(BĐT) - Là nhà khai thác, cung cấp các sản phẩm đá cho khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ, Công ty CP Xây dựng và Sản xuất Vật liệu xây dựng Biên Hòa (viết tắt: VLXD Biên Hòa) luôn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực trong nhiều năm trở lại đây. Năm 2022, dù được kỳ vọng hưởng lợi từ các công trình giao thông lớn trong khu vực, Công ty lại dự kiến lỗ 120 tỷ đồng.
Công ty CP Xây dựng và Sản xuất Vật liệu xây dựng Biên Hòa đang quản lý và khai thác 5 mỏ đá có trữ lượng lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ảnh: St

Công ty CP Xây dựng và Sản xuất Vật liệu xây dựng Biên Hòa đang quản lý và khai thác 5 mỏ đá có trữ lượng lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ảnh: St

Đây là mục tiêu kinh doanh gây bất ngờ cho nhà đầu tư vì trong 10 năm trở lại đây, VLXD Biên Hòa luôn có lãi. Trong 3 năm gần nhất (2019 - 2021), doanh thu và lợi nhuận trước thuế bình quân của Công ty lần lượt đạt 1.061 tỷ đồng và gần 200 tỷ đồng. Trong khi đó, mục tiêu doanh thu năm nay của VLXD Biên Hòa chỉ thấp hơn 12,8% so với con số đạt được năm 2021.

Bên cạnh đó, VLXD Biên Hòa được kỳ vọng hưởng lợi khi một số công trình giao thông trọng điểm khu vực miền Đông và Tây Nam Bộ được triển khai và đẩy mạnh thi công, tiêu biểu là các tuyến cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, Bến Lức - Long Thành, Dầu Giây - Phan Thiết, Dầu Giây - Liên Khương, Biên Hòa - Vũng Tàu, Vành đai 3 TP.HCM, các tuyến đường kết nối sân bay Long Thành, nhà ga sân bay… Dự kiến nhu cầu đá xây dựng cung cấp cho các dự án này rất lớn, là cơ hội để Công ty đẩy mạnh sản xuất, tăng doanh thu.

Tuy nhiên, VLXD Biên Hòa cho biết, ảnh hưởng lớn nhất đến kết quả sản xuất kinh doanh năm 2022 của Công ty là việc phải nộp bổ sung tiền cấp quyền khai thác khoáng sản giai đoạn từ năm 2014 đến 2021 với số tiền hơn 270,4 tỷ đồng do tỉnh Đồng Nai điều chỉnh cách tính so với trước đây. Đó là bổ sung hệ số quy đổi giá tính thuế tài nguyên từ nguyên khai sang nguyên khối theo hệ số nở rời 1,475 cho giai đoạn 2014 - 2017, cùng với giá tính thuế tài nguyên là 125.000 đồng/m3 từ thời điểm 1/1/2014 (trước đây chỉ tính 85.000 đồng/m3). Kết hợp sử dụng các thông số trữ lượng và thời gian khai thác còn lại theo các giấy phép còn hiệu lực để tính ngay tại thời điểm 1/1/2014 đến khi có giấy phép điều chỉnh mới.

Bên cạnh đó, Công ty cho biết, giá xăng, dầu liên tục tăng cao kéo theo giá các loại nguyên vật liệu đầu vào khác tăng mạnh; các chính sách của Nhà nước liên quan đến thuế tài nguyên, tiền thuê đất, phí bảo vệ môi trường tiếp tục được xem xét điều chỉnh theo hướng ngày càng tăng, cộng với ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những bất ổn của thế giới từ cuộc chiến Nga - Ukraine… sẽ tác động rất lớn đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của Công ty trong năm nay.

Về mục tiêu doanh thu năm 2022, Công ty dự kiến đạt 821,4 tỷ đồng. Trong đó, tiêu thụ sản phẩm đá gần 789 tỷ đồng, còn lại từ sản phẩm đất, vật liệu xây dựng và giao thông, xây dựng.

VLXD Biên Hòa được thành lập vào năm 2005, chuyên sản xuất kinh doanh các loại vật liệu xây dựng, thi công các công trình giao thông dân dụng, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng… Hiện VLXD Biên Hòa quản lý và khai thác 5 mỏ đá có trữ lượng lớn trên địa bàn tỉnh Đồng Nai gồm mỏ đá Tân Cang 1, Thạch Phú 1, Thiện Tân 2, Soklu 2 và Soklu 5. Thị trường tiêu thụ sản phẩm của Công ty chủ yếu từ tỉnh Bình Thuận đến tỉnh Cà Mau, trong đó thị trường trọng điểm là Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM và các tỉnh miền Tây Nam Bộ.

Kết thúc quý I/2022, VLXD Biên Hòa ghi nhận doanh thu đạt 272,8 tỷ đồng, tăng 5,28% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận sau thuế đạt 43,4 tỷ đồng, giảm 8%. Tính đến cuối quý I/2022, tổng tài sản của Công ty đạt 906 tỷ đồng, trong đó nợ phải trả chiếm 20,5%.