Trung Quốc phá dỡ các tòa nhà trong nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Các nhà phân tích cảnh báo, Bắc Kinh đang áp dụng chiến lược “xây dựng, tạm dừng, phá bỏ, lặp lại” trong bối cảnh các quan chức tìm cách giới hạn nguồn cung để ngăn giá nhà sụt giảm và thúc đẩy nền kinh tế thông qua hoạt động xây dựng.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Các nhà nghiên cứu tại công ty tư vấn Fathom Consulting tiết lộ rằng, khoảng 3 tỷ m2 nhà ở tại Trung Quốc đang bị tạm ngưng hoặc phá dỡ trong những năm gần đây, ngăn cản nguồn cung mới tiếp cận thị trường. Diện tích này đủ để làm nhà ở cho 75 triệu người.

Khủng hoảng thị trường bất động sản đang đè nặng lên nền kinh tế Trung Quốc. Nước này có những “thành phố ma” rộng lớn không người ở, hậu quả của hàng loạt dự án được tài trợ bằng nợ vay. Trong khi đó, ngày càng nhiều công trình bị tháo dỡ trong bối cảnh doanh nghiệp xây dựng cạn tiền.

Theo bà Joanna Davies - nhà kinh tế trưởng về Trung Quốc tại Fathom Consulting, các ngôi nhà tại Trung Quốc trung bình cần đến 8 năm để hoàn thành và nguồn cung “được nhỏ giọt vào hệ thống”.

“Một công cụ chính sách quan trọng để thao túng nguồn cung là ra lệnh tạm ngừng các bất động sản trong giai đoạn xây dựng dự án. Cách làm này cho phép số nhà mới đang được xây dựng tiếp tục gia tăng - giúp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn và hạn chế bất ổn xã hội - mà không khiến nguồn cung tràn ngập thị trường và làm giảm giá bất động sản”, bà Joanna Davies cho biết.

Niềm tin vào thị trường bất động sản của Trung Quốc đã đổ vỡ sau cuộc khủng hoảng nợ của một số nhà phát triển địa ốc khổng lồ nước này.

“Tổng diện tích nhà ở dư thừa tại Trung Quốc đã lên đến 10 tỷ m2. Có vẻ như Trung Quốc đã quyết định dùng đến biện pháp phá hủy để giảm bớt sự thừa mứa. Từ lâu, số lượng dự án nhà ở bắt đầu xây dựng ở Trung Quốc đã vượt quá số hoàn thiện, dẫn đến lượng nhà ‘đang xây dựng’ ngày càng tăng. Nhưng diện tích sàn được báo cáo ‘đang xây dựng’ trong năm 2021 thấp hơn hẳn diện tích sàn ‘bắt đầu’ trừ đi ‘đã hoàn thiện’”, bà Joanna Davies nhận xét.

Theo bà, “lời giải thích duy nhất cho sự chênh lệch đó” là một số công trình đã bị tạm dừng xây dựng và bị phá dỡ.

Đầu tuần này, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã giảm lãi suất tham chiếu cho nợ vay thế chấp. Trung Quốc cũng thông báo các khoản vay đặc biệt trị giá 200 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 29,1 tỷ USD) nhằm giúp đỡ một số công ty bất động sản hoàn thiện các căn nhà dở dang đã được bán từ trước.

Các nhà phân tích tại S&P ước tính, doanh số bất động sản tại Trung Quốc sẽ sụt giảm 1/3 trong năm nay, mức giảm tồi tệ hơn cả khủng hoảng tài chính năm 2008.

Bà Sheana Yue - nhà kinh tế tại Capital Economics nhận định, triển vọng kinh tế của Trung Quốc đã trở nên u ám hơn trong bối cảnh thị trường bất động sản gặp khó khăn.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư