Thủ tướng: Kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4%

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tiếp tục rà soát, cập nhật kịch bản phù hợp với mục tiêu đề ra để đạt mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% trong năm nay, trong trường hợp thật cần thiết, có thể điều hành ở 4% để góp phần thúc đẩy tăng trưởng.
Sức ép tăng giá, lạm phát vẫn còn lớn, đặc biệt khi là giá dầu
thô, lương thực, thực phẩm có xu hướng tăng. Ảnh: Phú An
Sức ép tăng giá, lạm phát vẫn còn lớn, đặc biệt khi là giá dầu thô, lương thực, thực phẩm có xu hướng tăng. Ảnh: Phú An

Đó là ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với các bộ, ngành tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 1/7.

Theo Thủ tướng, sức ép tăng giá, lạm phát vẫn còn lớn, đặc biệt là giá dầu thô, lương thực, thực phẩm có xu hướng tăng, nhiều nước đã giảm giá đồng tiền. Trong bối cảnh ấy, chúng ta kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4%. Thủ tướng khẳng định: “Chúng ta sẽ rất linh hoạt trong chỉ đạo điều hành, nhất là thời điểm, mức độ can thiệp các công cụ chính sách để không ảnh hướng đến mục tiêu phục hồi và phát triển nền kinh tế”.

Yêu cầu điều hành giá đặt ra là kết hợp đồng bộ, hiệu quả, kịp thời các biện pháp vĩ mô, tài khóa, tiền tệ và các công cụ vi mô, điều hành các mặt hàng cụ thể, nhất là xăng dầu, thịt lợn, các mặt hàng thiết yếu như y tế, giáo dục, lương thực, thực phẩm.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính phối hợp chủ trì với các bộ, ngành tiếp tục rà soát, cập nhật kịch bản phù hợp với mục tiêu đề ra... Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính tiếp tục điều hành chủ động, linh hoạt các công cụ, chính sách tài khóa, tiền tệ để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần thúc đẩy tăng trưởng.

Bộ Công Thương, các cơ quan chức năng, tất cả các địa phương theo dõi sát diễn biến thị trường, giá cả, kiểm soát yếu tố tình hình giá, tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại…

Chuyên đề

Kết nối đầu tư