10 thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới năm 2021

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo CNN, một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy, việc tắc nghẽn chuỗi cung ứng và nhu cầu tiêu dùng thay đổi đã đẩy chi phí sinh hoạt ở nhiều thành phố lớn tăng chóng mặt cũng như khiến lạm phát tăng nhanh nhất trong vòng 5 năm qua.

Thành phố Tel Aviv của Israel lần đầu tiên đứng đầu về Chỉ số Chi phí sinh hoạt toàn cầu của The Economist Intelligence Unit (EIU), vượt qua "quán quân" của năm ngoái là Paris, hiện xếp vị trí thứ hai cùng Singapore.

EIU cũng chỉ ra nguyên nhân khiến chi tiêu ở Tel Aviv tăng là do giá hàng hóa và vận tải cũng như sức mạnh của đồng shekel của Israel so với đô la Mỹ.

Chỉ số Chi phí sinh hoạt toàn cầu năm 2021 theo dõi chi phí sinh hoạt tại 173 thành phố trên toàn thế giới, nhiều hơn 40 thành phố so với năm ngoái. Bên cạnh đó, EIU cũng so sánh giá của hơn 200 sản phẩm và dịch vụ hàng ngày.

Dữ liệu của cuộc khảo sát đã được tập hợp liên tục trong suốt hơn ba thập kỷ qua và nhóm các nhà nghiên cứu toàn cầu của EIU sẽ công bố báo cáo thường niên vào mỗi tháng 3 và tháng 9.

Bảng xếp hạng năm nay vẫn cho thấy sự thống trị của những thành phố châu Âu và châu Á phát triển. Các thành phố có thứ hạng thấp nhất chủ yếu ở Trung Đông, châu Phi và các khu vực kém giàu có hơn ở châu Á.

Theo báo cáo của EIU, trung bình giá hàng hóa và dịch vụ được đề cập trong chỉ số này đã tăng 3,5% so với năm trước tính theo nội tệ, so với mức tăng khoảng 1,9% cùng kỳ năm ngoái.

Những vấn đề về chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đến sản xuất và thương mại trên khắp thế giới đã khiến giá cả tiêu dùng tăng chóng mặt. Trong bối cảnh một biến thể mới đang xuất hiện và bắt đầu lây lan thì những vấn đề trên được dự đoán sẽ còn kéo dài.

Dưới đây là 10 thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới năm 2021

1. Tel Aviv, Israel

1. Tel Aviv, Israel

2. Paris, Pháp

2. Paris, Pháp

3. Singapore

3. Singapore

4. Zurich, Thuỵ Sỹ

4. Zurich, Thuỵ Sỹ

5. Hồng Kông, Trung Quốc

5. Hồng Kông, Trung Quốc

6. New York, Mỹ

6. New York, Mỹ

7. Geneva, Thuỵ Sỹ

7. Geneva, Thuỵ Sỹ

8. Copenhagen, Đan Mạch

8. Copenhagen, Đan Mạch

9. Los Angeles, Mỹ

9. Los Angeles, Mỹ

10. Osaka, Nhật Bản

10. Osaka, Nhật Bản

Chuyên đề