(BĐT) - Gói thầu lựa chọn nhà thầu thực hiện dịch vụ kiểm toán báo cáo tài chính nhưng lại được phê duyệt là gói thầu hàng hóa, chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh. Sự việc này khiến một số nhà thầu quan tâm đến lĩnh vực kiểm toán không tiếp cận được thông tin mời thầu. Thực tế, chỉ có một nhà thầu tham dự gói thầu này và sau đó trúng thầu.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Đó là câu chuyện xảy ra tại Gói thầu số 28 Dịch vụ kiểm toán thuộc Dự án khu vực “Mạng lưới nghiên cứu và tư vấn chính sách nông nghiệp và phát triển nông thôn cho các quốc gia tiểu vùng sông Mê Công” (gọi tắt là Gói thầu số 28) do Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn là chủ đầu tư. Gói thầu có giá dự toán 1,947 tỷ đồng, sử dụng vốn viện trợ không hoàn lại của Quỹ Phát triển nông nghiệp quốc tế (IFAD).

Thông báo mời thầu Gói thầu số 28 được bên mời thầu - Ban Quản lý Dự án Mạng lưới nghiên cứu và tư vấn chính sách nông nghiệp và phát triển nông thôn cho các quốc gia tiểu vùng sông Mê Công (gọi tắt là BQLDA) - đăng tải trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ngày 10/5/2021. Gói thầu đóng thầu vào 14 giờ ngày 17/5/2021, kết quả lựa chọn nhà thầu được đăng tải ngày 24/5/2021.

Sau khi kết quả lựa chọn nhà thầu được công bố, một nhà thầu phản ánh tới Báo Đấu thầu, đến thời điểm này, bằng một số kênh thông tin khác, Nhà thầu mới biết Gói thầu số 28 được mời thầu, đã có kết quả, dù trước đó Nhà thầu theo dõi thường xuyên thông báo mời thầu các gói thầu kiểm toán. Tuy nhiên, thông báo mời thầu Gói thầu số 28 lại được đăng ở mục “hàng hóa”, lựa chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh, nên nhà thầu không biết để tham gia kịp thời.

Thực tế, ngay sau khi Bên mời thầu đăng tải thông báo mời thầu vào 11 giờ 32 phút ngày 10/5/2021, vào 13 giờ 57 phút, Báo Đấu thầu đã thông báo cho bà L.H.H - cán bộ phụ trách Gói thầu (theo đăng ký chứng thư số của Bên mời thầu), về việc thông báo mời thầu Gói thầu số 28 chưa hợp lệ vì sai loại gói thầu. Báo Đấu thầu cũng đã đăng tải thông tin không hợp lệ này trên số báo phát hành ngày 11/5/2021.

Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, bà L.H.H cho biết đã nghỉ việc tại BQLDA từ tháng 3/2021. “Sau khi tiếp nhận thông tin từ Báo Đấu thầu, tôi đã báo lại cho chị Ng. - cán bộ hành chính và một số anh chị khác của Ban”, bà L.H.H cho hay.

Báo Đấu thầu đã liên hệ với bà Ng. và được thông tin rằng Bên mời thầu không chỉnh sửa lại thông tin, vì đã được phê duyệt rồi và vẫn thực hiện lựa chọn nhà thầu bình thường. Một cán bộ khác của Ban tự giới thiệu là ở bộ phận hỗ trợ về tư vấn đấu thầu cho BQLDA, cho biết, kế hoạch lựa chọn nhà thầu (KHLCNT) Gói thầu số 28 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt ngày 4/2/2021, với hình thức lựa chọn nhà thầu là chào hàng cạnh tranh. Khi mời thầu, Bên mời thầu thực hiện theo KHLCNT đã được phê duyệt.

Cán bộ này cho biết thêm, KHLCNT do BQLDA là bộ phận giúp việc cho Chủ đầu tư xây dựng, sau đó được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Do năng lực của BQLDA có hạn nên không nắm đầy đủ các quy định. Cán bộ này cũng khẳng định, IFAD không yêu cầu đấu thầu theo quy định riêng của nhà tài trợ này và Gói thầu số 28 áp dụng theo Luật Đấu thầu. Gói thầu số 28 vừa được ký hợp đồng, chưa triển khai. “Chúng tôi cũng có băn khoăn, nhưng vì đã được Bộ phê duyệt, nên sau đó, chúng tôi vẫn thực hiện theo KHLCNT được duyệt, để đảm bảo kịp tiến độ theo Hiệp định vay”, cán bộ này chia sẻ.

Theo một chuyên gia về đấu thầu, nếu nhà tài trợ không có quy định khác thì phải tuân thủ quy định của pháp luật về đấu thầu của Việt Nam. Gói thầu kiểm toán thuộc lĩnh vực tư vấn và với gói thầu tư vấn thì không chọn nhà thầu theo hình thức chào hàng cạnh tranh. Nếu sai từ KHLCNT thì cần hủy thầu, phê duyệt lại KHLCNT, tổ chức lựa chọn nhà thầu lại theo đúng quy định. Ngoài ra, sau khi Báo Đấu thầu thông báo về thông tin chưa hợp lệ theo đúng quy định, Bên mời thầu phải tự chỉnh sửa, hoàn thiện, đăng tải lại trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Trên thực tế, quá trình lựa chọn nhà thầu Gói thầu số 28 không thu hút được sự tham dự của nhiều nhà thầu. Dù gói thầu dịch vụ kiểm toán này được đăng vào mục “hàng hóa”, Công ty TNHH Mazars Việt Nam vẫn biết thông tin và dự thầu kịp thời, trở thành nhà thầu duy nhất dự thầu và được lựa chọn, với giá trúng thầu 1,462 tỷ đồng.