TP.HCM mới giải quyết 10 trong 101 kiến nghị của các dự án bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Mới chỉ có chưa tới 10% trong tổng số 101 kiến nghị liên quan 96 dự án bất động sản (BĐS) ở TP.HCM được Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) hoàn thành việc giải quyết.
Vấn đề pháp lý chiếm 70% vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản TP.HCM. Ảnh: Bảo Tín
Vấn đề pháp lý chiếm 70% vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp bất động sản TP.HCM. Ảnh: Bảo Tín

Hoàn thành mà chưa hoàn thành

Trong 10 kiến nghị nói trên, có 3 kiến nghị của Công ty TNHH Thương mại Lê Thành, số còn lại thuộc về Công ty TNHH Emico Sài Gòn, Công ty CP Dệt Đông Nam, Công ty CP Phú Cường, Công ty CP Dịch vụ tổng hợp Sài Gòn Savico, Công ty CP Sinh thái Văn hóa Vĩnh Lộc…

Nhóm vướng mắc của 10 dự án này chủ yếu là giao đất bổ sung, gia hạn thời gian thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp, thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, xem xét miễn tiền sử dụng đất đối với dự án nhà ở xã hội, chuyển nhượng nhà ở có sẵn, hủy bỏ quyết định thu hồi đất.

Việc hoàn thành giải quyết kiến nghị mới chỉ dừng ở những vướng mắc thuộc phận sự xử lý của Sở TN&MT; những vấn đề thuộc thẩm quyền của các sở, ngành khác, hoặc của UBND Thành phố, thì sở này sẽ có văn bản kiến nghị. Điều này có nghĩa, “tuy hoàn thành mà vẫn chưa hoàn thành” vì một số dự án còn phụ thuộc vào các cấp tiếp theo.

Văn bản của Sở TN&MT gửi Sở Xây dựng ngày 19/5/2023 cho biết, Sở đang tiếp tục xử lý 73 kiến nghị. Trong nhóm này có kiến nghị của những chủ đầu tư lớn như: Hưng Thịnh, Nam Long, Novaland, Phúc Khang, Địa ốc Sài Gòn, Sunshine, Sơn Kim, Hưng Lộc Phát, Him Lam, Đất Xanh, Việt Gia Phú, Metro Star, KeppelLand, Gamuda…

Vướng mắc của nhóm này chủ yếu liên quan đến đề xuất đấu giá quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, miễn tiền sử dụng đất, tính tiền sử dụng đất, đền bù, giải phóng mặt bằng.

Ngoài ra, có 7 kiến nghị đang tạm dừng giải quyết, 2 kiến nghị không phù hợp với pháp lý hiện tại, 2 kiến nghị không thuộc trách nhiệm giải quyết của Sở TN&MT.

Có dự án vướng mắc gần 20 năm

Điển hình cho vướng mắc kéo dài này là Dự án Khu nhà ở Thạnh Mỹ Lợi B, phường Thạnh Mỹ Lợi, TP. Thủ Đức của Công ty CP Thạnh Mỹ Lợi (thành viên của Novaland). Dự án này có quyết định thu hồi đất từ năm 2004 nhưng đến nay chưa hoàn tất bồi thường giải phóng mặt bằng. Sở TN&MT cho hay, sau khi bồi thường giải phóng mặt bằng và chấp thuận đầu tư Dự án, Sở sẽ trình UBND Thành phố quyết định giao đất.

Tại Dự án Khu nhà ở (16 ha) tại phường Phước Long B, TP. Thủ Đức của Công ty CP Đầu tư Nam Long đã giao đất từ năm 2004, diện tích xây dựng lô F là 198 m2. Tuy nhiên theo quy định của UBND Thành phố có hiệu lực từ ngày 9/6/2004, chỉ giới sông Rạch Chiếc tăng lên thành 30 m nên toàn bộ 10 lô F bị cắt khoảng 44 m2 khiến không đủ diện tích xây dựng theo quy hoạch và không được cấp “sổ hồng”.

Nhiều năm qua, Nam Long kiến nghị được giữ nguyên hiện trạng chỉ giới an toàn sông Rạch Chiếc là 15m và được cấp “sổ hồng”. Mới đây, Sở TN&MT hứa sẽ trao đổi với Sở Giao thông vận tải về quy định hành lang sông rạch để xử lý tiếp.

Quý I năm nay, Sở Xây dựng đề xuất, để tháo gỡ khó khăn cho các dự án BĐS, Thành phố nên phân nhóm và giao cụ thể phần việc cho 5 sở, ngành liên quan giải quyết, gồm: Sở Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, TN&MT, Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông vận tải. Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) rất đồng thuận với sáng kiến này và đề nghị Sở Xây dựng cũng như UBND Thành phố xem xét phân nhóm “vướng mắc pháp lý” và giao Sở Tư pháp cùng chủ trì phối hợp xem xét giải quyết.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA cho biết, hiện vấn đề pháp lý chiếm 70% vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp BĐS. Trong năm 2022 và 2 tháng đầu năm 2023, HoREA đã có 9 văn bản báo cáo UBND Thành phố về 156 dự án BĐS của 121 chủ đầu tư đề xuất tháo gỡ vướng mắc.

"Nhìn vào số lượng dự án hiện tại còn bị vướng, tuy đã giảm khá nhiều, nhưng vẫn còn là một mối lo, bởi các chủ đầu tư hiện đang đuối sức. Đề nghị Sở TN&MT khẩn trương phối hợp với các sở, ngành, quận, huyện, TP. Thủ Đức xem xét giải quyết tiếp 73 kiến nghị (như Sở TN&MT đã phân loại) để giúp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước", ông Châu nhấn mạnh.

Chuyên đề