Warrantek bất ngờ khi bị TP.HCM cấm thầu 5 năm

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức vừa ký quyết định về việc cấm Công ty CP Warrantek tham gia hoạt động đấu thầu đối với các gói thầu thuộc dự án, dự toán mua sắm trong phạm vi quản lý của UBND TP.HCM trong thời gian 5 năm tính từ thời điểm ban hành quyết định.
Năm 2019, Công ty CP Warrantek trúng 7 gói thầu do Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM mời thầu. Ảnh: NC st
Năm 2019, Công ty CP Warrantek trúng 7 gói thầu do Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM mời thầu. Ảnh: NC st

Lý do đưa ra quyết định cấm thầu là Công ty CP Warrantek có hành vi gian lận khi tham dự các gói thầu lựa chọn đơn vị kiểm nghiệm giám sát an toàn thực phẩm năm 2019 tại Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, vi phạm Điểm c Khoản 4 Điều 89 Luật Đấu thầu.

Trước đó, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cũng như Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM đã có văn bản gửi UBND TP.HCM kiến nghị xử lý hành vi gian lận trong đấu thầu của Công ty CP Warrantek.

Theo tìm hiểu, trong năm 2019, Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM công bố Công ty CP Warrantek trúng 7 gói thầu.

Cụ thể, tại Dự án Kiểm nghiệm thuộc kế hoạch giám sát chất lượng thực phẩm tươi sống tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm trên địa bàn TP.HCM năm 2019, Warrantek trúng Gói thầu Kiểm nghiệm thủy sản (tôm sú, tôm thẻ, cá kèo, cá lóc, cá điêu hồng, cá rô, ếch); Gói thầu Kiểm nghiệm sản phẩm thịt heo.

Tại Dự án Giám sát mối nguy an toàn thực phẩm tại TP.HCM năm 2019, Warrantek trúng Gói thầu Kiểm nghiệm các chỉ tiêu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với một số sản phẩm thủy, hải sản chế biến và một số sản phẩm chế biến từ thịt sử dụng trực tiếp không cần xử lý nhiệt hoặc phải qua xử lý nhiệt; Gói thầu Kiểm nghiệm các chỉ tiêu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với một số thực phẩm chay và các sản phẩm sản xuất từ bột và tinh bột; Gói thầu Kiểm nghiệm các chỉ tiêu giám sát chất lượng thực phẩm đối với thịt và các sản phẩm chế biến từ thịt; Gói thầu Kiểm nghiệm các chỉ tiêu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm đối với suất ăn sẵn và tương ớt, tương cà; Gói thầu Kiểm nghiệm các chỉ tiêu giám sát chất lượng thực phẩm đối với rau, củ, quả.

Công ty CP Warrantek có địa chỉ tại huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ. Từ năm 2016 đến nay, nhà thầu này được ghi nhận trúng khoảng 100 gói thầu trong lĩnh vực kiểm nghiệm thực phẩm trên cả nước.

Đặc điểm chung của các gói thầu trên là giá trúng thầu giảm sâu so với giá gói thầu.

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 26/11/2020, Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Warrantek. Theo đó, công ty này đã thực hiện đánh giá sự phù hợp phục vụ quản lý nhà nước khi chưa được chỉ định hoặc quyết định chỉ định đã hết hiệu lực. Cụ thể, trong thời gian từ ngày 20 - 26/11/2019, Công ty CP Warrantek đã thực hiện kiểm nghiệm và trả kết quả kiểm nghiệm (Phiếu kiểm nghiệm số 1911019756-1 đến số 1911019756-10 ban hành ngày 26/11/2019) phục vụ quản lý nhà nước cho Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM trong thời gian cơ sở kiểm nghiệm tại địa chỉ cũ (quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) đã bị đình chỉ chỉ định và cơ sở kiểm nghiệm tại địa chỉ mới (huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) chưa được chỉ định.

Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đã phạt 40 triệu đồng và tước quyền sử dụng quyết định chỉ định cơ sở kiểm nghiệm thực phẩm phục vụ quản lý nhà nước do Cục này ban hành trong thời gian 3 tháng đối với Công ty CP Warrantek. Đồng thời, Warrantek phải thu hồi toàn bộ các phiếu kiểm nghiệm đã ban hành nêu trên.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, phía Công ty CP Warrantek cho biết rất bất ngờ với quyết định cấm thầu từ UBND TP.HCM. “Sự việc xảy ra trong năm 2019, Nhà thầu đã khắc phục hoàn toàn từ năm 2020. Việc để xảy ra sự cố nói trên do sơ ý của Nhà thầu trong giai đoạn chuyển đổi địa điểm cơ sở kiểm nghiệm dẫn tới chưa kịp thực hiện các thủ tục với cơ quan quản lý. Nhà thầu hoàn toàn không cố ý gian lận, làm trái các quy định về đấu thầu”, Nhà thầu Warrantek cho biết.

Theo một cán bộ của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, xem xét hồ sơ của Nhà thầu Warrantek cho thấy, việc ban hành quyết định cấm thầu dựa trên hành vi vi phạm do quá trình thay đổi địa chỉ trong năm 2019, Nhà thầu không kịp thời có sự chuẩn bị để thông tin chuẩn xác trong hồ sơ dự thầu. Đây cũng là bài học lớn để các nhà thầu cẩn trọng hơn trong các thủ tục trước khi dự thầu.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư