Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Bộ Công an vừa có công văn đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp, chỉ đạo cung cấp tài liệu liên quan tới dự án do Công ty TNHH Xây dựng Tân Thịnh thực hiện trên địa bàn.
Cầu Đồng Sơn trong quá trình thi công

Cầu Đồng Sơn trong quá trình thi công

Trong đó, có Dự án xây dựng cầu Đồng Sơn và đường lên cầu tại tỉnh Bắc Giang theo hình thức hợp đồng BT; Dự án số 6, 7 thuộc Khu đô thị phía Nam TP.Bắc Giang (dự án đối ứng để thanh toán cho hợp đồng BT).

Trước đó, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ ra một số sai phạm liên quan 2 dự án trên. Tại cầu Đồng Sơn và đường dẫn lên cầu, TTCP xác định dự án này không phù hợp với quy hoạch của TP.Bắc Giang cũng như quy hoạch phát triển giao thông toàn tỉnh; chưa đáp ứng yêu cầu kết nối các đô thị, khu và cụm công nghiệp. Dự án cũng không thi tuyển kiến trúc trước khi được phê duyệt theo quy định của Chính phủ.

TTCP đánh giá, việc thẩm định kết quả lựa chọn nhà đầu tư dự án chưa được thực hiện nghiêm túc: “Chưa yêu cầu năng lực tài chính về nguồn vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư để thực hiện dự án khác tạo nguồn vốn thu hồi thực hiện dự án BT... Còn bỏ qua một số yêu cầu của Hồ sơ mời sơ tuyển, Hồ sơ mời thầu; chưa làm rõ mức độ đáp ứng về năng lực của nhà đầu tư theo yêu cầu của Hồ sơ mời sơ tuyển, Hồ sơ mời thầu.”

Ngoài ra, Dự án cầu Đồng Sơn còn bị xác định không thực hiện đúng yêu cầu kỹ thuật, tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo chất lượng khai thác sau này.

Tại dự án khu số 6, 7 thuộc khu đô thị phía nam TP.Bắc Giang, TTCP khẳng định dự án có nguồn vốn ngân sách nhà nước, do nhà đầu tư ứng trước để xây dựng cơ sở hạ tầng và được trừ vào tiền sử dụng đất khi nhà đầu tư được giao đất để thanh toán dự án BT. Tuy nhiên, việc giao cho Công ty Tân Thịnh làm chủ đầu tư dự án không qua đấu thầu là vi phạm Luật Đấu thầu 2013. Việc áp giá bồi thường, hỗ trợ tại dự án này cũng không đúng quy định; có 3,8 tỷ đồng đã trả cho người dân, không có khả năng thu hồi. Việc quy hoạch chi tiết xây dựng dự án cũng không đúng Quy chuẩn xây dựng năm 2008 và Luật Quy hoạch đô thị năm 2009.

Theo TTCP, trách nhiệm trong việc để xảy ra các sai phạm nêu trên thuộc UBND tỉnh Bắc Giang, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty Tân Thịnh...

Theo Tiền Phong