Trung Quốc lên kế hoạch lập quỹ 44 tỷ USD giải cứu thị trường bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo hãng tin Reuters, chính phủ Trung Quốc sẽ thành lập một quỹ bất động sản có quy mô lên tới 300 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 44 tỷ USD), nhằm giúp các nhà phát triển địa ốc của nước này vượt qua cuộc khủng hoảng nợ hiện nay.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Động thái này đánh dấu bước đi quan trọng đầu tiên của Bắc Kinh nhằm “giải cứu” thị trường bất động sản đang bị bủa vây bởi gánh nặng nợ nần của các doanh nghiệp.

Dẫn nguồn tin là một quan chức tại Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC), Reuters cho biết, quy mô ban đầu của quỹ trên được đặt ở mức 80 tỷ Nhân dân tệ thông qua sự hỗ trợ của PBOC.

Trong đó, Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc sẽ đóng góp 50 tỷ Nhân dân tệ trong số 80 tỷ Nhân dân tệ nói trên, nhưng số tiền này sẽ đến từ công cụ cho vay của PBOC. Nếu mô hình này mang lại hiệu quả, các ngân hàng khác sẽ hành động theo, với mục tiêu quy mô vốn 200 - 300 tỷ Nhân dân tệ.

Vốn là một trụ cột của nền kinh tế, ngành bất động sản Trung Quốc đang chìm trong khủng hoảng và trở thành một rào cản lớn đối với tăng trưởng trong năm qua. Gần đây nhất là cuộc tẩy chay thanh toán tiền vay mua nhà với các dự án đình trệ trong tháng này, khiến các nhà chức trách thêm đau đầu.

Một số nhà phân tích cho rằng, việc lập quỹ chỉ là một phần của giải pháp để cứu thị trường bất động sản Trung Quốc.

“Chúng tôi chưa biết chi tiết về quỹ đó. Nhưng 80 tỷ Nhân dân tệ là không đủ để giải quyết vấn đề”, Chuyên gia kinh tế trưởng về Trung Quốc Larry Hu tại Macquarie nhận định. “Tôi tin rằng quỹ này sẽ là một phần của kế hoạch lớn hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay của ngành địa ốc, vì chỉ riêng quỹ đó sẽ không giải quyết được tất cả mọi vấn đề. Chúng ta đang cần một sự phục hồi thực sự của ngành địa ốc”, ông Larry Hu cho biết.

Giới đầu tư toàn cầu đang tập trung theo dõi diễn biến thị trường bất động sản Trung Quốc, khi ngành này cùng với các ngành liên quan như xây dựng và vật liệu xây dựng chiếm hơn 1/4 tổng sản phẩm trong nước (GDP) của quốc gia này.

Nguồn tin cho biết, quỹ trên sẽ được sử dụng để cấp vốn cho việc mua lại các dự án nhà ở chưa hoàn thiện, hoàn tất dự án và cho thuê, như một phần trong nỗ lực của Bắc Kinh nhằm thúc đẩy các dự án nhà cho thuê.

Cách làm này sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của chính quyền trung ương trong việc cung cấp thêm nhà ở giá cả phải chăng cho người trẻ tuổi, vào thời điểm một số chính quyền địa phương trở nên lưỡng lự với việc xây dựng các dự án nhà cho thuê, vì bán đất là một nguồn thu ngân sách chủ yếu của các địa phương.

Những bất ổn trên thị trường bất động sản Trung Quốc - từ khủng hoảng nợ của các chủ đầu tư, cho tới thắt chặt tín dụng, và làn sóng dừng trả nợ ngân hàng của người mua nhà - đã bào mòn niềm tin đối với lĩnh vực này và buộc các nhà chức trách phải vào cuộc để ngăn vấn đề lan rộng ra toàn nền kinh tế.

“Nếu có thể trở thành hiện thực trong tương lai gần, quỹ sẽ giúp có thêm nhiều doanh nghiệp phát triển nhà tránh được cảnh vỡ nợ, đồng thời sẽ giúp cải thiện tâm lý của thị trường và doanh số của các công ty địa ốc”, chuyên gia Raymond Cheng thuộc CGS-CIMB Securities nhận định.

Chuyên đề