tỏa do phải ngừng sản xuất hoặc bị giảm quy mô sản xuất do dịch bệnh Covid-19; Bảo hiểm y tế chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 cho các DN; có chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với tất cả người lao động đã và đang hoàn thành đầy đủ trách nhiệm đóng BHXH cho đến hiện tại.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)