Gần 1 năm trôi qua, khu quy hoạch dân cư phân lô tại xã Hương Phong mà nhiều người dân tiếp nhận thông qua việc UBND thị xã Hương Trà (tỉnh TT-Huế) tổ chức bán đấu giá vẫn chỉ là vùng ao hồ, bãi hoang. Trong khi theo quy định của UBND tỉnh TT-Huế, các khu quy hoạch, đô thị mới bắt buộc phải đầu tư hoàn chỉnh về hạ tầng trước khi tổ chức bán đấu giá.

Làm ngược

Tháng 6/2021, UBND thị xã Hương Trà (tỉnh TT-Huế) đồng loạt tổ chức bán đấu giá đất khu quy hoạch dân cư tại nhiều phường, xã ngay trước thời điểm các địa phương này sáp nhập vào địa giới hành chính TP Huế.

Trong số các phường, xã thuộc diện chờ sáp nhập vào TP Huế có đất quy hoạch do UBND thị xã Hương Trà tổ chức bán đấu giá là xã Hương Phong.

Thừa Thiên Huế: Đấu giá đất thu tiền tỷ dùng trả nợ rồi ‘đem con bỏ chợ’? ảnh 1

Một phần khu đất bán đấu giá quyền sử dụng tại tại thôn Thuận Hòa, xã Hương Phong, hiện vẫn là vùng ao hồ ngập nước

Việc đấu giá đất bảo đảm quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, hồ sơ thủ tục pháp lý về đất đai để tăng cường nguồn thu ngân sách phục vụ tái đầu tư cho địa phương là không có gì đáng bàn, nếu như UBND thị xã Hương Trà không tổ chức theo quy trình ngược, bán đất xong mới đầu tư nhỏ giọt về hạ tầng; thậm chí đầu tư qua loa chiếu lệ “cho có”, không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật của một khu quy hoạch dân cư mới.

Điều này trái với quy định của UBND tỉnh TT-Huế.

Thừa Thiên Huế: Đấu giá đất thu tiền tỷ dùng trả nợ rồi ‘đem con bỏ chợ’? ảnh 2

Việc phớt lờ đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu đất trước khi tổ chức bán đấu giá là "làm ngược" quy định của UBND tỉnh TT-Huế

Cụ thể, ngày 1/7/2019, UBND tỉnh TT-Huế từng có Văn bản số 4271/UBND-NĐ về việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật các khu đất đấu giá trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh TT-Huế yêu cầu các địa phương, đơn vị có liên quan chỉ trình hồ sơ xác định giá đất cụ thể để đấu giá quyền sử dụng đất ở, với điều kiện khi đã đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng điện, nước, thoát nước, đường nhựa, vỉa hè...

Văn bản của UBND tỉnh TT-Huế quy định rõ là vậy, tuy nhiên, đơn vị tổ chức bán đấu giá quyền sử dụng đất vẫn tìm cách phớt lờ, thậm chí làm ngược.

Thừa Thiên Huế: Đấu giá đất thu tiền tỷ dùng trả nợ rồi ‘đem con bỏ chợ’? ảnh 3

Khu quy hoạch đất ở sau gần 1 năm bán đấu giá cho dân vẫn chưa thể làm nhà ở do chưa bảo đảm hạ tầng kỹ thuật

Đơn cử, vào ngày 4/6/2021, UBND thị xã Hương Trà đã phối hợp một công ty bán đấu giá tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất 41 lô đất tại thôn Thuận Hòa, xã Hương Phong, thị xã Hương Trà (nay thuộc TP Huế), với tổng diện tích 8.123m2.

Nhiều ý kiến cho rằng, UBND thị xã Hương Trà tổ chức bán đấu giá hàng loạt lô đất ở tại nhiều địa phương thuộc diện chờ sáp nhập vào TP Huế khi chưa hoàn thiện đầu tư hạ tầng kỹ thuật là nhằm mục đích “chạy” thời điểm các phường, xã trở thành một phần địa giới hành chính của TP Huế, cụ thể là kể từ ngày 1/7/2021.

