#Tổ chức Thương mại Thế giới
Doanh nghiệp ở TP.HCM là kênh thu hút vốn trong xã hội rất hiệu quả. Ảnh: Lê Tiên

Doanh nghiệp TP.HCM khó khăn, đâu là nguyên nhân?

(BĐT) - Những khó khăn mà phần lớn doanh nghiệp (DN) ở TP.HCM lâu nay phải đối mặt không chỉ đang âm thầm lấy đi giá trị thặng dư của chính DN, mà còn ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chung của cả Thành phố.
Công nghiệp hỗ trợ chậm phát triển khiến nhiều ngành công nghiệp khó tồn tại khi thực hiện lộ trình cắt giảm thuế quan. Ảnh: Tiên Giang

Xác lập đẳng cấp mới cho nền kinh tế

(BĐT) - Nông nghiệp khó khăn, doanh nghiệp (DN) trong nước phục hồi chậm, nợ công tăng nhanh, năng lực cạnh tranh thấp do tái cơ cấu nền kinh tế chậm là những thách thức lớn mà nền kinh tế Việt Nam phải đối diện trong năm 2016. 
Dệt may lạc quan với TPP. Ảnh: HỮU LINH.

Khởi động TPP: Nhiều tín hiệu vui

Ngày 4-2-2016, Việt Nam và 11 nước tham gia Hiệp định TPP đã cùng đặt bút ký Hiệp định quan trọng này. Tham gia TPP, nhiều DN lạc quan với những đơn hàng đang dồn dập đổ về, còn những DN dự kiến sẽ gặp khó với TPP cũng đang nỗ lực vươn lên để vượt qua thách thức.
Nhiều bộ, ngành chưa hoàn thành báo cáo kết quả rà soát điều kiện đầu tư kinh doanh. Ảnh: Lê Tiên

Gỡ vướng để sớm đưa quy định mới về đầu tư vào cuộc sống

(BĐT) - Một loạt giải pháp có thời hạn rõ ràng cho các bộ, ngành trong việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh triển khai thực thi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp cũng như đưa tinh thần cải cách của 2 luật này vào thực tiễn cuộc sống đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư mạnh mẽ đề xuất tại cuộc họp lần đầu tiên của Tổ công tác Thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư mới đây.
TPP có thể giúp xuất khẩu của Việt Nam tăng thêm 68 tỷ USD vào năm 2020. Ảnh: Lê Tiên

Hiện thực hóa cơ hội từ TPP

(BĐT) - Việc các nước thành viên chính thức ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) vào ngày 4/2/2016 là một động thái rất quan trọng cho thấy những bước đi để hiện thực hóa các cơ hội và cả thách thức từ hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới này.   
Triển vọng tham gia FTA thế hệ mới phụ thuộc vào nỗ lực của chúng ta

Triển vọng tham gia FTA thế hệ mới phụ thuộc vào nỗ lực của chúng ta

Trong ngày làm việc đầu năm Bính Thân, chúng ta lại trân trọng đón đọc bài viết súc tích của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương, cơ hội và thách thức-Hành động của chúng ta” về các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, nhất là Hiệp định TPP và FTA với EU.
Cuộc họp Cấp cao của các nhà lãnh đạo Hiệp định TPP lần thứ 6. Ảnh Báo Công Thương

Dấu mốc hội nhập và những bước chuyển chưa từng có

BTA – WTO – TPP là ba dấu mốc lớn đánh dấu mức độ hội nhập sâu rộng của Việt Nam vào nền kinh tế thế giới. Bên cạnh việc thúc đẩy kinh tế phát triển, ba dấu mốc trên còn đem đến cho Việt Nam một bước tiến dài trong cải cách thể chế, minh bạch hóa và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Đầu tư - Từ đâu - Vào đâu?

Đầu tư - Từ đâu - Vào đâu?

(BĐT) - Thấm thoát 12 năm đã trôi qua! Lật chồng báo cũ năm con Khỉ cách đây đúng một giáp, câu chuyện "Đầu tư - Từ đâu?" đã được bàn thảo. 
Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc

Chủ tịch VCCI và doanh nhân… Mai An Tiêm

Mặt trong tấm thiệp chúc mừng năm mới của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Xuân Bính Thân là câu chuyện về quả dưa hấu của Mai An Tiêm. Người đưa ra ý tưởng này chính là Chủ tịch Vũ Tiến Lộc. Ông cắt nghĩa, Mai An Tiêm chính là... doanh nhân Việt đầu tiên.
TP. Hải Phòng có nền tảng và tiềm năng để trở thành một trung tâm logistics chính của Việt Nam.

Hải Phòng sẽ là điểm trung chuyển logistics của khu vực và toàn cầu

Với sự hoàn thiện của các dự án hạ tầng trọng điểm, Hải Phòng kì vọng sẽ giải quyết được một vấn đề quan trọng liên quan đến các nhà đầu tư nước ngoài. Một khi vấn đề này được giải quyết, Hải Phòng được kì vọng sẽ trở thành một trung tâm logistics của khu vực, góp phần vào sự tăng tưởng của cả nước.

Kết nối đầu tư