Tỷ giá USD/VND tiếp tục tăng những bước lớn

0:00 / 0:00
0:00
Sau khi hạ nhiệt nhờ tín hiệu hạ giá bán USD của Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá USD/VND lại bắt đầu vòng tăng mới...
Tỷ giá chịu tác động sức nóng tăng giá trên thế giới
Tỷ giá chịu tác động sức nóng tăng giá trên thế giới

Cập nhật thông tin từ thị trường cho thấy, chỉ số CPI của Mỹ trong tháng 11 ghi nhận tăng tới 6,8% so với cùng kỳ, mức cao nhất trong gần 40 năm qua và là tháng thứ 7 liên tiếp lạm phát cao hơn 5% so với cùng kỳ.

Những con số về sức nóng của lạm phát tại Mỹ được đưa ra vào đúng thời điểm Fed bắt đầu cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ. Nhiều chuyên gia kinh tế đã đưa ra dự báo, Fed sẽ kết thúc sớm chương trình mua tài sản và ngay sau đó sẽ bắt đầu nâng lãi suất trở lại để kiểm soát lạm phát.

Với diễn biến trên, chỉ số Dollar Index (đo sức mạnh đồng USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt khác) rục rịch tăng giá, từ mức 96 điểm ở đầu tuần trước nhảy lên 96,6 điểm vào sáng nay (15/120).

Tại thị trường trong nước, thời gian gần đây, cho thấy tỷ giá có sự liên thông với thị trường thế giới. Do đó, tỷ giá cặp USD/VND đang phải chịu sức ép lớn.

Mới đây, Kho bạc Nhà nước vừa thông báo nhu cầu mua ngoại tệ từ các ngân hàng thương mại trong đợt chào 09/ĐTNT-2021. Khối lượng dự kiến lên tới 350 triệu USD; loại hình giao dịch là giao dịch giao ngay; ngày giao dịch là 14/12/2021; ngày thanh toán dự kiến là 16/12/2021. Chuyên gia cho rằng đây là động thái góp phần kích thích tỷ giá tăng.

Giá USD trên thị trường ghi nhận mức biến động mạnh trong tuần trước, tăng tới 1,02% ở cả trên thị trường liên ngân hàng và niêm yết tại ngân hàng thương mại. Đặc biệt, trong phiên giao dịch ngày thứ 2 tuần trước, tỷ giá niêm yết tại VCB đã tăng tới 1,5% chỉ trong vòng 1 ngày, lên mức VND 22,950/23,220.

Kéo dài đến tuần này, tỷ giá USD/VND liên ngân hàng tăng thêm 50 VND chỉ trong 2 phiên giao dịch, dừng ở mức 23.020 VND (chốt ngày 14/12).

Tỷ giá USD/VND thời gian gần đây

Tỷ giá USD/VND thời gian gần đây

Điểm đáng chú ý, trước những bước tăng trên, cuối tháng 11 đầu tháng 12, tỷ giá USD/VND cũng đã chứng kiến những bước tăng tới 100-200 VND chỉ qua một ngày trên thị trường liên ngân hàng và trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại. Thế nhưng ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước hạ mạnh giá bán ra, tỷ giá USD/VND nhanh chóng bình ổn.

Mới đây, Kho bạc Nhà nước vừa thông báo nhu cầu mua ngoại tệ từ các ngân hàng thương mại trong đợt chào 09/ĐTNT-2021. Khối lượng dự kiến lên tới 350 triệu USD; loại hình giao dịch là giao dịch giao ngay; ngày giao dịch là 14/12/2021; ngày thanh toán dự kiến là 16/12/2021.

Quy mô trên tiếp tục tăng cao và lớn hơn rất nhiều so với các giao dịch chào mua thời gian qua. Như trong đợt chào mua tháng 10 vừa qua là 150 triệu USD, trong tháng 11 liên tiếp là 250 triệu USD.

Với động thái của cơ quan quản lý ngân quỹ quốc gia tăng mua ngoại tệ, giới chuyên môn cho rằng, đây cũng là một trong số những yếu tố kích thích đà tăng của tỷ giá những phiên gần đây.

Tuy nhiên, Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, điều chỉnh tăng giá bán chỉ mang tính chất tạm thời và thể hiện sự thiếu hụt USD cục bộ trên thị trường. Về cơ bản, VND vẫn cho thấy sức mạnh của mình thông qua nguồn cung ngoại tệ vào Việt Nam vẫn duy trì tích cực.

Hiện tại, cán cân thương mại thặng dư (11 tháng được điều chỉnh tăng, ước tính xuất siêu 1,46 tỷ USD) bên cạnh dòng vốn FDI giải ngân và dòng tiền kiều hối khả quan.

Ngoài ra, dòng vốn gián tiếp thông qua các thương vụ M&A cũng duy trì tốt như thỏa thuận SK Group Hàn Quốc mua lại cổ phần của The CrownX (TCX - công ty con của Masan) trị giá 350 triệu USD hay việc NH Mizuho Nhật Bản chi 170 triệu USD mua lại một phần cổ phần của MoMo.

Chuyên đề