Kinh tế Trung Quốc có thể chậm lại do mất niềm tin vào bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Các nhà phân tích cảnh báo, việc mất niềm tin vào lĩnh vực bất động sản có thể trở thành "mầm bệnh" kéo nền kinh tế Trung Quốc đi xuống.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi nhà phát triển bất động sản China Evergrande Group không thực hiện được kế hoạch tái cơ cấu nợ 300 tỷ USD như đã cam kết vào cuối tuần trước.

Trong hồ sơ gửi lên Sàn Giao dịch chứng khoán Hong Kong, Evergrande cho biết đã thiết lập "những nguyên tắc sơ bộ" cho việc tái cơ cấu các khoản nợ nước ngoài. Theo Evergrande, mới đây, một trong những công ty con của Tập đoàn đã buộc phải trả 7,3 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1,08 tỷ USD) cho một đơn vị bảo lãnh giấu tên vì không tuân thủ các nghĩa vụ nợ.

"Đối với chính phủ Trung Quốc, ưu tiên là phá vỡ vòng luẩn quẩn tiêu cực với tỷ lệ đòn bẩy cao và sự suy giảm thanh khoản của các nhà phát triển bất động sản", Chuyên gia kinh tế trưởng về thị trường Trung Quốc và Bắc Á tại Standard Chartered Shuang Ding cho biết.

Trung Quốc đang đối mặt với làn sóng tẩy chay trả nợ vay thế chấp khi người mua nhà ở nhiều thành phố từ chối trả các khoản vay thế chấp ở các dự án nhà ở chưa hoàn thành. "Vì vậy, nếu vấn đề này không được xử lý đúng cách, nó sẽ có tác động sâu sắc đến nền kinh tế Trung Quốc, bao gồm bảng cân đối kế toán của chính phủ, các ngân hàng và các hộ gia đình", ông Ding nhận xét.

Ông Ding đánh giá, các vấn đề của ngành bất động sản Trung Quốc đang đe dọa nền tảng quan trọng của một nền kinh tế vững chắc - niềm tin thị trường.

Doanh thu bán đất - vốn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu doanh thu của chính quyền cấp tỉnh ở Trung Quốc - đã giảm 30% trong năm qua.

Theo ông Ding, Bắc Kinh cần khắc phục các vấn đề của ngành bất động sản và giải quyết chúng một cách tổng thể, thay vì theo cách tiếp cận từng phần.

Bà Dan Wang, Chuyên gia kinh tế trưởng về thị trường Trung Quốc tại Ngân hàng Hang Seng cho rằng, chính phủ Trung Quốc có thể khắc phục vấn đề của ngành bất động sản bằng cách hỗ trợ các công ty đang gặp khó khăn có đủ tiền để hoàn thành dự án nhà ở dang dở hoặc hoàn thành dự án đã mở bán.

Chính phủ Trung Quốc tuần trước đã nhận định rằng nước này có thể bỏ lỡ mục tiêu tăng trưởng GDP 5,5% trong năm 2022, khi dữ liệu mới công bố cho thấy hoạt động của các nhà máy bất ngờ suy giảm trong tháng 7 sau khi phục hồi từ ảnh hưởng của các đợt phong tỏa chống dịch Covid-19 trong tháng 6.

Bà Sandra Chow, đồng Trưởng bộ phận Nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương tại CreditSights cho biết, mặc dù Trung Quốc đang rất quan tâm đến cuộc khủng hoảng bất động sản, nhưng vấn đề của Evergrande khó có thể giải quyết sớm hoặc có thể không bao giờ được giải quyết.

"Tôi nghĩ sẽ mất nhiều thời gian để các nhà đầu tư có được niềm tin không chỉ vào Evergrande mà còn vào toàn bộ ngành bất động sản Trung Quốc. Thị trường bất động sản nước này vẫn đang gặp khó khăn bất chấp đã có các biện pháp nới lỏng, và giá trị tài sản vẫn đang giảm, đặc biệt là ở các khu vực cấp thấp hơn. Vì vậy, sẽ rất khó để xây dựng lại niềm tin", bà Chow nói.

Chuyên đề