(BĐT) - Đây là thông tin được bà Lê Thu Mai, Phó Vụ trưởng Vụ Kê khai và Kế toán thuế thuộc Tổng cục Thuế đưa ra tại Hội nghị Phối hợp công tác đăng ký kinh doanh – đăng ký thuế đang diễn ra (ngày 30/5) tại Hà Nội.
Quang cảnh Hội nghị Phối hợp công tác đăng ký kinh doanh – đăng ký thuế. Ảnh: Nguyễn Thủy

Quang cảnh Hội nghị Phối hợp công tác đăng ký kinh doanh – đăng ký thuế. Ảnh: Nguyễn Thủy

Đề cập về công tác phối hợp giữa hai cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế trong việc quản lý nhà nước đối với doanh nghiệp (DN) sau thành lập, bà Mai cho biết, việc phối hợp giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế trong việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký DN vẫn còn bất cập. Trong báo cáo của hầu hết các địa phương cho thấy, hiện có một tình trạng phổ biến là các DN không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký hoặc tạm ngừng kinh doanh mà không thông báo. Đối tượng vi phạm chủ yếu là các DN nhỏ và siêu nhỏ gây khó khăn không nhỏ trong công tác quản lý DN. Theo thống kê của của cơ quan thuế, năm 2015 cả nước có 91.708 DN chấm dứt kinh doanh; 5 tháng đầu năm 2017, cả nước có 27.162 DN chấm dứt kinh doanh. “Trong số này, tỷ trọng DN không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký kinh doanh nhưng không báo cáo (bỏ địa chỉ kinh doanh) với cơ quan thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh lên tới trên 50%”, bà Mai nhấn mạnh.

Từ bất cập đó, đại diện cơ quan thuế cho biết, cơ quan thuế mất khá nhiều nguồn lực và thời gian để thực hiện các biện pháp nghiệp vụ, thực hiện quy trình để xác định tình trạng hoạt động của DN, công khai thông tin về DN không hoạt động tại địa chỉ đăng ký. Tuy nhiên, trong số này nhiều chủ DN đã thành lập DN mới gây khó khăn cho cơ quan thuế nói riêng mà chưa có chế tài xử lý.

Đề cập về công tác phối hợp trong xử lý DN có hành vi vi phạm ngành nghề, kinh doanh có điều kiện, theo bà Mai, hầu hết các địa phương báo cáo không có DN nào vi phạm điều kiện kinh doanh, song kết quả này chưa thể phản ánh đầy đủ để nhận định rằng DN không có vi phạm. Qua công tác kiểm tra của các cơ quan thuế đã phát hiện một số DN kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong thời gian đang làm thủ tục với cơ quan nhà nước để được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh ngành nghề kinh doanh có điều kiện hoặc đã hết thời hạn cấp phép nhưng không làm thủ tục gia hạn bổ sung.