Xử lý 2.100 tỷ đồng sai phạm tại các dự án BT, BOT của TP.HCM

(BĐT) - Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có văn bản thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật trong việc thực hiện một số dự án đầu tư theo hình thức BT, BOT trong lĩnh vực giao thông, môi trường trên địa bàn TP.HCM.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo đó, TTCP kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP.HCM xem xét xử lý số tiền sai phạm với tổng giá trị hơn 2.172 tỷ đồng. Trong đó, việc thẩm định, phê duyệt, điều chỉnh tổng mức đầu tư của các dự án với giá trị hơn 1.467 tỷ đồng, trong đó phê duyệt không đúng thẩm quyền 1.400 tỷ đồng, phê duyệt tăng sai hơn 67 tỷ đồng. TTCP cũng kiến nghị giảm tổng mức đầu tư, điều chỉnh hợp đồng các dự án BT, BOT giao thông tại TP.HCM với giá trị hơn 90,6 tỷ đồng; loại khỏi phương án tài chính cầu Bình Triệu II hơn 49 tỷ đồng; giảm giá trị quyết toán các dự án BT, BOT với giá trị hơn 497 tỷ đồng.

Về xử lý trách nhiệm, TTCP kiến nghị UBND TP.HCM, Bộ GTVT kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của tập thể và cá nhân đã vi phạm các quy định của pháp luật, chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao trong quá trình thực hiện các dự án BT, BOT.

Chuyên đề