Người mua nhà Trung Quốc từ chối thanh toán khoản vay thế chấp

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Trên khắp Trung Quốc, người mua nhà đã từ chối thanh toán các khoản vay thế chấp ngân hàng do các nhà phát triển bất động sản chậm trễ trong việc hoàn thành các dự án xây dựng. Điều này có thể làm leo thang cuộc khủng hoảng bất động sản và rủi ro nợ xấu đối với các ngân hàng.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Theo các nhà phân tích tại Citigroup - dẫn đầu là chuyên gia Griffin Chan, người mua tại 35 dự án ở 22 thành phố của Trung Quốc đã quyết định ngừng thanh toán các khoản vay thế chấp kể từ 12/7 do sự chậm trễ về tiến độ của các dự án và giá nhà lao dốc.

Việc từ chối thanh toán này cho thấy "cơn bão" đối với lĩnh vực bất động sản Trung Quốc đang càn quét tầng lớp trung lưu của nước này và gây ra mối đe dọa cho sự ổn định xã hội.

Trong khi đó, các ngân hàng Trung Quốc vốn đang phải đối phó với những thách thức do gánh nặng thanh khoản của ngành công nghiệp bất động sản nay phải chịu thêm sức ép từ các khoản nợ xấu của người mua nhà.

Theo nghiên cứu của Citigroup, giá bán bất động sản trung bình tại các dự án trong năm 2022 tại Trung Quốc hiện thấp hơn 15% so với giá mua nhà trong 3 năm qua.

Tình trạng này đang lan sang các ngân hàng. Theo ông Chan, các khoản nợ xấu do làn sóng không thanh toán các khoản vay thế chấp có thể lên đến 561 tỷ nhân dân tệ (tương đương 83 tỷ USD), chiếm 1,4% tổng dư nợ thế chấp.

Ông Chan cho rằng, mặc dù có thể kiểm soát được tác động tổng thể đối với các ngân hàng, nhưng những tổ chức tín dụng quốc doanh - bao gồm Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc, Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc và Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC) - sẽ dễ bị tổn thương hơn bởi các khoản vay thế chấp, trong bối cảnh niềm tin của nhà đầu tư suy yếu.

Trên sàn Thượng Hải, giá cổ phiếu của Ngân hàng Tiết kiệm Bưu điện Trung Quốc đã giảm 3,3%, trong khi cổ phiếu của ICBC ghi nhận mức giảm 2% trong phiên giao dịch 13/7. Chỉ số chính của nhóm ngân hàng Trung Quốc cũng sụt giảm 2,7%, ngưỡng cao nhất kể từ ngày 25/4.

Chuyên đề