(BĐT) - Dự án Nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long do Ngân hàng Thế giới (WB) hỗ trợ vốn vay ưu đãi thực hiện tại 6 thành phố: Cần Thơ, Cà Mau, Cao Lãnh, Rạch Giá, Mỹ Tho, Trà Vinh. 
Các công trình kè do Thanh Tuấn triển khai góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị của TP. Rạch Giá

Các công trình kè do Thanh Tuấn triển khai góp phần chỉnh trang bộ mặt đô thị của TP. Rạch Giá

Đây là cơ hội để bộ mặt đô thị của các địa phương này được thay da đổi thịt. Việc lựa chọn các nhà thầu đủ năng lực thực hiện Dự án được các địa phương chú trọng, Rạch Giá là một ví dụ điển hình.

Ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, Rạch Giá là thành phố ven biển, chịu tác động vô cùng lớn của biến đổi khí hậu. Rất nhiều tuyến đường trọng điểm trong Thành phố hiện nay đã xuống cấp, luôn trong tình trạng ngập lụt mỗi khi mưa xuống hay thủy triều lên. Nhiều tuyến kè sông và kênh rạch trong nội ô Thành phố cần được đầu tư xây dựng nhằm giảm thiểu ô nhiễm, hạn chế ngập lụt khi thủy triều dâng và mưa xuống, qua đó tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp. Do đó, việc lựa chọn nhà thầu để thực hiện các gói thầu thuộc Dự án ngay từ đầu đã được UBND Tỉnh cũng như UBND TP. Rạch Giá xác định “phải lựa chọn đơn vị người thật, việc thật”.

Công ty TNHH Xây dựng và Khảo sát công trình Thanh Tuấn tham gia từ rất sớm vào các gói thầu thuộc Dự án Nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cụ thể là Tiểu dự án thành phố Rạch Giá. Năm 2016, Ban Quản lý dự án đầu tư nâng cấp đô thị TP. Rạch Giá đã chọn nhà thầu này thực hiện nhiều gói thầu như: kè PW-2.2 và PW-2.3 và RG-PW-CS4 cầu Nguyễn Văn Cừ và cầu Sư Thiện Ân… Đây đều là những gói thầu quan trọng trong việc nâng cấp bộ mặt đô thị của TP. Rạch Giá. Nhà thầu Thanh Tuấn nhanh chóng triển khai thi công, về đích trước tiến độ và đảm bảo yêu cầu theo đúng hợp đồng đã ký kết, góp phần rất lớn vào việc cải thiện, nâng cấp bộ mặt đô thị cho tỉnh Kiên Giang.

Đến nay, nhiều công trình gắn với Nhà thầu Thanh Tuấn đã tạo nên một TP. Rạch Giá hiện đại, đường sá thông thoáng. Đặc biệt, sự nhếch nhác, bẩn thỉu của những xóm tạm cư dọc sông đã được thay thế bằng hình ảnh văn minh, trong lành, rợp bóng cây xanh.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP. Rạch Giá cũng tín nhiệm lựa chọn Nhà thầu Thanh Tuấn xây dựng các công trình quan trọng. Cụ thể như Dự án Kè bờ biển và Công viên đường Tôn Đức Thắng (Đoạn 1: Từ Chi Lăng đến Công viên Bãi Dương - Lạc Hồng; Đoạn 2: Từ nhà hàng Năm Nhỏ đến ranh Khu hành chính tập trung). Tại dự án này, Thanh Tuấn được chọn thực hiện Gói thầu số 01 Xây dựng Kè bờ biển và Công viên Tôn Đức Thắng.

Thanh Tuấn - nhà thầu đứng sau những thay đổi bộ mặt TP. Rạch Giá ảnh 1

Những gói thầu do Thanh Tuấn thi công luôn về đích trước tiến độ và đảm bảo yêu cầu theo đúng hợp đồng đã ký kết

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Kiên Giang chọn Liên danh Công ty TNHH MTV Trần Trân - Công ty TNHH Xây dựng và Khảo sát công trình Thanh Tuấn - Công ty CP Hassyu Việt Nam - Công ty CP Cơ khí và Xây lắp 276 thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng công trình kiểm soát mặn ven biển Tây trên địa bàn Rạch Giá, Châu Thành và Kiên Lương, hạng mục: xây dựng cống kênh Nhánh, cống rạch Tà Niên. Đây là dự án lớn, có vai trò quan trọng trong việc nâng cao khả năng ứng phó hạn mặn của Kiên Giang.

Với thế mạnh trong lĩnh vực thủy lợi, kè, chống xói lở, Nhà thầu Thanh Tuấn góp mặt nhiều tại các dự án chống sạt lở của tỉnh Kiên Giang. Gói thầu số 01 Xây kè, đường và công viên khu 16 ha (đường Hoàng Diệu đến cống Sông Kiên), gồm các hạng mục xây dựng: kè, tuyến đường sau kè, hệ thống thoát nước mặt, mặt bằng phục vụ sinh hoạt cộng đồng Dự án Kè, đường và công viên khu 16 ha (đường Hoàng Diệu đến cống Sông Kiên) là gói thầu mới nhất mà Nhà thầu Thanh Tuấn được tỉnh Kiên Giang giao thực hiện. Ông Huỳnh Kim Phương, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng và Khảo sát công trình Thanh Tuấn cho biết, Gói thầu thi công trong điều kiện mặt bằng rất khó khăn, việc huy động thiết bị khá bị động do phụ thuộc vào con nước nhưng Thanh Tuấn nỗ lực để đưa Gói thầu hoàn thành trong vòng hơn 3 tháng, rút ngắn rất nhiều thời gian so với kế hoạch đề ra. Khi Gói thầu hoàn thành, bộ mặt đô thị TP. Rạch Giá sẽ khang trang hơn nhiều”.

Tiểu dự án thành phố Rạch Giá - giai đoạn 1 thuộc Dự án Nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã hoàn thiện với các công trình đã bàn giao, sắp hết thời hạn bảo hành và được chính quyền cũng như người dân Kiên Giang đánh giá cao về chất lượng, tiến độ, hiệu quả lan tỏa. Tỉnh Kiên Giang cho biết, Dự án giai đoạn 2 -  Phát triển đô thị ứng phó với biến đổi khí hậu sẽ được tiếp tục đầu tư hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật đô thị và hạ tầng xã hội, thích ứng với biến đổi khí hậu. Với thành quả từ chất lượng lựa chọn nhà thầu trong giai đoạn 1, TP. Rạch Giá cho biết sẽ luôn trân trọng, tín nhiệm các nhà thầu có thực lực trong thi công, làm chủ tiến độ và luôn về đích trước hạn như trong giai đoạn 1.