(BĐT) - Từ đầu tháng 2 đến nay, một tín hiệu đáng mừng là số lượng gói thầu đấu thầu qua mạng (ĐTQM) gia tăng. Tuy nhiên, đang tồn tại một thực tế là mức độ cạnh tranh chưa cao tại các gói thầu xây lắp ĐTQM, thể hiện qua số lượng nhà thầu tham dự, giá trị giảm giá và trúng thầu tại các cuộc thầu này.
Ảnh chỉ mang tính minh họa

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Nhiều gói thầu xây lắp chỉ có 1 nhà thầu tham dự

Lộ trình thực hiện ĐTQM cùng với việc kích hoạt tính năng kiểm tra và tự động phân loại các gói thầu bắt buộc phải thực hiện ĐTQM của Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia thúc đẩy số gói thầu thực hiện ĐTQM trong thời gian qua gia tăng đột biến. Theo khảo sát sơ bộ của Báo Đấu thầu đối với lĩnh vực xây lắp, tính từ ngày Thông tư số 11/2019/TT-BKHĐT có hiệu lực (ngày 1/2/2020) đến 14h ngày 24/2/2020, Hệ thống ghi nhận 1.841 gói thầu xây lắp được thông báo mời thầu. Trong đó, 1.512 gói thầu được tổ chức ĐTQM (chiếm tỷ lệ 83,3% tổng số gói thầu xây lắp được thông báo mời thầu).

Việc gia tăng thực hiện ĐTQM tại các gói thầu xây lắp là tín hiệu tích cực. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh không cao của những gói thầu này khi số lượng nhà thầu tham gia ít vẫn là thực trạng cần lưu ý.

Trong số 1.512 gói thầu xây lắp được tổ chức ĐTQM, đã có 1.176 gói được mở thầu. Kết quả mở thầu cho thấy, số lượng nhà thầu tham dự các gói thầu xây lắp còn rất hạn chế: 569 gói (chiếm tỷ lệ 48,3%) chỉ có 1 nhà thầu tham dự; 423 gói có 2 - 3 nhà thầu tham dự; 112 gói có trên 3 nhà thầu tham dự; 72 gói bị hủy thầu.

Đơn cử, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Châu (tỉnh Sơn La) đã tiến hành mở thầu đối với 22 gói thầu xây lắp ĐTQM. Trong đó, 7 gói thầu thu hút 2 nhà thầu tham dự; còn lại 15 gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự.

Công ty TNHH Tư vấn xây dựng An Phương (đại diện bên mời thầu) tổ chức lựa chọn nhà thầu cho 18 gói thầu xây lắp ĐTQM, thì 16 gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự, 2 gói thầu có 2 nhà thầu tham dự. Công ty TNHH Tư vấn công nghệ xây dựng Quang Minh tổ chức lựa chọn nhà thầu cho 24 gói thầu xây lắp ĐTQM, thì 22 gói thầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự, 2 gói thầu có từ 3 nhà thầu tham dự trở lên…

Những gói thầu thu hút nhiều nhà thầu tham dự

Qua khảo sát, một số bên mời thầu dù tổ chức ĐTQM chưa nhiều, nhưng các gói thầu lại thu hút được lượng lớn nhà thầu tham dự, tính cạnh tranh, tỷ lệ giảm giá cao.

Có thể kể đến Ban Quản lý dự án và phát triển quỹ đất huyện Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) trong thời gian nêu trên tổ chức lựa chọn nhà thầu qua mạng đối với 4 gói thầu xây lắp thì 2 gói thầu có 9 - 10 nhà thầu tham dự. Cụ thể, Gói thầu 01 Trụ sở UBND xã Mỹ An Hưng B; hạng mục xây dựng mới trụ sở, hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục phụ trợ (bao gồm chi phí thiết bị và hạng mục chung) thu hút 10 nhà thầu tham dự, trong đó 7 nhà thầu có giá trị giảm giá khi dự thầu, nhà thầu trúng thầu chào thầu với tỷ lệ giảm giá lên tới 17,68%. Gói thầu 01 Trụ sở UBND xã Mỹ An Hưng A; hạng mục xây dựng mới trụ sở, hạ tầng kỹ thuật và các hạng mục phụ trợ (bao gồm chi phí thiết bị và hạng mục chung) thu hút 9 nhà thầu tham dự, tỷ lệ giảm giá cao nhất là 17,68%.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực huyện Tri Tôn cũng là một trong những bên mời thầu tổ chức ĐTQM các gói thầu xây lắp có số lượng nhà thầu tham gia đông, tỷ lệ tiết kiệm cao. Đơn cử, tại Gói thầu số 04 Thi công xây dựng thuộc Dự án Ban Chỉ huy quân sự xã An Tức (An Giang), biên bản mở thầu ghi nhận có 7 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu và đều có thư giảm giá với tỷ lệ giảm giá từ 7,1% - 23,5%. Kết quả lựa chọn nhà thầu của gói thầu này hiện chưa được Bên mời thầu công bố, tuy nhiên nhà thầu có giá trị giảm giá lớn (23,5% giá gói thầu) đang có ưu thế.

Có thể thấy, với các gói thầu có số lượng nhà thầu tham dự đông đảo, nhà thầu phải giảm giá sâu mới có cơ hội trúng thầu, làm cho gói thầu có tính cạnh tranh thực sự và đạt tỷ lệ tiết kiệm cao.