Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt - Pháp

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ngày 8/12, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Lễ đón và hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón và hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher. Ảnh: Vũ Lâm Hiển
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón và hội đàm với Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Pháp Gérard Larcher. Ảnh: Vũ Lâm Hiển

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, chuyến thăm là sự kiện quan trọng trong quan hệ giữa hai cơ quan lập pháp và giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là dịp để hai bên cùng điểm lại những kết quả đã đạt được trong quan hệ song phương và phương hướng thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp trong thời gian tới. “Kết thúc một giai đoạn sẽ mở ra một giai đoạn mới tươi sáng hơn cho quan hệ hai nước nói chung và hai cơ quan lập pháp nói riêng”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher khẳng định, Việt Nam có vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Pháp trong tất cả các lĩnh vực. Việt Nam cũng có vị trí quan trọng trên trường quốc tế, nhất là trong bối cảnh có nhiều thách thức, xung đột, căng thẳng ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Thượng viện Pháp cho rằng, trong bối cảnh mới, tình hình mới, hai bên có thể tăng cường trao đổi, hợp tác nhiều hơn nữa trong các lĩnh vực như thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, năng lượng, y tế, giao lưu học tập chia sẻ kinh nghiệm lập pháp và hoạt động Quốc hội. Đồng thời khẳng định, Thượng viện Pháp chia sẻ với các mục tiêu của Quốc hội Việt Nam và sẵn sàng trao đổi hợp tác trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm như lập pháp, xây dựng nhà nước pháp quyền, nâng cao tính chuyên nghiệp của Quốc hội.

Chuyên đề