Quỹ ngoại VI (Vietnam Investments) Fund II, L.P vừa đăng ký bán toàn bộ hơn 58 triệu cổ phiếu Công ty Cổ phần Gemadept (HoSE: GMD), tương đương 19,55% vốn công ty. Thời gian thực hiện dự kiến từ 23/8 đến 20/9.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

Trước đó vào tháng 7, VI Fund II cũng bán ra gần 29,7 triệu cổ phiếu GMD để giảm sở hữu xuống 58 triệu cổ phiếu như hiện nay. Trong thời gian đó, Công ty TNHH SSJ Consulting Việt Nam (thuộc Sumitomo) cũng mua vào đúng 29,7 triệu cổ phiếu GMD.

Không chỉ có VI Fund II mà một quỹ khác là VI Fund I cũng đăng ký bán nốt hơn 2,45 triệu cổ phần Gemadept còn lại trong thời gian 16/8-13/9.

Theo hợp đồng chuyển nhượng nợ chuyển đổi với VI Group vào ngày 27/4/2017, Gemadept phát hành gần 87,7 triệu cổ phiếu cho VI Group, tương ứng 30,41% tổng số cổ phần sau khi phát hành nhằm mục đích chuyển đổi khoản vay hơn 40 triệu USD. Như vậy, sau hơn 2 năm chuyển đổi, VI Group quyết định rút lui khỏi Gemadept.

Hai quỹ VI Fund I và II đều thuộc nhóm VI Group. Hiện Phó Chủ tịch HĐQT Gemadept ông Phan Thanh Lộc và thành viên HĐQT David Do cũng đều đang là giám đốc của VI Fund II và thuộc Investment Team của VI Group.

VI Group quản lý tổng tài sản khoảng 400 triệu USD, thường nắm giữ 20-49% vốn các công ty và có thời gian đầu tư từ 4 đến 6 năm. VI Group thường đầu tư vào các lĩnh vực hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, sản xuất, vận tải và logistics, du lịch và khách sạn, giáo dục, dịch vụ tài chính… Ngoài GMD, VI Group đang đầu tư vào nhiều doanh nghiệp khác như Nam Long, Vinafood, VNDirect, HiPT, Vinafco…

Những năm qua, cơ cấu cổ đông của Gemadept liên tục thay đổi sau khi Vinalines và SCIC thực hiện thoái vốn. Hiện nay, nhiều quỹ đầu tư chuyên nghiệp đang nắm giữ lượng lớn cổ phần Gemadept như VI Group, KIM Vietnam Growth Equity Fund (Hàn Quốc), Pyn Elite Fund...

Theo NDH