(BĐT) - Một gói thầu quy mô nhỏ tại TP.HCM trong quá trình tổ chức lựa chọn nhà thầu đã dẫn tới nhiều kiến nghị của 2 trong số 3 nhà thầu dự thầu. Do tin tưởng vào tư vấn đấu thầu, chủ đầu tư đang đứng trước nhiều rắc rối.
Gói thầu Mua sắm 96 bộ bàn ghế học sinh 2 chỗ ngồi do Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng và Thương mại Quân Bảo làm bên mời thầu. Ảnh: Tường Lâm

Gói thầu Mua sắm 96 bộ bàn ghế học sinh 2 chỗ ngồi do Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng và Thương mại Quân Bảo làm bên mời thầu. Ảnh: Tường Lâm

Gói thầu Mua sắm 96 bộ bàn ghế học sinh 2 chỗ ngồi do Trường THCS Nguyễn Văn Luông (Quận 6) làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng và Thương mại Quân Bảo làm bên mời thầu (BMT).

Gói thầu có thời gian phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) từ ngày 4 đến ngày 23/2/2021. Ngày 23/2/2021, Gói thầu được mở thầu với sự tham gia của 3 đơn vị, gồm: Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Tiến Đạt; Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ VHP và Công ty TNHH Xây dựng Đại Hồng Phước.

Vào lúc 14h39 ngày 8/3/2021, các nhà thầu nhận được Văn bản số 0803/2021/VB-QB của Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng và Thương mại Quân Bảo yêu cầu nhà thầu “nộp 2 bộ hàng mẫu (bao gồm bàn, ghế 2 chỗ ngồi) vào khung thời gian 9h30 đến 10h00 ngày 9/3/2021”.

Một nhà thầu tại TP.HCM đã gửi công văn xin dời lịch nộp hàng mẫu chậm nhất vào 14h ngày 10/3/2021. Trong khi đó, một nhà thầu đến từ Đồng Nai lập tức có văn bản phản đối yêu cầu của BMT. Bởi theo Nhà thầu, quy định tại Khoản 7 Điều 15 Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT ngày 15/11/2017 quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu qua Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia là: “Làm rõ HSDT: BMT và nhà thầu tiến hành làm rõ HSDT trực tiếp trên Hệ thống”. Việc BMT yêu cầu làm rõ HSDT trong Văn bản số 0803/2021/VB-QB ngày 8/3/2021 là không đúng theo quy định của pháp luật.

Theo các nhà thầu, đây là gói thầu chào hàng cạnh tranh trong phạm vi cả nước, việc BMT yêu cầu nộp hàng mẫu trong khoảng thời gian gấp rút như vậy gây khó khăn cho các nhà thầu tham dự, đặc biệt là đối với các nhà thầu ở xa, chắc chắn không thể đáp ứng được yêu cầu này.

Hơn nữa, hàng mẫu cung cấp cho gói thầu nêu trên rất cồng kềnh, buộc nhà thầu phải sử dụng phương tiện chở hàng là xe tải có trọng tải 1,5 tấn. Tuy nhiên, theo quy định của TP.HCM về khung giờ cấm xe tải, cấm xe lưu thông từ 6 giờ đến 9 giờ và từ 16 giờ đến 20 giờ, có nghĩa là ngoài khung giờ bị cấm này các phương tiện xe tải mới được phép lưu thông. Việc BMT chỉ tiếp nhận hàng mẫu trong thời gian hạn hẹp đã khiến các nhà thầu bức xúc.

“Tuy nhiên, vào 11h20 ngày 10/3/2021 nhân viên kỹ thuật của công ty chúng tôi chở hàng mẫu đến địa điểm BMT yêu cầu thì phía Nhà trường đã từ chối nhận hàng mẫu” đại diện một nhà thầu bức xúc. Nhà thầu đã gửi văn bản phản đối việc không tiếp nhận hàng mẫu của Chủ đầu tư/BMT.

Bất ngờ hơn, khi chưa trả lời các kiến nghị nói trên của các nhà thầu, ngày 10/3/2021, Trường THCS Nguyễn Văn Luông có văn bản thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu nói trên với việc cả 3 đơn vị dự thầu không đạt cùng lý do không cung cấp hàng mẫu theo quy định của HSMT.

Trước phản ánh của các nhà thầu, phóng viên Báo Đấu thầu đã liên hệ với BMT. Trả lời Báo Đấu thầu, đại diện Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng và Thương mại Quân Bảo cho biết “chỉ trả lời bằng văn bản” và từ chối mọi liên hệ của phóng viên. Trong khi đó, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông Đinh Văn Cường cho biết, đã giao hoàn toàn việc lựa chọn nhà thầu cho Tư vấn. Tuy nhiên, thời điểm nhà thầu đến giao hàng mẫu, đại diện BMT lại không có mặt nên không tiếp nhận hàng mẫu của nhà thầu.