Tăng trưởng kinh tế nửa cuối năm: Nhận diện thách thức và cơ hội

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Đợt bùng phát dịch Covid-19 từ cuối tháng Tư đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, gây khó khăn cho nỗ lực đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trong quý II và cả năm nay. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, vẫn có nhiều yếu tố hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục hoạt động và tận dụng các cơ hội phát triển khi dịch bệnh được khống chế.
Để giữ vững đà tăng trưởng kinh tế, phải vừa chống dịch, vừa hỗ trợ địa phương, các khu công nghiệp và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Lê Tiên
Để giữ vững đà tăng trưởng kinh tế, phải vừa chống dịch, vừa hỗ trợ địa phương, các khu công nghiệp và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Lê Tiên

Từ đầu năm đến nay, kinh tế Việt Nam vẫn duy trì sự tăng trưởng, tuy nhiên tốc độ hồi phục có phần chậm lại. Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô vừa được Công ty Chứng khoán Mirae Asset công bố cho rằng, tăng trưởng kinh tế trong quý II/2021 có thể thấp hơn kỳ vọng do ảnh hưởng của đợt bùng phát dịch Covid-19 mới đây.

Trong đó, một số yếu tố tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp như giá cả vật liệu tăng đột biến, đặc biệt là thép xây dựng; dịch Covid-19 bùng phát trở lại khiến nhiều dự án bị chậm tiến độ, ảnh hưởng đến công tác giải ngân đầu tư công. Bên cạnh đó, đà tăng của hoạt động bán lẻ chậm lại do đợt bùng dịch lần 4 cũng ảnh hưởng đến sức tiêu thụ hàng hóa và doanh số bán lẻ.

Về tình hình thực hiện một số chỉ tiêu kinh tế 6 tháng đầu năm nay, theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tốc độ tăng GDP 6 tháng dự báo đạt khoảng 5,8%, thấp hơn 1,31 điểm phần trăm so với mục tiêu kịch bản đề ra tại Nghị quyết số 01/NQ-CP (kịch bản là 7,11%) và thấp hơn 1,39 điểm phần trăm so với mục tiêu tăng trưởng 6 tháng theo kịch bản cập nhật thời điểm quý I/2021 (tăng 7,19%).

Động lực tăng trưởng kinh tế năm 2021 đến từ khu vực công nghiệp - xây dựng và khu vực dịch vụ, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến chế tạo, gia tăng đầu tư và mở rộng hoạt động thương mại... Tuy nhiên, triển vọng tăng trưởng kinh tế nước ta những tháng cuối năm còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, thách thức. Đó là dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp; năng lực nội tại của nền kinh tế thấp, phụ thuộc vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài; khả năng lạm phát gia tăng; rủi ro về thiên tai, dịch bệnh; hoạt động kinh doanh còn khó khăn.

Phân tích về những yếu tố tác động đến nền kinh tế trong thời gian tới, TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho rằng, bên cạnh vấn đề giá nguyên vật liệu tăng, kinh tế Việt Nam có thể phải đối mặt với rủi ro thâm hụt ngân sách, nợ công và nghĩa vụ trả nợ tăng cao trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu tác động mạnh bởi dịch Covid-19.

Dù dự báo nền kinh tế sẽ gặp thách thức không nhỏ trong thời gian tới, nhiều ý kiến cho rằng, việc thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh vừa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế với trọng tâm là “cỗ xe tam mã” (đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng nội địa) sẽ giúp doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Theo Công ty Chứng khoán Mirae Asset, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đà hồi phục trong 2 quý cuối năm 2021 và năm sau nhờ vào nhiều yếu tố. Đó là, phản ứng chống dịch kịp thời và kiểm soát được dịch nhanh chóng, đi kèm với việc thúc đẩy tiến trình tiêm vắc xin ngừa Covid-19. Nhờ đó, nhu cầu tiêu dùng trong nước cải thiện. Mặt khác, nhu cầu bên ngoài cũng phục hồi đáng kể nhờ việc triển khai vắc xin toàn cầu và các gói hỗ trợ kích thích kinh tế ở các đối tác thương mại lớn giúp xuất khẩu tăng trưởng 2 con số và thúc đẩy các hoạt động sản xuất công nghiệp trong nước; Việt Nam đã và đang là điểm đến hấp dẫn của làn sóng dịch chuyển FDI; Chính phủ tiếp tục tăng cường đầu tư công; lạm phát và tỷ giá duy trì ổn định.

Theo TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương, để giữ vững đà tăng trưởng kinh tế trong năm nay, vẫn cần duy trì định hướng “mục tiêu kép”. Trước hết, phải chống dịch khẩn trương, quyết liệt ngăn và dập dịch. Về kinh tế, cần tính toán và dự báo mức tăng trưởng kinh tế có thể đạt được để xác định giữ hoặc điều chỉnh mục tiêu, hay theo tinh thần đạt được tối đa có thể.

Ông Cung nhấn mạnh, phải vừa chống dịch, vừa hỗ trợ địa phương, các khu công nghiệp và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhanh chóng phục hồi sản xuất, kinh doanh. Cần yêu cầu các khu công nghiệp trên toàn quốc có kế hoạch chủ động đối phó dịch bệnh, tránh đứt gãy sản xuất, chuỗi cung ứng. Ngoài ra, nên kích thích đầu tư trong nước và tiếp tục đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công, đây vẫn phải là một trụ cột cho tăng trưởng.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Chuyên đề