#Tập đoàn Hòa Phát
Diễn biến các tỷ giá điều hành của Ngân hàng Nhà nước. Nguồn: Bản tin thị trường tiền tệ, trái phiếu tuần 11 - 15/3/2024, SSI Research

Nhiều doanh nghiệp đối mặt với rủi ro tỷ giá

(BĐT) - Việc tỷ giá VND/USD tăng mạnh đang tạo áp lực không nhỏ lên bài toán lợi nhuận của các doanh nghiệp có hoạt động nhập khẩu hàng hóa, nguyên vật liệu chủ yếu từ nước ngoài hoặc có vay nợ lớn bằng ngoại tệ, nếu không có biện pháp chủ động phòng ngừa, quản trị rủi ro biến động tỷ giá.
Bản tin thời sự sáng 23/1

Bản tin thời sự sáng 23/1

(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là giá USD tự do vượt 25.000 đồng; Đắk Lắk thu hồi hơn 13 ha đất cho dự án điện mặt trời thuê vượt quy định; kiểm tra đột xuất, xử nghiêm nếu để ATM thiếu tiền dịp Tết; Năm 2023, Tập đoàn Hòa Phát lãi 6.800 tỷ đồng; đề xuất xây thêm 6 công viên quy mô lớn ở TP.HCM…
Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen đạt 31.650 tỷ đồng doanh thu hợp nhất và 30 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong niên độ tài chính 2022 - 2023. Ảnh: Nhã Chi

Doanh nghiệp ngành thép phân hóa hiệu quả hoạt động

(BĐT) - Trong khi kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp thép đầu ngành, có lợi thế cạnh tranh như Tập đoàn Hòa Phát, Tập đoàn Hoa Sen đang dần hồi phục thì tình hình kinh doanh của không ít doanh nghiệp khác như SMC, Pomina, VNSteel... chưa thoát khỏi khó khăn với nền tảng tài chính suy giảm mạnh.
Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới được dự báo ghi nhận mức cao kỷ lục trong năm 2023. Ảnh: Tường Lâm

Nỗ lực tạo “đòn bẩy” phát triển doanh nghiệp

(BĐT) - Cập nhật về tình hình doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới trong 11 tháng đầu năm 2023, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho hay, số DN thành lập mới đạt mức cao nhất trong cùng giai đoạn từ trước đến nay, đặc biệt, đã tiệm cận với con số 148.500 DN của cả năm 2022. Với đà này, khả năng số DN thành lập mới năm 2023 sẽ thiết lập kỷ lục mới, đánh dấu tinh thần khởi nghiệp lan rộng tại Việt Nam.
Giá thép giảm thời gian gần đây do lĩnh vực bất động sản còn nhiều khó khăn, hoạt động xây dựng hạn chế. Ảnh: Nhã Chi

Doanh nghiệp thép dần hồi phục

(BĐT) - Sau giai đoạn khó khăn nửa cuối năm 2022, kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp thép đang dần hồi phục. Tuy nhiên, ngành thép được dự báo vẫn chưa hết khó khăn do sự ảm đạm của thị trường bất động sản và áp lực có thể được giảm bớt từ các tháng cuối năm.
Trong quý I/2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 79,2 tỷ USD, giảm 11,9% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Lê Tiên

Doanh nghiệp xuất khẩu cần hỗ trợ để trụ vững

(BĐT) - Bức tranh hoạt động xuất khẩu vừa được Bộ Công Thương công bố cho thấy, động lực tăng trưởng này đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức. Các dự báo cho thấy, khó khăn sẽ còn tiếp diễn ít nhất tới quý II năm nay. Với bối cảnh đó, các chuyên gia kinh tế cho rằng, giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp cần được thực hiện nhanh và mạnh hơn nữa.
Trong quý I/2023, chỉ số sản xuất công nghiệp giảm 2,3% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Tiên Giang

Sức cầu yếu, sản xuất công nghiệp tụt dốc

(BĐT) - Bối cảnh khó khăn và tình trạng thiếu đơn hàng đã tác động bất lợi đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) trong quý I/2023, đặc biệt là DN lĩnh vực công nghiệp. Khi sản xuất công nghiệp - một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế - gặp khó, sẽ ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng năm 2023.
 Trong quý I/2023, Viglacera Thăng Long dự kiến lỗ 0,179 tỷ đồng. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Quý I, nhiều DN thấy trước thua lỗ

(BĐT) - Khác với quý I mọi năm, khi doanh nghiệp hào hứng công bố sớm dự kiến lãi tốt, năm nay, nhiều doanh nghiệp công bố dự kiến lỗ đồng thời giảm các chỉ tiêu kế hoạch hoạt động so với năm trước. Những khó khăn nhãn tiền đang ngấm vào đời sống doanh nghiệp và hệ lụy suy giảm hiệu quả như một điều tất yếu sẽ xảy ra…
Sản lượng bán hàng thép xây dựng, phôi thép và thép cuộn cán nóng giảm 36%.

