Thủ tướng đề nghị APEC thành lập quỹ hỗ trợ DNNVV

(BĐT) - Hội nghị các Bộ trưởng doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) APEC lần thứ 24 (SMEMM 24) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) chủ trì vừa được tổ chức tại TP.HCM ngày 15/9. 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các vị quan khách tại SMEMM 24. Ảnh: Thanh Vũ
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các vị quan khách tại SMEMM 24. Ảnh: Thanh Vũ

Tham dự Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề nghị nghiên cứu việc thành lập một quỹ hỗ trợ, khuyến khích các DNNVV tăng cường kết nối với các tập đoàn, công ty đa quốc gia, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo Thủ tướng, sức mạnh của mỗi nền kinh tế APEC có sự đóng góp quan trọng của các DNNVV, chiếm khoảng 97% số DN, tạo ra 60% việc làm và quan trọng hơn là nguồn động lực cho tăng trưởng, đổi mới và sáng tạo tại các nền kinh tế APEC. Các DNNVV với trình độ công nghệ, năng lực tài chính, quản trị còn hạn chế sẽ là đối tượng dễ bị tổn thương nhất, nhưng chính họ cũng là nhóm đối tượng năng động và dễ thích nghi nhất. Vì vậy, rất cần sự quan tâm, hỗ trợ tích cực cho sự phát triển của khối DN này mở rộng quy mô, đẩy mạnh đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất và đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng, với bước tiến mạnh mẽ của công nghệ số, sự biến đổi không ngừng của kinh tế thế giới, những cơ hội và điều kiện phát triển mới cho DNNVV đang đặt ra yêu cầu đối với các cơ quan hỗ trợ DNNVV phải tạo ra môi trường thuận lợi và áp dụng các phương pháp hỗ trợ hợp lý.        

Chuyên đề