VN-Index tuần này có thể tiến gần 800 điểm

Giới phân tích cho rằng thị trường vẫn giữ nhịp giao dịch như tuần trước, tiến gần ngưỡng 800 điểm và giằng co quanh ngưỡng kháng cự này.

Dự báo cho tuần này, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, VN-Index có thể dao động với các phiên tăng - giảm đan xen trong biên độ 760-796 điểm.

"Thị trường nhiều khả năng sẽ phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu. Thêm vào đó, chỉ số có thể biến động mạnh, đặc biệt là ở nhóm VN30 do các quỹ benchmark theo rổ VN30 sẽ tái cơ cấu danh mục cho quý II", nhóm phân tích đánh giá.

Theo Công ty chứng khoán MB (MBS), thị trường kết thúc tuần trước với dấu hiệu tích cực khi hình thành vùng đáy sau cao hơn đáy trước. Nhà đầu tư chấp nhận mua thêm cổ phiếu kể cả khi lượng hàng T+ còn chưa được giải phóng cho thấy kỳ vọng đã lạc quan hơn và tâm lý tích cực hiện tại là cơ sở để tăng tiếp. Trong kịch bản tích cực, nhóm phân tích cho rằng nhịp tăng ngắn hạn có thể tiếp diễn với mục tiêu là vùng 796-803,6 điểm, tuy vậy khả năng có những nhịp rung lắc trong phiên.

MBS khuyến nghị, để an toàn, nhà đầu tư nên có sẵn các kịch bản để ứng xử phù hợp bất kể thị trường đi theo chiều hướng nào.

Cùng góc nhìn tích cực, Công ty chứng khoán KB Việt Nam cho rằng, xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn tạm thời trung tính và nằm trong vùng tích lũy. Tuy nhiên, nhịp hồi phục về cuối phiên 24/4 đã giúp cơ hội tiếp tục đi lên trong tuần này có phần chiếm ưu thế. Nhóm phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên trải lệnh ở vùng giá thấp, mua trở lại một phần vị thế ngắn hạn nếu chỉ số rơi sâu xuống vùng hỗ trợ 74x.

"Nếu thị trường tiếp tục tăng điểm trong tuần, việc mua trở lại một phần vị thế ngắn hạn có thể được cân nhắc trong nhịp chùng xuống sau đó, nhưng chỉ mang tính trading T+", báo cáo của KB Việt Nam viết.

Kết thúc tuần trước, VN-Index có 4 phiên tăng và 1 phiên giảm điểm, dừng ở mức 776,66 điểm, giảm 2,45%. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index có ba phiên tăng và hai phiên giảm điểm, đóng cửa tại 106,97 điểm, giảm 3,18%.

VHM, VIC và VCB là ba mã ảnh hưởng tiêu cực nhất đến VN-Index trong tuần qua, lấy đi gần 9 điểm. Còn SAB, VNM và HPG là những mã hỗ trợ tích cực nhất, đóng góp hơn 5,5 điểm. Tổng giá trị giao dịch đạt gần 22.200 tỷ trên sàn HoSE và 2.740 tỷ đồng trên sàn HNX. Trong đó, khối ngoại tiếp tục bán ròng với tổng giá trị hơn 1.600 tỷ đồng trên hai sàn niêm yết.

Chuyên đề