Thừa Thiên Huế: Đấu giá đất thu tiền tỷ dùng trả nợ rồi ‘đem con bỏ chợ’? ảnh 4

Khu quy hoạch dân cư bán đấu giá hiện vẫn bãi chăn thả trâu bò, không đường, không điện, không có nước sinh hoạt

Tại khu quy hoạch dân cư thôn Thuận Hòa (xã Hương Phong), sau gần 1 năm bán đấu giá cho dân vào đầu tháng 6/2021, nơi này hiện vẫn là một vùng hồ nước sâu và bãi đất hoang thấp trũng được người dân tận dụng chăn nuôi gia cầm, gia súc. Việc đầu tư mặt nền, hệ thống nước sinh hoạt, thoát nước, đường nhựa, vỉa hè... vẫn chưa được triển khai.

UBND xã Hương Phong cho biết, sau khi nhận tiền do UBND thị xã Hương Trà trích lại từ bán đất ở thôn Thuận Hòa với trị giá khoảng 20 tỷ đồng (40%), cơ quan này đã dùng để trả những khoản nợ cũ tồn đọng và làm đường ở những thôn khác.

Thừa Thiên Huế: Đấu giá đất thu tiền tỷ dùng trả nợ rồi ‘đem con bỏ chợ’? ảnh 5

Người dân mỏi chờ đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật mà chính quyền địa phương từng hứa hẹn

“Việc tổ chức đấu giá đất khi chưa hoàn chỉnh hạ tầng như vậy là chưa bảo đảm quy định, thậm chí việc phân lô vội cũng nảy sinh một số vấn đề bất cập về giao thông nội bộ, thoát nước mặt cần điều chỉnh về lâu dài, nhưng thời điểm đó, chúng tôi là đơn vị cấp dưới nên phải tuân thủ thôi”, một lãnh đạo UBND xã Hương Phong cho hay.

“Đem con bỏ chợ”?

Tại vùng đất được “gắn mác” là khu quy hoạch đất ở do UBND thị xã Hương Trà tổ chức bán đấu giá, qua gần 1 năm, UBND xã Hương Phong chỉ mới đầu tư vài trăm triệu đồng để làm một con đường đất đỏ có mặt cắt nhỏ luôn trong cảnh lầy lội, kèm theo hệ thống cột điện, đường dây nhưng vẫn chưa thể đấu nối vào trạm biến áp.

Thừa Thiên Huế: Đấu giá đất thu tiền tỷ dùng trả nợ rồi ‘đem con bỏ chợ’? ảnh 6

Nhà cửa chưa thấy đâu, chỉ có những chuồng nuôi vịt như thế này được dựng tạm trong khu quy hoạch đất ở bán đấu giá

Nhiều người dân trúng đấu giá các lô đất tại xã Hương Phong ngán ngẩm: “Dân đấu trúng quyền sử dụng đất và được cấp sổ đỏ đã gần 1 năm, nhưng chưa thể làm nhà. Việc mua bán, chuyển nhượng cũng gặp bất lợi do khu đất chưa được đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Có một vài người trúng đấu giá đã chấp nhận bỏ cọc. Ngày đấu giá, phía chính quyền địa phương từng hứa sẽ sớm hoàn thành hạ tầng cho người dân, nhưng gần cả năm nay trôi qua vẫn chưa thấy làm gì”.

Thừa Thiên Huế: Đấu giá đất thu tiền tỷ dùng trả nợ rồi ‘đem con bỏ chợ’? ảnh 7

Hệ thống điện chưa đấu nối vào trạm biến áp

Ông Trần Viết Chức - Bí thư, Chủ tịch UBND xã Hương Phong, thừa nhận, theo quy định của UBND tỉnh, trước khi tổ chức bán đấu giá đất ở khu quy hoạch dân cư, địa phương phải hoàn thành hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân khác nhau, nên địa phương đã tổ chức đấu giá đất trước, tiếp tục hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật sau.

Cũng theo Chủ tịch UBND xã Hương Phong, đến nay, tại khu quy hoạch đấu giá đất ở thôn Thuận Hòa đã có 3 lô bỏ cọc.

Thừa Thiên Huế: Đấu giá đất thu tiền tỷ dùng trả nợ rồi ‘đem con bỏ chợ’? ảnh 8

Đường đất đỏ khu quy hoạch được đầu tư "lấy lệ", qua loa

Chính quyền xã đã báo cáo UBND TP Huế xin làm lại quy trình, phương án để tái tổ chức bán đấu giá 3 lô đất kể trên. Sau đó, UBND xã Hương Phong sẽ đề xuất xin được trích lại số tiền thu từ những lô đất bán đấu giá để đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật khu quy hoạch dân cư thôn Thuận Hòa.

Theo Tiền Phong