Sản lượng thép tiêu thụ tháng 1 của Hòa Phát giảm mạnh

(BĐT) - Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát cho biết đã sản xuất 392.000 tấn thép thô trong tháng đầu năm 2023, tương đương 56% so với cùng kỳ 2022. Sản lượng bán hàng thép xây dựng, phôi thép và thép cuộn cán nóng (HRC) đạt 402.000 tấn, giảm 36%.
Theo báo cáo của S&P Global, một trong những điểm tích cực trong tháng 1/2023 là số lượng đơn đặt hàng xuất khẩu mới lần đầu tiên tăng trở lại trong 3 tháng qua. Ảnh: Tiên Giang

Doanh nghiệp xuất khẩu đón đơn hàng mới

(BĐT) - Năm 2023 được dự báo tiếp tục là một năm nhiều khó khăn, thách thức với nền kinh tế đất nước, nhất là đối với doanh nghiệp (DN) xuất khẩu (XK). Song một tín hiệu đáng mừng là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều DN liên tiếp chia sẻ tin vui đón thêm các đơn hàng mới. Với tín hiệu này, kỳ vọng mục tiêu tổng kim ngạch XK năm 2023 tăng khoảng 6% sẽ không quá thách thức.
Do sức cầu của thị trường thép đang rất yếu nên DN phải thông báo dừng hoạt động lò sản xuất thép. Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Sức cầu yếu, DN thép điêu đứng

(BĐT) - Trong một văn bản gửi đối tác, Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát cho biết phải dừng hoạt động một số lò cao từ tháng 11/2022 và nếu sức cầu không cải thiện, số lượng lò cao phải đóng cửa sẽ tiếp tục tăng. Trước đó, không ít doanh nghiệp (DN) sản xuất thép đã phải tạm dừng hoạt động hoặc đóng cửa lò cao, cho công nhân nghỉ việc.
Giá thép và lượng tiêu thụ sụt giảm trong khi giá nguyên liệu đầu vào tăng cao. Ảnh: Nhã Chi

Lợi nhuận doanh nghiệp thép lao dốc trước nhiều áp lực

(BĐT) - Theo dự báo của Công ty CP Chứng khoán SSI, lợi nhuận sau thuế quý III/2022 của Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát sẽ giảm 80% so với cùng kỳ năm ngoái do giá thép giảm, giá than cốc cao và lỗ tỷ giá do VND mất giá so với USD. Khó khăn của doanh nghiệp (DN) thép có thị phần lớn nhất cả nước này cũng là tình trạng chung của các DN trong ngành.
Vận tải biển là một trong những ngành được hưởng lợi lớn trong năm 2021. Ảnh: Nguyễn Trí

Chuyện về những ông lớn “ngược dòng”

(BĐT) - Cùng mắc Covid-19 nhưng cơ địa, sức khỏe mỗi người một khác nên có người hồi phục sớm hơn, có người lại mất nhiều thời gian hơn để lại sức. Câu chuyện của các doanh nghiệp cũng không khác là mấy. Một số ngành ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong bối cảnh đại dịch nhờ hưởng lợi từ việc tăng giá nguyên liệu, dịch vụ như thép, hóa chất, vận tải biển... Trong khi đó, du lịch, hàng không là những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất, không dễ hồi phục.
Theo Bộ Công Thương, năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu có thể lập kỷ lục mới, đạt từ 640 - 645 tỷ USD và cán cân thương mại duy trì ở mức xuất siêu nhẹ. Ảnh: Lê Tiên

Xuất khẩu tăng trưởng trong khó khăn

(BĐT) - Theo dự báo mới nhất của Bộ Công Thương, năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu có thể lập kỷ lục mới, đạt từ 640 - 645 tỷ USD và cán cân thương mại duy trì ở mức xuất siêu nhẹ. Thực tế cho thấy, dự báo này là có cơ sở khi hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp (DN) xuất khẩu (XK) đang có những dấu hiệu tích cực.
Quý II/2021, Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế 9.745 tỷ đồng

Quý II/2021, Hòa Phát đạt lợi nhuận sau thuế 9.745 tỷ đồng

(BĐT) - Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát cho biết, trong quý II/2021, Tập đoàn ghi nhận doanh thu đạt 35.400 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 9.745 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, doanh thu của Tập đoàn đạt gần 66.900 tỷ đồng, tăng 67% so với cùng kỳ năm trước.
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Giá thép “hạ nhiệt”, nhà thầu chưa hết khó

(BĐT) - Tính từ đầu tháng 6/2021 đến nay, thép xây dựng trong nước đã có 2 đợt giảm giá sau một thời gian dài tăng phi mã. Tuy nhiên, theo các nhà thầu xây dựng, dù giảm nhưng giá thép trong nước vẫn ở mức cao. Đặc biệt, có dự báo cho thấy, một mặt bằng giá thép mới có thể được thiết lập không chỉ ở Việt Nam mà còn ở khu vực và toàn cầu trong thời gian tới.
Hòa Phát báo lãi 7.000 tỷ đồng trong quý I/2021

Hòa Phát báo lãi 7.000 tỷ đồng trong quý I/2021

(BĐT) - Tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2021, Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát thông tin, trong quý I, Công ty ước đạt 31.000 tỷ đồng doanh thu, tăng 59% so với cùng kỳ 2020. Lợi nhuận sau thuế đạt 7.000 tỷ đồng, cao gấp 3 lần so với quý I/2020. Trong tổng lợi nhuận trên có 6.500 tỷ đồng là lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh và 500 tỷ đồng từ việc thoái vốn mảng nội thất.
Ngày 22/4, Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2021.

Chủ tịch Hòa Phát nói về triển vọng của các dự án thép, vỏ container, nông nghiệp,…

(BĐT) - Ngày 22/4, Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán: HPG) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2021. Cùng với thông báo về con số lợi nhuận kỷ lục 7.000 tỷ đồng trong quý I/2021, Chủ tịch Trần Đình Long cũng chia sẻ về tiềm năng của các lĩnh vực, dự án mới của Công ty.
Các khu công nghiệp với diện tích cho thuê còn lại lớn được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tích cực trong năm 2021. Ảnh: Lê Tiên

Nhiều KCN được cấp phép, “ông lớn” nào hưởng lợi?

(BĐT) - Cơn sốt bất động sản khu công nghiệp (KCN) đã và đang thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nhiều dự án KCN được phê duyệt đầu tư từ đầu năm đến nay với sự tham gia của không ít tên tuổi lớn.