Thuê Khách sạn tại TP.HCM trong mùa dịch: Khan hiếm, rốt ráo tìm để chỉ định thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thị trường thuê khách sạn làm nơi lưu trú tại TP.HCM đã bất ngờ trở nên khan hiếm trong mùa dịch, nhất là từ thời điểm 15/7/2021. Việc tuân thủ nguyên tắc sản xuất 3T đã khiến nhiều quận/huyện “cháy” khách sạn vì rất nhiều doanh nghiệp cần thuê để công nhân, người lao động lưu trú. Hiện nay, các bệnh viện đang rốt ráo tìm và chỉ định thầu thuê khách sạn để cho nhân viên y tế tuyến đầu lưu trú.
Doanh nghiệp đóng tại các quận có nhiều khu công nghiệp đã vất vả tìm kiếm và thuê trọn gói nhiều khách sạn lân cận để làm chỗ ở cho nhân viên. Ảnh: Song Lê
Doanh nghiệp đóng tại các quận có nhiều khu công nghiệp đã vất vả tìm kiếm và thuê trọn gói nhiều khách sạn lân cận để làm chỗ ở cho nhân viên. Ảnh: Song Lê

Nhu cầu lớn từ doanh nghiệp

Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM Chu Tiến Dũng cho biết, nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM chưa đủ điều kiện 3T đang phải tạm ngưng sản xuất. Còn các doanh nghiệp có thể bố trí chỗ ở, sản xuất tại chỗ thì khó khăn về tổ chức cho người lao động ăn uống tại chỗ. Do đó, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM đã kiến nghị UBND TP.HCM cho phép doanh nghiệp hợp tác với các nhà hàng, khách sạn để cung ứng suất ăn, nơi lưu trú thường xuyên cho công nhân, người lao động.

Theo ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội Các doanh nghiệp khu công nghiệp TP.HCM, doanh nghiệp đóng tại các quận có nhiều khu công nghiệp như Tân Bình, Bình Chánh, Bình Tân, Quận 7… phải rất vất vả để tìm kiếm và thuê khách sạn làm chỗ ở cho công nhân, cán bộ, người quản lý. “Nhiều doanh nghiệp FDI lớn kêu ca với chúng tôi là tìm nguồn khách sạn đủ phòng, đảm bảo khoảng cách để đưa đón nhân viên cực kỳ khó khăn. Thậm chí, có doanh nghiệp phải đi xa hơn, vào tận trung tâm Quận 1 để thuê khách sạn mới đáp ứng nhu cầu”, ông Bé cho biết.

Đã hơn 1 năm ngập trong tình cảnh kinh doanh bi đát, hệ thống doanh nghiệp kinh doanh khách sạn, cơ sở lưu trú tại TP.HCM dường như có cơ hội hồi sinh ngay trong tâm dịch. Tuy nhiên, để đứng vững trong bối cảnh đại dịch bùng phát, hệ thống khách sạn phải có những chuẩn bị hoàn toàn khác trước. “Khách thuê trọn gói tất cả các phòng, thời gian thuê dài, yêu cầu đặt ra về an toàn phòng chống dịch, 5K, vệ sinh an toàn thực phẩm… luôn ở mức cao nhất. Trong khi đó, lực lượng lao động của khách sạn bị ảnh hưởng nhiều do dịch kéo dài, chúng tôi phải nỗ lực hết sức mới giữ được những đơn hàng đặc biệt này”, chủ một khách sạn tại Quận 1 cho biết.

Nhu cầu chỗ ở cho nhân viên y tế rất lớn

Mới đây, Bệnh viện Hùng Vương (TP.HCM) cho biết đã chọn được nhà thầu trúng Gói thầu Thuê khách sạn cho nhân viên y tế của Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid số 16 để lưu trú. Theo đó, Khách sạn Crystal Palace thuộc Tập đoàn Khải Vy đã trúng thầu thông qua chỉ định thầu gói thầu trị giá 2.820.000.000 đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng của Gói thầu là 60 ngày.

Ngày 26/8/2021, Bệnh viện Hùng Vương cũng chỉ định Doanh nghiệp tư nhân Khách sạn Sài Gòn - Viên Gạch Nhỏ thực hiện Gói thầu Thuê khách sạn cho nhân viên y tế của Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid số 16 để lưu trú, với giá 643.500.000 đồng để phục vụ lưu trú trong 30 ngày cho nhân viên y tế.

Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid số 16 cũng cần sử dụng dịch vụ của Khách sạn A25 trong vòng 10 ngày làm chỗ ở cho nhân viên y tế. Khách sạn Lafelix cũng trúng Gói thầu trị giá 946.700.000 đồng để thực hiện nhiệm vụ tương tự trong vòng 30 ngày…

Theo Sở Y tế TP.HCM, từ đầu tháng 7/2021 đến nay, hàng vạn nhân viên y tế trên cả nước dồn sức, tập trung về Thành phố để hỗ trợ chống dịch. Hàng chục bệnh viện dã chiến thu dung được xây dựng, thành lập chỉ trong 2 tháng qua. Để đảm bảo môi trường sinh hoạt cho cán bộ, nhân viên y tế chống dịch cho các bệnh viện, nhu cầu thuê khách sạn trong thời gian này là cấp bách. Do đó, nhiều bệnh viện đã chỉ định thầu lựa chọn nhà thầu kịp thời cung cấp chỗ ở cho nhân viên y tế. Các cơ sở lưu trú này phải đảm bảo sinh hoạt tốt, an toàn và được trang bị phương tiện phòng ngừa dịch… nhằm hỗ trợ tối đa cho việc nghỉ ngơi của những người tuyến đầu chống dịch của Thành phố.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư