Làn sóng từ chối trả nợ tại Trung Quốc đang lan rộng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Bloomberg, không chỉ người mua nhà, một số nhà thầu của các công ty bất động sản Trung Quốc cũng dừng thanh toán khoản vay ngân hàng vì chưa được trả tiền.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Tập đoàn truyền thông Trung Quốc Caixin đưa tin, hàng trăm nhà thầu trong ngành bất động sản cho biết, các nhà phát triển bất động sản như China Evergrande Group vẫn chưa thanh toán hóa đơn cho họ.

Một bức thư của các doanh nghiệp và nhà thầu nhỏ đang được lan truyền rộng rãi tại Trung Quốc. Theo đó, họ sẽ ngừng trả nợ sau khi cuộc khủng hoảng tiền mặt của Evergrande khiến họ "cạn túi".

"Chúng tôi quyết định ngừng thanh toán mọi khoản nợ. Chúng tôi cũng khuyên các công ty khác từ chối bất cứ yêu cầu trả nợ hay hối phiếu thương mại nào. Evergrande sẽ phải chịu trách nhiệm cho mọi hậu quả do phản ứng dây chuyền của cuộc khủng hoảng cung ứng", bức thư viết.

Làn sóng từ chối thanh toán này là dấu hiệu mới nhất cho thấy phong trào "tẩy chay" các dự án nhà ở chưa hoàn thiện của khách hàng tại Trung Quốc đang lan rộng và ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác trong nền kinh tế như thế nào.

Điều này khiến chính quyền Bắc Kinh đang rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan. Ngân sách nhà nước có thể chịu sức ép lớn nếu Trung Quốc hỗ trợ cho khách vay. Nhưng việc phớt lờ làn sóng dừng trả nợ có thể dẫn tới vòng xoáy vỡ nợ vì ngày càng nhiều người mua nhà và nhà thầu từ chối thanh toán khoản vay.

Làn sóng dừng trả nợ đã nhanh chóng lan rộng ra ít nhất 301 dự án ở khoảng 91 thành phố.

Theo Bloomberg, các nhà chức trách Trung Quốc đang thúc giục các ngân hàng tăng cường giải ngân đối với ngành công nghiệp địa ốc nhằm đẩy nhanh tiến độ hoàn thành những dự án dang dở, bên cạnh việc cân nhắc kéo dài thời gian ân hạn thanh toán cho người mua nhà.

Chuyên đề