Triển vọng kinh tế ảm đạm, Trung Quốc tăng cường kích thích tiền tệ

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Bloomberg, Trung Quốc báo hiệu sẽ có nhiều biện pháp kích thích tiền tệ hơn, bao gồm cả việc cắt giảm tỷ lệ dữ trự bắt buộc đối với các ngân hàng, trong bối cảnh nền kinh tế chịu áp lực lớn do sự gia tăng của số ca nhiễm Covid-19 gia tăng và các đợt phong tỏa.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Trong một tuyên bố hôm 23/11, giới chức Trung Quốc cho biết, các công cụ tiền tệ "chẳng hạn như cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc" sẽ được sử dụng "một cách kịp thời và thích hợp" để duy trì thanh khoản dồi dào hợp lý. Việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc - lượng tiền mặt mà các ngân hàng phải dự trữ - có thể được công bố ngay trong tuần này.

Triển vọng kinh tế của Trung Quốc đang trở nên u ám hơn khi số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục và các thành phố thắt chặt các biện pháp hạn chế để chống lại sự lây lan của dịch bệnh. Ngay cả khi cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc và kích thích tiền tệ nhiều hơn, nền kinh tế vẫn có khả năng bị áp lực bởi chính sách Zero Covid. Ngân hàng Nomura đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm nay và năm tới, với lý do quá trình mở cửa trở lại của quốc gia này "chậm, tốn kém và gập ghềnh".

"Cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc chỉ có tác động tích cực ở mức hạn chế. Chúng tôi tin rằng, rào cản thực sự đối với nền kinh tế nằm ở các biện pháp hạn chế Covid-19 hơn là không đủ tiền cho vay. Kết thúc Zero Covid càng sớm càng tốt là chìa khóa để nâng cao cầu tín dụng và thúc đẩy tăng trưởng", các nhà kinh tế tại Nomura nhận định.

Tuyên bố hôm 23/11 gây bất ngờ đối với một số nhà phân tích, những người cho rằng Trung Quốc đang có xu hướng rời xa các biện pháp nới lỏng tiền tệ thông thường. Cảnh báo về lạm phát gia tăng được Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) đưa ra gần đây đã làm dấy lên những lo ngại rằng việc nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa sắp kết thúc.

Theo Bloomberg, việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc cũng sẽ thay thế một số khoản vay chính sách lớn đáo hạn trong những tháng tới, giảm bớt căng thẳng về thanh khoản mà nếu không sẽ trở nên tồi tệ hơn khi nhu cầu tiền mặt từ các doanh nghiệp và người dân Trung Quốc tăng lên vào mùa lễ hội cuối năm.

"Lời kêu gọi cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng của Hội đồng Nhà nước không phải là một điều ngạc nhiên vì chúng tôi đã mong đợi một động thái vào cuối năm nay. Trung Quốc đang phải vật lộn với tốc độ tăng trưởng chậm chạp, tín dụng giảm tốc và sự bùng phát của Covid đang khiến các hoạt động phải kiềm chế", David Qu - nhà kinh tế tại Bloomberg Economics cho biết.

Lần gần nhất PBOC cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc là 25 điểm cơ bản đối với hầu hết các ngân hàng vào tháng 4, mức giảm nhỏ hơn so với dự kiến ​​của các nhà kinh tế.

PBOC ngày càng trở nên tự tin trong việc thiết lập chính sách tiền tệ khác biệt với phần còn lại của thế giới, cho phép tỷ giá hối đoái của đồng Nhân dân tệ linh hoạt hơn và kiểm soát vốn tinh gọn trong những năm gần đây. Trong khi đó, lạm phát của Mỹ hạ nhiệt đã tạo cơ hội cho Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có khả năng bắt đầu giảm tốc độ tăng lãi suất, điều này cũng giúp hạn chế sự suy yếu của đồng Nhân dân tệ so với đồng USD.

Các nhà kinh tế của Goldman Sachs Group nhận định, PBOC cũng có thể thực hiện cắt giảm lãi suất mục tiêu để hướng dẫn các ngân hàng tiếp tục giảm chi phí tài trợ cho các doanh nghiệp nhỏ. Mặc dù vậy, bất chấp các biện pháp hỗ trợ, các nhà kinh tế dự đoán tăng trưởng hoạt động của Trung Quốc sẽ vẫn yếu trong thời gian còn lại của năm nay và nửa đầu năm sau.

Chuyên đề