#trái phiếu doanh nghiệp
VBMA: Chưa có đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp nào trong nửa đầu tháng 9

VBMA: Chưa có đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp nào trong nửa đầu tháng 9

(BĐT) - Theo báo cáo của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) tổng hợp từ Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC), tính đến ngày công bố thông tin 15/9/2023, chưa có đợt phát hành nào trong tháng 9. Tháng 8 đã có 30 đợt phát hành riêng lẻ với tổng giá trị 30.657 tỷ đồng. Các đợt phát hành này có lãi suất trung bình 9,02%/năm, kỳ hạn chủ yếu từ 2 - 5 năm.
Lượng hàng bất động sản tồn kho được đánh giá tiếp tục tăng hơn so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Bảo Tín

Làm gì để giải phóng tồn kho bất động sản?

(BĐT) - Giá trị tồn kho bất động sản trên cả nước hiện lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng, trong khi rất nhiều chủ đầu tư xoay sở mọi cách để bán hàng nhằm thu hút dòng tiền song rất cam go. Tình trạng này lâu nay không có gì mới nhưng trong bối cảnh đói vốn như hiện nay, khiến cho nhiều doanh nghiệp thêm phần kiệt quệ.
VBMA: Gần 23.000 tỷ đồng trái phiếu được mua lại trong tháng 5

VBMA: Gần 23.000 tỷ đồng trái phiếu được mua lại trong tháng 5

(BĐT) - Theo dữ liệu Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) tổng hợp từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, tính đến ngày 1/6 đã có 4 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ diễn ra trong tháng 5 với tổng giá trị 2.600 tỷ đồng.
Việc đề xuất cho phép ngân hàng thương mại mua lại trái phiếu doanh nghiệp đến hạn là giải pháp tình thế trong bối cảnh gánh nặng nợ trái phiếu doanh nghiệp rất lớn. Ảnh: Hoàng Giang

Ngân hàng mua lại trái phiếu doanh nghiệp­­ có khả thi?

(BĐT) - Ước tính, khoảng 77,4 nghìn tỷ đồng giá trị trái phiếu doanh nghiệp đến hạn sẽ bị chậm thanh toán vào cuối năm nay, điều này có thể để lại nhiều hệ lụy đáng ngại cho nền kinh tế. Do đó, đề xuất cho phép các ngân hàng thương mại mua lại “có chọn lọc” trái phiếu doanh nghiệp được coi là giải pháp tình thế có thể xem xét với những quy định thật chặt chẽ.
FiinRatings: Tỷ lệ chậm trả TPDN tiếp tục gia tăng

FiinRatings: Tỷ lệ chậm trả TPDN tiếp tục gia tăng

(BĐT) - Theo báo cáo mới nhất của FiinRatings, sau tháng 3/2023 sôi động, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tháng 4/2023 chỉ ghi nhận duy nhất 1 lô trái phiếu riêng lẻ trị giá 671 tỷ đồng đến từ Công ty CP North Star Holdings, dẫn đến quy mô phát hành của tháng chỉ tương đương 2,5% so với tháng trước và 2,25% so với cùng kỳ năm trước.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Ngân hàng được phép mua lại trái phiếu doanh nghiệp từ ngày 24/4

(BĐT) - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa chính thức ban hành Thông tư số 03/2023/TT-NHNN quy định ngưng hiệu lực thi hành Khoản 11 Điều 4 Thông tư số 16/2021/TT-NHNN ngày 10/11/2021 về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.
Ảnh minh họa: Internet

FiinRatings: Áp lực đáo hạn trái phiếu vẫn lớn

(BĐT) - Theo báo cáo của FiinRatings, thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) tháng 3 ghi nhận sự đảo chiều trong hoạt động phát hành với tổng cộng 13 lô trái phiếu, tổng trị giá đạt gần 27 nghìn tỷ đồng. Trong đó, đáng chú ý là sự trở lại của các nhà phát hành bất động sản khi có tới 6 lô phát hành từ 5 nhà phát triển bất động sản, giá trị đạt 23,7 nghìn tỷ đồng.
Ảnh minh họa: Internet

