Sáng 12/7, nguồn tin từ Viện KSND TP Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa hoàn tất cáo trạng vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – chi nhánh Cần Thơ (Agribank Cần Thơ), đồng thời chuyển qua Tòa án cùng cấp để đưa vụ án ra xét xử.
Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, thời điểm bị bắt có thái độ rất ngạo mạn

Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, thời điểm bị bắt có thái độ rất ngạo mạn

Các bị can bị truy tố về tội “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” gồm: Lê Thanh Hải (nguyên giám đốc Agribank Cần Thơ), Trần Huy Liệu (nguyên PGĐ Agribank Cần Thơ), Bùi Tuấn Anh (nguyên trưởng phòng Tín dụng Agribank Cần Thơ), Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam), Phạm Tường Thi (nguyên giám đốc Công ty Tân Tiến) và Nguyễn Văn Đạt (nguyên nhân viên Công ty Tân Tiến).

Trước đó, vào tháng 4/2018, TAND TP Cần Thơ đã đưa vụ án ra xét xử, tuy nhiên sau đó tòa đã trả hồ sơ điều tra bổ sung để xác định lại mức độ giá trị thiệt hại của vụ án.

Theo cáo trạng mới nhất, từ năm 2006 đến 2013, bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân đã lập 7 doanh nghiệp đăng ký ngành nghề khác nhau và chỉ định nhân viên của mình đứng tên các công ty, doanh nghiệp và Nhân là người đứng ra chỉ đạo, thống nhất mọi hoạt động của các công ty này.

Mục đích lập ra nhiều công ty để vay vốn ngân hàng rồi sử dụng số tiền vay sai mục đích, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại tài sản rất lớn cho Agribank Cần Thơ.

Tính đến năm 2015, 7 công ty và cá nhân của Đạt Nhân vay sử dụng trên 1.500 tỷ đồng. Nhiều khoản vay sau đó rơi vào nhóm nợ xấu, khó có thể thu hồi do các khoản vay chủ yếu để trả lãi, đảo nợ, đầu tư vào bất động sản, sử dụng cá nhân… Trong số này, bị can Đạt Nhân đã mất khả năng thanh toán, gây thiệt hại cho Agribank Cần Thơ trên 303 tỷ đồng.

Vụ án tại Agribank Cần Thơ: Các cán bộ ngân hàng đã gây thiệt hại 303 tỷ đồng ảnh 1

Bị can Nhân lúc bị công an bắt còn xé biên bản làm việc

Viện Kiểm sát nhân dân TP Cần Thơ chỉ rõ, vì mục đích cá nhân muốn đầu tư vào bất động sản nhưng không có vốn nên bị can Đạt Nhân đã cùng với Hải, Liệu bàn bạc, thống nhất lợi dụng chính sách ưu đã lãi suất 0% trên gói vay của Chính phủ để lập hồ sơ khống, sai đối tượng nhằm vay vốn, trục lợi. Việc giải ngân của Agribank Cần Thơ sai hoàn toàn về trình tự thủ tục quy định của pháp luật và của ngành ngân hàng.

Cụ thể, chỉ một tài sản là siêu thị Citimart vừa trúng đấu giá chỉ 104 tỷ đồng, chưa có giấy tờ hợp pháp thì Nhân đã bàn với bị can Hải, Liệu để giải ngân nhiều lần với số tiền rất lớn.

Để toàn quyền sử dụng số tiền từ ngân hàng, che đậy, làm mất dấu dòng tiền, Nhân đã thuê nhân viên làm giám đốc, lập ra nhiều công ty và chỉ đạo cấp dưới làm tổng thầu cung cấp máy móc, thiết bị. Nhiều máy móc thiết bị, tài sản thế chấp ngân hàng đều được nâng khống giá trị lên gấp nhiều lần để được vay số tiền khổng lồ.

Khi bị công an phát hiện ra sai phạm, bị can Đạt Nhân đã chỉ đạo cấp dưới lập ra nhiều chứng từ khống bổ sung, một mặt tiêu hủy tài liệu, vật chứng để đối phó cơ quan điều tra. Riêng bị can Nhân lúc bị công an bắt còn xé biên bản làm việc. Về phía Agribank Cần Thơ, sau khi làm việc với công an đã quyết định chuyển gói vay hỗ trợ lãi suất 0% sai quy định, sai đối tượng sang gói vay thương mại thông thường để khắc phục hậu quả.

VKSND TP Cần Thơ khẳng định hành vi của các bị can trong vụ án này là nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại về tài sản đặc biệt lớn cho Agribank Việt Nam, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước. Chính vì vậy VKS truy tố các bị can phạm tội “Vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, thuộc trường hợp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, được qui định tại khoản 3, Điều 179 của Bộ luật Hình sự năm 1999 với khung hình phạt tù lên đến 20 năm.

Theo Dân trí