Doanh nghiệp cần tăng tính minh bạch, chủ động xếp hạng tín nhiệm để lấy lại niềm tin

(BĐT) - Theo Bộ Tài chính, doanh nghiệp phát hành trái phiếu cần chủ động sử dụng dịch vụ xếp hạng tín nhiệm và các hoạt động kiểm toán để tăng cường tính công khai, minh bạch giúp nhà đầu tư nhận thức rõ hơn về năng lực tài chính, khả năng thanh toán nợ của doanh nghiệp, cũng như các rủi ro liên quan để quyết định việc đầu tư trái phiếu...
Ảnh minh họa: Internet

Doanh nghiệp có trách nhiệm đến cùng đối với nghĩa vụ nợ trái phiếu

(BĐT) - Để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp an toàn, lành mạnh và củng cố niềm tin của nhà đầu tư, từng chủ thể tham gia trên thị trường tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, trong đó, doanh nghiệp còn dư nợ trái phiếu có trách nhiệm đến cùng đối với nghĩa vụ nợ trái phiếu...
Phần lớn số trái phiếu doanh nghiệp phát hành tháng 3/2023 đến từ các doanh nghiệp bất động sản. Ảnh: Lê Tiên

Điểm khác lạ trong gọi vốn tháng 3

(BĐT) - Theo số liệu được công bố tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 3 ghi nhận 10 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) với tổng giá trị 24.425 tỷ đồng, tăng đáng kể so với 2 tháng trước đó. Đóng góp phần lớn trong số này là các đợt phát hành của một số doanh nghiệp mới ra đời, thuộc sở hữu của 1 cá nhân.
Ảnh minh họa: Internet

Sửa và bổ sung nhiều quy định về việc tổ chức tín dụng mua, bán trái phiếu doanh nghiệp

(BĐT) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến của tổ chức, cá nhân đối với dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều và ngưng hiệu lực thi hành Khoản 11 Điều 4 Thông tư số 16/2021/TT-NHNN ngày 10/11/2021 quy định về việc tổ chức tín dụng (TCTD) mua, bán trái phiếu doanh nghiệp.
Bản tin thời sự sáng 13/3

Bản tin thời sự sáng 13/3

(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Hà Nội chi gần 8.300 tỷ đồng xây cầu Thượng Cát qua sông Hồng; 11 ngân hàng bị thanh tra về đầu tư trái phiếu doanh nghiệp; Hà Nội sát hạch đăng kiểm viên; Thừa Thiên Huế xây dựng 7 bến thuyền du lịch trên sông Hương và phá Tam Giang…
Tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển kinh tế

Tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn phát triển kinh tế

(BĐT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 31/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023, trong đó yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với tín dụng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản.
Hàng loạt DN “xin khất” lãi và nợ gốc trái phiếu

Hàng loạt DN “xin khất” lãi và nợ gốc trái phiếu

(BĐT) - Theo số liệu từ FiinGroup, hơn 205.000 tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp (không bao gồm nhóm ngân hàng) sẽ đáo hạn trong năm 2023. Hơn một nửa trong số đó là trái phiếu của khối doanh nghiệp kinh doanh bất động sản (BĐS). Trong bối cảnh thị trường BĐS ảm đạm, nhiều doanh nghiệp đang chịu áp lực lớn khi lịch đáo hạn cận kề.
Trước 10/2, trình Chính phủ Nghị định sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP về trái phiếu doanh nghiệp

Trước 10/2, trình Chính phủ Nghị định sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP về trái phiếu doanh nghiệp

(BĐT) - Tại Nghị quyết số 10/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 1/2023 trực tuyến với địa phương, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương sớm hoàn thiện, trình Chính phủ Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 65/2022/NĐ-CP về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế trước ngày 10/2/2023.
Ảnh minh họa: Internet

Đề xuất kéo dài kỳ hạn trái phiếu chỉ là giải pháp ngắn hạn

(BĐT) - Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương trình dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định 65/2022/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ. Theo tin từ Bộ Tài chính, Dự thảo Nghị định đang được tiếp tục hoàn thiện và dự kiến trình Chính phủ trong tuần sau.